Các khu vực ít oxy ở biển Đan Mạch tăng diện tích gấp đôi trong một năm

Theo báo cáo mới nhất của các nhà khoa học, diện tích biển ở Đan Mạch bị ảnh hưởng bởi nồng độ oxy thấp – một vấn đề gây ra bởi biến đổi khí hậu – đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian một năm.

Thiếu oxy trong biển có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự tồn tại của thực vật, động vật và cá

Trong các vùng biển của vùng biển đặc quyền tại Đan Mạch, “tổng diện tích bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm oxy khoảng 3.300 km vuông” (1.300 dặm vuông) trong tháng Tám nhưng Trung tâm Quốc gia thuộc Đại học Aarhus cho Năng lượng và Khí hậu (DCE) nghiên cứu, đánh giá và cho biết tổng diện tích này đã tăng gấp đôi vào năm 2019 ”.

Nghiên cứu cho thấy khu vực này phải hứng chịu mức độ dòng chảy lớn từ các con sông vào đầu năm, làm tăng lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng, cùng với “nhiệt độ cao ở tầng nước dưới đáy và chủ yếu là gió yếu kể từ giữa mùa xuân”.

Các chất dinh dưỡng trong biển tăng lên có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của các loài thực vật như tảo, điều này cuối cùng dẫn đến lượng oxy trong nước ít hơn do thực vật chết đi và phân hủy trong một quá trình gọi là phú dưỡng.

Trong khi đó, các vùng nước bề mặt giữ ít oxy hơn khi chúng ấm hơn, dẫn đến việc lưu thông ít hơn với vùng nước nghèo oxy tự nhiên.

Thiếu gió cũng làm giảm lưu thông giữa các vùng nước nông hơn và sâu hơn

Một báo cáo năm 2019 của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho thấy nồng độ ôxy trong đại dương đã giảm khoảng 2% từ năm 1960 đến 2010. Dự kiến ​​con số này sẽ giảm từ ba đến bốn phần trăm từ nay đến năm 2100 nếu lượng khí thải làm thay đổi khí hậu và thải chất dinh dưỡng tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại.

Hiện nay, có khoảng 700 điểm đại dương trên khắp thế giới bị thiếu oxy, so với chỉ 45 điểm vào những năm 1960.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.