Tơ nhện làm từ thực vật có thể thay thế nhựa dùng một lần trong các sản phẩm hàng ngày

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã tạo ra một màng polyme bằng cách bắt chước các đặc tính của tơ nhện, một trong những vật liệu mạnh nhất trong tự nhiên. Sản phẩm này có độ bền cao như nhiều loại nhựa thông thường đang được sử dụng ngày nay và có thể thay thế hoàn toàn vật liệu này trong nhiều sản phẩm gia dụng thông thường.

‘Tơ nhện thuần chay’ được tạo ra bằng phương pháp tập hợp các protein thực vật thành vật liệu mô phỏng tơ tằm ở cấp độ phân tử, tạo ra một lớp màng tự do giống như nhựa, có thể được sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Giáo sư Tuomas Knowles đã dành nhiều năm tại Khoa Hóa học Yusuf Hamied của Cambridge, nghiên cứu về hành vi của protein. Phần lớn điều này tập trung vào những gì sẽ xảy ra khi các protein ‘hoạt động sai’, chủ yếu liên quan đến bệnh Alzheimer.

Knowles, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi thường điều tra xem các tương tác protein chức năng cho phép chúng ta duy trì sức khỏe như thế nào và các tương tác không đều có liên quan đến bệnh Alzheimer như thế nào” . “Thật bất ngờ khi thấy nghiên cứu của chúng tôi cũng có thể giải quyết một vấn đề lớn về tính bền vững: đó là ô nhiễm nhựa.”

Tơ nhện được dùng làm vật liệu thay thế nhựa

Trong khi hầu hết các loại nhựa sinh học khác yêu cầu các cơ sở làm phân trộn công nghiệp để phân hủy, vật liệu này có thể được ủ tại nhà. Ngoài ra, vật liệu do Cambridge phát triển không yêu cầu sửa đổi hóa học đối với các khối xây dựng tự nhiên của nó, do đó nó có thể phân hủy một cách an toàn trong hầu hết các môi trường tự nhiên.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Berkeley tuyên bố đã tạo ra loại nhựa có thể phân hủy và phân hủy sinh học đầu tiên trên thế giới vào đầu năm nay. Loại nhựa mới có thể phân hủy tới 98% trong phân trộn gia dụng chỉ trong vài ngày, chỉ bằng cách thêm nhiệt và nước.

Tơ thuần chay sẽ được thương mại hóa bởi Xampla, một công ty của Đại học Cambridge đang phát triển các sản phẩm thay thế cho nhựa sử dụng một lần và vi nhựa.

Họ có kế hoạch giới thiệu một loạt các gói và viên nang dùng một lần vào cuối năm nay, có thể thay thế nhựa được sử dụng trong các sản phẩm hàng ngày như viên nén rửa chén và viên giặt tẩy.

Vật liệu này có hiệu suất tương đương với nhựa kỹ thuật hiệu suất cao như polyetylen mật độ thấp. Sức mạnh của nó nằm ở sự sắp xếp đều đặn của các chuỗi, có nghĩa là không cần liên kết ngang hóa học, một kỹ thuật thường được sử dụng để cải thiện hiệu suất và khả năng chống chịu của màng biopolyme.

Các tác nhân liên kết ngang phổ biến nhất không bền vững và thậm chí có thể độc hại. Ngược lại, ‘tơ nhện thuần chay’ mới không yêu cầu các yếu tố độc hại.

“Bước đột phá quan trọng ở đây là có thể kiểm soát quá trình tự lắp ráp, vì vậy giờ đây chúng tôi có thể tạo ra các vật liệu hiệu suất cao,” Rodriguez Garcia nói.

Nguồn: euronews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.