Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện

Máy lọc tĩnh điện có khả năng xử lý khí thải hiệu quả đến 90% dựa trên nguyên lý điện trường. So với các phương pháp xử lý khói bụi khác, lọc tĩnh điện giành ưu thế ở 3 điểm:

 • Làm việc nhanh chóng, hiệu quả
 • Không yêu cầu hóa chất đầu vào, không sản sinh phụ phẩm
 • Phin học tái sử dụng nhiều lần

Với những ưu điểm nổi bật trên, thiết bị lọc bụi tĩnh điện trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong hệ thống xử lý khí thải công suất lớn, giải quyết toàn diện vấn đề về khói và bụi, bảo vệ tốt hơn cho môi trường.

Nion Việt Nam là nhà cung cấp máy lọc tĩnh điện hàng đầu tại Việt Nam, các thiết bị của chúng tôi được tối ưu về công suất cũng như hiệu quả làm việc, đảm bảo mang đến sản phẩm hữu ích cho khách hàng, cải thiện tối đa chất lượng khí thải.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc tĩnh điện

Máy lọc bụi tĩnh điện được cấu tạo bởi 2 bộ điện cực bao gồm điện cực dương và điện cực âm. Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất, phin lọc tĩnh điện được thiết kế dạng tấm hoặc dạng ống. Đối với phin ống, điện cực âm có dạng lưới thép và điện cực dương là thành ống. Đối với phin phẳng, điện cực âm vẫn được thiết kế dạng lưới nhưng điện cực dương là các tấm kim loại phẳng. Sự khác nhau giữa thiết kế giữa 2 loại phin lọc này có ảnh hưởng nhất định đến hiệu suất làm việc của thiết bị. Máy lọc tĩnh điện phin ống được đánh giá khó vệ sinh hơn so với phin lọc dạng ống.

Nguyên lý hoạt động của phin lọc tĩnh điện

Đầu cực âm của nguồn DC điện áp cao được sử dụng để kết nối các điện cực âm và đầu cực dương của nguồn DC được sử dụng để kết nối các bản cực dương. Để ion hóa môi trường giữa điện cực âm và điện cực dương, cần duy trì một khoảng cách nhất định giữa điện cực dương, điện cực âm và nguồn một chiều dẫn đến một gradien điện áp cao. Môi trường được sử dụng giữa hai điện cực là không khí. Có thể có sự phóng điện hào quang xung quanh các thanh điện cực hoặc lưới thép do điện tích âm có độ âm lớn. Toàn bộ hệ thống được bao bọc trong một thùng kim loại có chứa một đầu vào cho khí thải và một đầu ra cho các khí đã lọc. Có rất nhiều electron tự do khi các điện cực bị ion hóa, tương tác với các hạt bụi của khí, làm cho chúng mang điện tích âm. Các hạt này chuyển động về phía các điện cực dương và rơi ra do lực hấp dẫn . Khí thải không có các hạt bụi khi nó chảy qua bộ lọc bụi tĩnh điện và được thải ra khí quyển qua ống khói. Hiệu quả làm việc của chất kết tủa tĩnh điện được tính toán dựa theo công thức sau:

Trong đó:
 • 𝜼: là hiệu suất thu thập phân đoạn
 • W: là vận tốc trôi đầu cuối tính bằng ms -1
 • A: là tổng diện tích thu gom tính bằng m 2
 • Q: là tốc độ dòng khí thể tích tính bằng m 3 s -1

Vì sao cần xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện?

Nhà máy nhiệt điện than được xếp vào danh sách nhóm ngành đặc biệt gây ô nhiễm môi trường. Kết quả phân tích thực tế cho thấy, trong khí thải nhà máy nhiệt điện có chứa các chất sau:

 • Bụi: Bụi là thành phần phát thải chính trong khí thải nhà máy than, chúng có kích thước lớn- nhỏ khác nhau, dễ dàng phát tán ra môi trường cũng như xâm nhập vào đường hô hấp nếu như con người tiếp xúc gần.

Ngoài bụi, trong khí thải nhà máy xi măng cũng như các hợp chất độc hại, có ảnh hưởng nhất định đến các bộ phận trong cơ thể. Chúng bao gồm:

 • Sulfur dioxide (SO2 ): Là chất khí góp phần gây ra mưa axit và các bệnh về đường hô hấp
 • Ôxít nitơ (NOx): Là chất góp phần gây ra khói bụi và các bệnh về đường hô hấp
 • Carbon dioxide (CO 2): Là khí nhà kính, góp phần tích cực trong việc làm tăng nhiệt đột Trái đất
 • Thủy ngân và các kim loại nặng khác: Những chất này có liên quan đến tổn thương thần kinh và phát triển ở người và động vật khác

Hình ảnh thực tế lắp đặt máy lọc tĩnh điện Nion