Các vấn đề về sức khỏe điển hình do ô nhiễm không khí gây ra

Ô nhiễm không khí xảy ra ở tất cả mọi nơi trên thế giới, có sự khác biệt giữa các vùng miền, tuy nhiên, chúng đều có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của môi chúng ta. Theo các chuyên gia, đường hô hấp, hệ tim mạch, sức khỏe sinh sản, … là những căn bệnh điển hình mà những ai thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm gặp phải. Bài viết dưới đây khai thác sâu hơn về vấn đề này.

Ung thư phổi

Các hạt trong ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Mỹ Khoảng 6% số ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến ô nhiễm không khí ngoài trời là do ung thư phổi. Không khí bẩn cũng có thể góp phần gây ra các loại bệnh khác, chẳng hạn như ung thư đường tiết niệu và bàng quang.

Các cơn hen suyễn

Bạn có thể thấy một số ô nhiễm chất ô nhiễm khác nhau trong không khí như khói, bụi nhưng cũng có những chất mà chúng ta không thể thấy như carbon monoxide. Ô nhiễm không khí là bất kỳ khí hoặc hạt nào trong không khí nhưng không phải là một phần tự nhiên của nó. Hai chất ô nhiễm chính có thể ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn đó là khí ozone và bụi. Ozone trong không khí được tạo ra bởi các thành phần độc hại, trong khi đó, chúng là chất có tính oxy hóa khử mạnh, vì vậy, việc tiếp xúc với chúng sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe về đường hô hấp. Bụi, đặc biệt là các hạt bụi mịn cũng gây ra vấn đề tương tự.

Viêm phế quản là một trong những bệnh chịu ảnh hưởng bởi thực trạng ô nhiễm môi trường

Viêm phế quản mãn tính

Khí thải từ ô tô, xe tải và các phương tiện khác gây ô nhiễm không khí. Nếu bạn sống trong một thành phố và thường xuyên hít phải khói xe cộ, bạn có thể bị viêm phế quản mãn tính (kéo dài). Đây là khi lớp niêm mạc của các ống phế quản, nơi dẫn khí đến phổi của bạn, bị viêm. Nếu mắc bệnh này, bạn có thể bị khó thở và ho ra chất nhầy đặc có thể có màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây.

Viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng là những tình trạng phổ biến dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn gọi là COPD. Những điều kiện này làm tắc nghẽn luồng không khí trong phổi. Tiếp xúc lâu dài với khí, hạt hoặc khói là nguyên nhân chính. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng COPD phổ biến hơn ở những nơi ô nhiễm không khí cao. Nếu bạn bị COPD, bạn có thể cảm thấy khó thở hơn nữa khi không khí bị ô nhiễm. Trường hợp nghiêm trọng có thể phải đến bệnh viện hoặc thậm chí tử vong.  
Nitrogen oxide và sulfur dioxide trong ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi hoặc viêm phổi. Các triệu chứng có thể bao gồm đau ngực, ho, mệt mỏi, khó thở và sốt. Người lớn tuổi hoặc những người bị bệnh mãn tính có thể không bị sốt. Trẻ em và người già đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh. Viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới. Người lớn tuổi đặc biệt có khả năng phải nằm viện vì bệnh viêm phổi sau khi tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí.

Bệnh tim

Ô nhiễm không khí có thể dẫn đến nguy cơ cao bị đau tim, nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), suy tim và đột quỵ. Các hạt nhỏ trong ô nhiễm đủ nhỏ để di chuyển đến các mạch máu và gây viêm. Theo thời gian, chúng có thể làm cho bệnh tim khởi phát nhanh hơn. Những người sống gần các đường phố hoặc nhà máy đông đúc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nhưng ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có thể làm tổn thương trái tim của bạn.
Người bị bệnh tim thường xuyên tiếp xúc với không khí ô nhiễm

Bệnh tâm thần

Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chất lượng không khí và sức khỏe tinh thần của bạn. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hơn 150 triệu hồ sơ y tế ở Mỹ và Đan Mạch. Họ phát hiện ra rằng những người sống ở những khu vực có chất lượng không khí tồi tệ nhất ở Mỹ có tỷ lệ mắc chứng rối loạn lưỡng cực tăng 27% và trầm cảm nặng tăng 6%.  

Tình trạng tự miễn dịch

Đây là khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công cơ thể của chính bạn. Điều này thường làm tổn thương mô của bạn và có thể gây viêm quanh tim và phổi của bạn. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng ô nhiễm không khí kích hoạt phản ứng miễn dịch trong phổi của bạn có thể gây ra một số tình trạng tự miễn dịch. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nó hoạt động như thế nào, nhưng các hạt từ ô nhiễm không khí xâm nhập vào chúng và kích hoạt phản ứng tấn công.

Sẩy thai

Ôzôn và các hạt trong ô nhiễm không khí có thể đóng một vai trò nào đó trong việc sẩy thai trong nửa đầu của thai kỳ. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác như thế nào, nhưng họ cho rằng đó có thể là do tình trạng viêm quanh nhau thai. Một nghiên cứu xem xét tình trạng ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông ở Mỹ và Israel đã liên hệ nó với các vụ sẩy thai từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

Sinh non

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí có liên quan đến sinh non hoặc thiếu tháng. Ô nhiễm có thể làm tăng mức độ các hóa chất độc hại trong máu. Điều này làm căng thẳng hệ thống miễn dịch của phụ nữ mang thai. Điều này có thể làm suy yếu nhau thai và gây sinh sớm. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho em bé ngay lập tức hoặc về lâu dài. Ô nhiễm không khí cũng có thể khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Phụ nữ mang thai sống trong môi trường ô nhiễm có nguy cơ sinh non nhiều hơn so với người khác

Chết sớm

Hít thở không khí ô nhiễm dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn cũng có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn. Hơn 4 triệu người trên thế giới chết sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí ngoài trời. Những cái chết đó chủ yếu là do đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, COPD và nhiễm trùng đường hô hấp. Các thành phần gây ô nhiễm không khí gây tử vong nhiều nhất là ôzôn, nitơ điôxít, và điôxít lưu huỳnh.

Các vấn đề về học tập và trí nhớ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí có thể có tác động có hại đến não bộ. Ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông có thể làm chậm sự phát triển trí não và hành vi của trẻ. Ở người cao tuổi, nó làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông có thể nhắm vào các bộ phận của não, bao gồm chất xám, chất trắng và hạch nền. Những thay đổi này đối với não do ô nhiễm được cho là ảnh hưởng đến sự phát triển.

Kích ứng mắt và mũi

Ô nhiễm không khí ngoài trời có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Nhưng ô nhiễm bạn thấy trong nhà cũng vậy. Tường mới sơn có thể thải ra khói và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) gây kích ứng mắt và mũi của bạn. Đồ nội thất hoặc thảm mới có thể có hóa chất nặng mùi khiến bạn đau đầu hoặc chóng mặt. Hóa chất trong các sản phẩm tẩy rửa được thêm vào hỗn hợp. Hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát của bạn tái chế những thứ này trong không khí của nhà bạn. Hãy tự bảo vệ mình bằng cách đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được thông gió tốt.

Rõ ràng, ô nhiễm không khí là thực trạng, con người đã, đang và cần phải đối mặt. Nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện vấn đề bằng cách thay đổi lối sống và hành vi của mình, giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường cũng như chủ động áp dụng các phương pháp xử lý khí thải ngay tại nguồn, đeo khẩu trang, sử dụng thiết bị lọc không khí trong nhà để cải thiện chất lượng bầu không khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.