Xử lý khí thải nhà máy xi măng

Khí thải từ nhà máy xi măng chủ yếu bao gồm bụi (vật chất dạng hạt), NOx, SOx, oxit cacbon và metan cùng một số hợp chất khác. Theo một nghiên cứu thực tế được thực hiện tại Ấn Độ, các nhà khoa học nhận thấy ô nhiễm không khí từ ngành công nghiệp xi măng không chỉ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, môi trường không khí xung quanh mà đời sống của động thực vật cũng bị ảnh hưởng. Những tác động điển hình của khí thải nhà máy xi măng với con người gồm có:

 • 1/5 số công nhân nhà máy xi măng được kiểm tra ngaaix nhiên tại Bengal và Tamilnadu tại Ấn Độ, cho thấy 1/5 dân số công nhân bị ảnh hưởng bởi các bệnh như viêm phế quản, hen suyễn và các bệnh tắc nghẽn đường hô hấp trong số những người khác.
 • Nghiên cứu tại Sri Lanka cho thấy hơn 14% người dân sống gần các nhà máy xi măng bị rối loạn hô hấp.
 • Nghiên cứu tại Mỹ chứng minh việc giảm lượng khí thải PM từ ngành xi măng Mỹ được ước tính vào khoảng 0,76 đến 3,97 triệu USD hàng năm.

Với những ảnh hưởng mà khí thải nhà máy xi măng gây ra, cần có các giải pháp thiết thực, áp dụng nghiêm ngặt quy trình xử lý để đảm bảo một môi trường làm việc trong sạch nhất cho công nhân.

Thiết bị lọc tĩnh điện Nion- Thiết bị xử lý khí thải nhà máy xi măng toàn diện

Lọc tĩnh điện là phương pháp xử lý bụi mịn hoàn hảo cho các nhà máy công nghiệp hiện nay, bao gồm cả nhà máy sản xuất xi măng. Cho đến nay máy lọc tĩnh điện là thiết bị xử lý khói bụi mang đến hiệu quả nhất, có thể tái sử dụng nhiều lần, không yêu cầu hóa chất đầu vào, không sản sinh phụ phẩm độc hại, dễ dàng kết hợp với những công nghệ xử lý khác để đạt được hiệu quả toàn diện.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc tĩnh điện

Máy lọc bụi tĩnh điện được cấu tạo bởi 2 bộ điện cực bao gồm điện cực dương và điện cực âm. Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất, phin lọc tĩnh điện được thiết kế dạng tấm hoặc dạng ống. Đối với phin ống, điện cực âm có dạng lưới thép và điện cực dương là thành ống. Đối với phin phẳng, điện cực âm vẫn được thiết kế dạng lưới nhưng điện cực dương là các tấm kim loại phẳng. Sự khác nhau giữa thiết kế giữa 2 loại phin lọc này có ảnh hưởng nhất định đến hiệu suất làm việc của thiết bị. Máy lọc tĩnh điện phin ống được đánh giá khó vệ sinh hơn so với phin lọc dạng ống.

Sơ đồ quy trình lọc tĩnh điện

Máy lọc tĩnh điện xử lý khí thải bao gồm các bộ phận chính sau:

 1. Khí thải & Khói bụi tổng hợp
 2. Tấm lọc bụi 01: Giữ lại bụi kích thước lớn, dầu mỡ có trong khí thải, giảm tải hoạt động toàn bộ hệ thống.
 3. Vùng điện trường : Hạt bụi & khói khi đi qua điện trường mạnh sẽ bị ion hoá thành các phân tử ion mang điện tích dương.
 4. Tấm điện cực : Hạt bụi & khói khi bị ion hóa bị hút về điện tực âm và bám vào điện cực đó.
 5. Tấm lọc bụi 02 : Loại bỏ & giữ lại hạt bụi nếu có.
 6. Không khí sạch đã được xử lý được đưa ra môi trường.

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy xi măng với thiết bị lọc tĩnh điện

Mô hình xử lý khí thải kết hợp giữa máy lọc tĩnh điện, tháp hấp thụ

Với đặc điểm khí thải của nhà máy sản xuất xi măng, trước khi đưa dòng khí thải đi qua máy lọc tĩnh điện, tháp hấp thụ được sử dụng giúp loại bỏ một phần bụi thô. Tháp hấp thụ là một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi trong hệ thống xử lý khí thải, chúng sử dụng chất lỏng (nước hoặc hóa chất) để lưu giữ các phần tử bụi, khiến chúng lắng xuống dưới thành và không thể thoát ra ngoài.

Khi hệ thống hoạt động, lực hút của quạt sẽ thu khí thải về và đi qua tháp hấp thụ. Tại đây, nước được phun dưới dạng hạt siêu nhỏ, chúng bám vào bụi khiến chúng bị nặng và rơi xuống dưới, chỉ có hạt bụi mịn và chất khí mới có thể đi ra ngoài. Luồng khí tiếp tục đi qua phin lọc tĩnh điện, bị tích điện và nhanh chóng thu giữ bởi điện cực trái dấu. Cuối cùng, dòng khí sạch sẽ đi theo ống dẫn và thoát ra bên ngoài.

Vì sao nên chọn máy lọc tĩnh điện Nion?

Nion là một trong số 3 thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam cung cấp máy lọc tĩnh điện. Thiết bị được đánh giá cao về hiệu suất làm việc (xử lý 90%) khí thải (khói và bụi) cũng như đa dạng về công suất, tính năng, mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Máy lọc tĩnh điện Nion sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

 • Lưu lượng xử lý khí thải 4000 m3/h, có thể ghép nhiều máy công suất nhỏ tạo thành máy công suất lớn để nâng cao khả năng xử lý
 • Phin lọc tĩnh điện dạng phẳng, khả năng thu giữ bụi tốt, dễ dàng vệ sinh
 • Khách hàng có thể lựa chọn giữa dòng máy lọc tĩnh điện khô (phù hợp với dòng khí thải khô) hoặc máy lọc tĩnh điện ướt (phù hợp với dòng khí thải có độ ẩm cao, nhiều hạt sương dầu)
 • Chất liệu cao cấp, phù hợp sử dụng cho môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao
 • Có thể lắp đặt ở không gian ngoài trời hoặc trong nhà, tối ưu diện tích trong không gian
 • Hỗ trợ khảo sát, lắp đặt và bảo trì toàn quốc
 • Đổi mới không ngừng để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ