Băng tan kỷ lục: Greenland mất 586 tỷ tấn băng vào năm 2019

Những tảng băng lớn trôi đi khi mặt trời mọc gần Kulusuk, Greenland vào ngày 16 tháng 8 năm 2019

Greenland đã mất một lượng băng kỷ lục trong năm 2019, với khối lượng tan chảy đủ lớn để bao phủ California trong hơn 4 feet (1,25 mét) nước- kết quả nghiên cứu khoa học mới được công bố.

Sau hai năm, khi lượng băng vào mùa hè ở mức tối thiểu, mùa hè 2019, lượng băng tan ở Greenland đã phá vỡ mọi kỷ lục với con số 586 tỷ tấn (532 tỷ tấn).

Một nghiên cứu trên tạp chí Communications Earth & Environment cho biết con số này cao hơn nhiều so với mức thiệt hại trung bình hàng năm là 259 tỷ tấn (235 tỷ tấn) kể từ năm 2003 và dễ dàng vượt qua kỷ lục cũ là 511 tỷ tấn (464 tỷ tấn) vào năm 2012. Nghiên cứu cho thấy trong thế kỷ 20, có nhiều năm Greenland bị băng giá.

Ingo Sasgen, một nhà khoa học địa chất tại Viện Alfred Wegener ở Đức, cho biết: “Băng ở Greenland không chỉ tan chảy, mà chúng còn tan chảy với tốc độ ngày càng nhanh hơn”.

Mặc dù quá trình tan chảy của băng ở Greenland được ghi từ năm 1948, nhưng đến năm 2003, các vệ sinh của NASA mới đưa ra các thông tin chính xác về lượng băng tan chảy được đo bởi lực hấp dẫn của các tảng băng.

Vào mùa hè, có hai yếu tố ảnh hưởng đến thời tiết của Greenland. Năm ngoái, sự ngăn chặn của Greenland – một áp suất cao trên Canada làm thay đổi dòng phản lực phía bắc – khiến không khí ấm miền nam từ Hoa Kỳ và Canada tràn vào Greenland, khiến băng tan chảy nhiều hơn.

Hiện tượng băng tan đang gây ra những mối nguy hại lớn cho người và động, thực vật trên trái đất

Trong năm 2017 và 2018, khi không có Greenland ngăn chặn, không khí Bắc Cực mát hơn làm cho mùa hè trở nên dịu hơn và lượng băng tan cũng ít hơn.

Ruth Mottram, một nhà khoa học về băng tại Viện Khí tượng Đan Mạch, người không tham gia nghiên cứu của Sasgen, cho biết năm nay, vào mùa hè, lượng băng tan ở Greenland không quá nghiêm trọng, ở mức trung bình, không quá nguy hại cho con người.

Mottram và một số nhà khoa học bên ngoài khác cho biết các tính toán của Sasgen có ý nghĩa. Trong nghiên cứu của riêng mình đăng trên  Tạp chí Khí hậu Quốc tế , cô đã tìm thấy kết quả tương tự và cũng tính toán rằng các vùng ven biển Greenland đã ấm lên trung bình 3 độ (1,7 độ C) vào mùa hè kể từ năm 1991.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.