Báo cáo phát thải năm 2021

Với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng và các nhà khoa học cảnh báo rằng nhân loại sắp hết thời gian để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 °C so với mức tiền công nghiệp, năm 2021 là một năm đầy khó khăn đối với hành tinh này.

Báo cáo “Khoảng cách Phát thải 2021 -The Heat Is On” là ấn bản thứ 12 trong loạt bài hàng năm cung cấp cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa nơi dự đoán phát thải nhà kính vào năm 2030 và nơi cần tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Báo cáo “Khoảng cách phát thải năm 2021” cho thấy các cam kết quốc gia mới về khí hậu kết hợp với các biện pháp giảm thiểu khác đã đưa thế giới vào đà tăng nhiệt độ toàn cầu lên 2,7 °C vào cuối thế kỷ này. Điều đó vượt xa các mục tiêu của hiệp định khí hậu Paris và sẽ dẫn đến những thay đổi thảm khốc đối với khí hậu Trái đất. Để giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 1,5 °C trong thế kỷ này, mục tiêu đầy khát vọng của Thỏa thuận Paris, thế giới cần giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hàng năm trong 8 năm tới.

Nếu được thực hiện hiệu quả, các cam kết không phát thải ròng có thể hạn chế sự nóng lên ở mức 2,2 °C, gần với mục tiêu dưới 2 °C của Thỏa thuận Paris. Tuy nhiên, nhiều kế hoạch khí hậu quốc gia trì hoãn hành động cho đến sau năm 2030. Việc giảm phát thải khí mê-tan từ nhiên liệu hóa thạch, chất thải và lĩnh vực nông nghiệp có thể giúp thu hẹp khoảng cách phát thải và giảm sự nóng lên trong ngắn hạn, báo cáo cho biết.

Thị trường carbon cũng có thể giúp giảm lượng khí thải. Nhưng điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu các quy tắc được xác định rõ ràng và hướng tới mục tiêu giảm lượng khí thải thực tế, đồng thời được hỗ trợ bởi các thỏa thuận theo dõi tiến độ và cung cấp tính minh bạch.

Xem thêm tại: https://www.unep.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.