Hiển thị tất cả 6 kết quả


Thiết bị lọc tĩnh điện (viết tắt là ESP), là một thiết bị xử lý các hạt mịn như khói và bụi, thường xuất hiện trong hệ thống xử lý khí thải các ngành công nghiệp như: Nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy nhiệt điện, bếp công nghiệp, ...Máy lọc bụi tính điện chính thức ra đời vào năm 1907 khi giáo sư Frederick Garner Cottrell được cấp bằng sáng chế khi ông ứng dụng nguyên lý điện trường để thu gom các hạt sương mù axit và khói. Cho đến nay, lọc tĩnh điện đã được cải tiến, ứng dụng đã dạng và trở thành công cụ làm sạch hàng đầu trong công nghiệp.Máy lọc tĩnh điện Nion là một sản phẩm tiên tiến, ứng dụng công nghệ lọc tĩnh điện, có sự cải tiến về tính năng, chất liệu, mang đến hiệu quả xử lý khí thải tốt nhất. Toàn bộ thiết bị lọc tĩnh điện Nion đều được trang bị bộ lọc dạng phin phẳng.

Nguyên lý làm việc của máy lọc tĩnh điện

Máy lọc bụi tĩnh điện được cấu tạo bởi 2 bộ điện cực bao gồm điện cực dương và điện cực âm. Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất, phin lọc tĩnh điện được thiết kế dạng tấm hoặc dạng ống. Đối với phin ống, điện cực âm có dạng lưới thép và điện cực dương là thành ống. Đối với phin phẳng, điện cực âm vẫn được thiết kế dạng lưới nhưng điện cực dương là các tấm kim loại phẳng. Sự khác nhau giữa thiết kế giữa 2 loại phin lọc này có ảnh hưởng nhất định đến hiệu suất làm việc của thiết bị. Máy lọc tĩnh điện phin ống được đánh giá khó vệ sinh hơn so với phin lọc dạng ống.

Nguyên lý hoạt động của phin lọc tĩnh điện

Đầu cực âm của nguồn DC điện áp cao được sử dụng để kết nối các điện cực âm và đầu cực dương của nguồn DC được sử dụng để kết nối các bản cực dương. Để ion hóa môi trường giữa điện cực âm và điện cực dương, cần duy trì một khoảng cách nhất định giữa điện cực dương, điện cực âm và nguồn một chiều dẫn đến một gradien điện áp cao.Môi trường được sử dụng giữa hai điện cực là không khí. Có thể có sự phóng điện hào quang xung quanh các thanh điện cực hoặc lưới thép do điện tích âm có độ âm lớn. Toàn bộ hệ thống được bao bọc trong một thùng kim loại có chứa một đầu vào cho khí thải và một đầu ra cho các khí đã lọc. Có rất nhiều electron tự do khi các điện cực bị ion hóa, tương tác với các hạt bụi của khí, làm cho chúng mang điện tích âm. Các hạt này chuyển động về phía các điện cực dương và rơi ra do lực hấp dẫn . Khí thải không có các hạt bụi khi nó chảy qua bộ lọc bụi tĩnh điện và được thải ra khí quyển qua ống khói.Hiệu quả làm việc của chất kết tủa tĩnh điện được tính toán dựa theo công thức sau:
Trong đó:
 • 𝜼: là hiệu suất thu thập phân đoạn
 • W: là vận tốc trôi đầu cuối tính bằng ms -1
 • A: là tổng diện tích thu gom tính bằng m 2
 • Q: là tốc độ dòng khí thể tích tính bằng m 3 s -1
Sự khác biệt của máy lọc tĩnh điện phin phẳng Nion
Như đã trình bày ở trên, máy lọc tĩnh điện Nion sử dụng phin lọc dạng phẳng. So với phin lọc tĩnh điện dạng ống, sản phẩm có những điểm khác biệt, có nhiều ưu điểm, trở thành công cụ thu giữ khói và bụi trong luồng khí hiệu quả.
Mặc dù, nguyên lý làm việc của các loại máy lọc tĩnh điện là giống nhau nhưng phin lọc phẳng thường được sử dụng trong xử lý khói & dầu mỡ, đặc biệt khói bếp công nghiệp. Nguyên nhân chính bởi khả năng loại bỏ dầu mỡ phin lọc phẳng dễ dàng hơn & khi thu gom dầu, dầu mỡ thường chảy xuống khay dầu nằm ở đáy máy lọc, được đưa ra ngoài với thiết kế các tấm điện cực dạng tấm.
Phin lọc tĩnh điện phẳng Nion hoạt động theo dạng chuỗi không phải cấu hình song song, nó là sự kết hợp 2 giai đoạn thu và phóng điện trường (hay giai đoạn nạp hạt) tách riêng biệt. Cấu trúc nó bao gồm các bước : Môi trường cao áp (Giải phóng điện cao áp) --> Tấm Thu --> Môi trường cao áp [Cấu trúc thông thường chỉ gồm 2 giai đoạn Môi trường cao áp > Tấm thu].
Cận cảnh phin lọc tĩnh điện phẳng Nion

Các câu hỏi thường gặp về thiết bị lọc tĩnh điện xử lý khói bụi

1. Hiệu suất cực đại của thiết bị lọc bụi tĩnh điện là bao nhiêu?

Trả lời: Hiệu suất cực đại của lọc bụi tĩnh điện là 99%.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị lọc bụi tĩnh điện

Trả lời: Máy lọc bụi tĩnh điện có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:
 • Tỷ lệ công suất Corona
 • Khả năng thu gom bụi từ khí thải
 • Kích thước hạt

3. Hiệu ứng hào quang là gì?

Trả lời: Hiệu ứng hào quang còn được gọi là phóng điện hào quang và được gây ra do sự ion hóa của chất lỏng như không khí xung quanh. Hiệu ứng này thường được quan sát thấy trong các hệ thống điện áp cao.

4. Kể tên một vài yếu tố ảnh hưởng đến sự phóng điện của hào quang

Trả lời: Điều kiện thời tiết, tình trạng của dây dẫn và khoảng cách giữa các dây dẫn là những yếu tố ảnh hưởng đến sự phòng điện hào quang. Chúng đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến kết quả xử lý khí thải.

5. Kể tên các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của hạt bụi bị xử lý

Trả lời: Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của bộ kết tủa gồm có:
 • Thể tích khí
 • Công suất tải đầu vào
 • Công suất tải đầu ra
 • Công suất đầu ra
 • Điện trở suất hạt
 • Kích thước hạt

Những chiếc máy lọc tĩnh điện Nion được lắp đặt tại nhiều doanh nghiệp khác nhau, đáp ứng tối đa yêu cầu xử lý khí thải

Nion vinh hạnh là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối máy lọc tĩnh điện Nion tại Việt Nam. Với nền tảng công nghệ lọc tĩnh điện tiên tiến, sự đổi mới không ngừng trong nghiên cứu, ứng dụng, sản phẩm của chúng tôi được cam kết mang đến kết quả làm việc tốt nhất, với mức giá thành hợp lý nhất. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm, tư vấn về giải pháp xử lý khí thải công nghiệp vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline 0982.593.115.