Xử lý khí thải nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là một hỗn hợp công thức được tạo ra bởi các chuyên gia dinh dưỡng, được sử dụng để cung cấp cho vật nuôi các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì thích hợp. Thức ăn chăn nuôi được thiết kế để bù đắp các chất dinh dưỡng và chất bổ sung có thể không có trong chế độ ăn tự nhiên của động vật.

Để sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà máy cần vận hành qua nhiều quy trình khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Nhận và sơ chế nguyên liệu thô
 • Trộn các thành phần với nhau để được hỗn hợp thức ăn đúng tiêu chuẩn
 • Đóng gói, dán nhãn sản phẩm
 • Lưu kho và phân phối tới các đại lý

Trong mỗi giai đoạn sản xuất trên đều tạo ra một lượng lớn khí thải. Điển hình là bụi ở giai đoạn chế biến và trộn. Trong các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, mùi cũng có thể xuất hiện. Chúng có thể là mùi của nguyên liệu hoặc là sản phẩm của quá trình phân hủy chất thải. Do đó, một nhà máy chế biến thức ăn không chỉ cần đảm bảo sản xuất chất lượng tốt mà quá trình xử lý chất thải cũng cần được chú trọng.

Kết hợp máy lọc tĩnh điện là các phương pháp khác để xử lý khí thải nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, tùy theo từng điều kiện thực tế của nhà xưởng cũng như đặc điểm về nồng độ bụi, mùi, … hệ thống xử lý được kết hợp giữa những công nghệ khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mô hình xử lý khí thải với máy lọc tĩnh điện ướt kết hợp tháp hấp thụ và máy ozone khử mùi

Mô hình xử lý khí thải công nghiệp kết hợp giữa máy lọc tĩnh điện, than hoạt tính và tháp hấp thụ

Mô hình xử lý khí thải kết hợp tháp hấp thụ, máy lọc tĩnh điện và thiết bị UV

Máy lọc tĩnh điện ướt

Máy lọc tĩnh điện ướt hoạt động dựa theo nguyên lý điện trường, có khả năng loại bỏ đến 90% khói và bụi, chúng sử dụng bộ rũ bụi để loại bỏ cặn bẩn bám trên bề mặt thành phin lọc. Quá trình vận hành của bộ lọc tĩnh điện ướt trải qua 4 giai đoạn sau:

 • Ion hóa khí
 • Ngưng tụ và tích điện của các hạt bụi lơ lửng và aerosol
 • Các hạt bụi và sol khí tích điện di chuyển về phía điện cực
 • Màng nước làm cho tấm sạch bụi

Hệ thống điều khiển cung cấp điện áp cao hàng chục ngàn vôn giữa cực âm và cực dương của bộ lọc tĩnh điện ướt. Dưới tác động của điện trường mạnh, lớp vầng quang (corona) được tạo ra xung quanh điện cực phóng có gai, tạo thành ion âm. Quá trình này được gọi là xả corona. Các hạt bụi, sương mù xâm nhập vào bộ lọc tĩnh điện ướt bởi khói và bị tích điện khi va chạm với các cực dương và cực âm này. Các hạt tích điện di chuyển về phía cực dương do tác động của lực tĩnh điện trong trường hợp tĩnh điện cao áp. Sau khi đến cực dương, điện tích được giải phóng và các hát bụi được cực dương thu thập để tạo thành màng nước, được tách ra khỏi khói bằng trọng lực hoặc rửa bể tích lũy từ trên xuống dưới hoặc tháp hấp thụ.

Trong hệ thống lọc tĩnh điện loại ướt, nước được truyền qua bền mặt điện cực thu thập của thiết bị, thu được khí dung như bụi, sương mù, được rửa trôi cùng với màng nước hoặc bình xịt. Bộ lọc bụi tĩnh điện ướt có thể là loại ống sử dụng các tấm song song làm điện cực thu hoặc loại hình ống sử dụng điện cực hình trụ làm điện cực thu. Điện cực thu được phủ một màng nước. Điều này có nghĩa là không có corona phía sau đó do bụi có điện trở suất cao, không bị cản trở do bụi có điện trở suất thấp và không ảnh hưởng do điện trở suất của bụi. Ngoài ra, hiệu quả thu bụi rất cao, tùy thuộc và chất lỏng, có thể hấp thụ các loại khí như Sox (các chất gây ô nhiễm không khí), HCl,…

Hình ảnh thực tế về máy lọc tĩnh điện Nion

Tháp hấp thụ

Tháp hấp thụ là một bộ phận thường xuyên được áp dụng trong các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp, chúng sử dụng chất lỏng để loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi dòng khí. Nguyên lý hoạt động của tháp như sau:

 • Khí thải chịu tác động của lực quạt hút nên được hút vào trong hệ thống ống dẫn khí
 • Khi thiết bị vận hành, trên đỉnh tháp phun ra dung dịch. Dung dịch được phun dưới dạng sol khí (hạt nước kích thước siêu nhỏ) nên dễ dàng bám lấy hạt bụi. Khi đó, trọng lượng của hạt bụi tăng, chúng dễ dàng bị rơi/ lắng xuống đáy tháp
 • Trong một số trường hợp, dung dịch được sử dụng là dung dịch hóa chất, chúng góp phần xử lý một phần chất gây mùi, gây ô nhiễm trong dòng khí.

Máy ozone

Ozone là chất khí có tính oxy hóa khử mạnh, được ứng dụng rộng rãi trong mục đích khử mùi, khử trùng không khí. Do đó, với dòng khí thải công nghiệp có nồng độ mùi cao, nhiều vi sinh vật gây hại, sau quá trình làm sạch với máy lọc tĩnh điện, chúng được tiếp tục xử lý với máy ozone công nghiệp.

Máy ozone công nghiệp được bày bán với nhiều mức công suất khác nhau, do đó, kỹ thuật viên dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu của dòng khí. Sản phẩm được sản xuất và cung cấp bởi Nion Việt Nam.

Máy ozone công nghiệp Nion được ứng dụng để khử trùng không khí

Than hoạt tính

Than hoạt tính là phương pháp hấp phụ mùi và khói tương đổi phổ biến hiện nay. Với cấu trúc lỗ rỗng, than hoạt tính có thể lưu giữ một lượng lớn chất gây ô nhiễm trên bề mặt màng, đảm bảo dòng khí đi ra đạt các tiêu chuẩn về môi trường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, than hoạt tính trở nên bão hòa, các vị trí lỗ rỗng bị lấp đầy, chúng cần được thay thế.

Máy UV khử mùi

Một phương pháp khác cũng có thể kết hợp sử dụng với công nghệ lọc tĩnh điện trong xử lý khí thải công nghiệp đó là máy UV. Hệ thống đèn UV phát ra ánh sáng cực tím ở nhiều bước sóng khác nhau, chúng trực tiếp thực hiện quá trình khử mùi hoặc tạo ra khí ozone- gián tiếp khử mùi. Thông thường, ánh sáng cực tím bước sóng 185nm sẽ tác động đến các phân tử gây mùi, phá vỡ cấu trúc của chúng và tạo ra sản phẩm mới thân thiện hơn. Ánh sáng cực tím 254nm tác động đến khí oxy trong không khí, khiến chúng bị tách thành các nguyên tử oxy, để đạt đến xu hướng bền vững, nguyên tử O liên kết với nhau hoặc với O2 và tạo thành ozone.

Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, là nhà trực tiếp sản xuất và phân phối máy lọc tĩnh điện, máy ozone công nghiệp; Nion Việt Nam tự hào mang đến sản phẩm tốt cho khách hàng, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển bền vững, đáp ứng các yêu cầu về phát thải của Nhà nước. Để được tư vấn cụ thể hơn về hệ thống xử lý khí thải nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, khách hàng vui lòng liên hệ với Nion qua hotline 0982.593.115.