Bảng xếp hạng 7 ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất trên thế giới

Ô nhiễm là thực trạng mà con người đang gặp phải, khắc phục/ giảm thiểu ô nhiễm là điều mà con người đang cố gắng thực hiện để bảo vệ tốt hơn cho môi trường. Nhưng khi các ngành công nghiệp vẫn phát triển từng ngày và chưa thực sự có phương pháp tối ưu nhất để giảm thiểu chất gây ô nhiễm thì chất lượng môi trường sống vẫn suy giảm.

Trong năm 2022, năng lượng, vận chuyển vẫn là những ngành sản xuất đứng top đầu trong danh sách các ngành gây ô nhiễm. Việc thống kê này là điều cần thiết, cần được thực hiện thường xuyên để doanh nghiệp, các nhà chức trách có thể thấy rõ hơn thực trạng và áp dụng các hành động cần thiết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong bài viết này sẽ liệt kê 7 ngành công nghiệp gây ô nhiễm hàng đầu hiện nay.

1. Năng lượng

Chịu trách nhiệm về: 15,83 tỷ tấn phát thải KNK mỗi năm

Điện và sưởi ấm thuộc nhóm ngành năng lượng nằm ở top 1 ngành gây ô nhiễm hiện nay. Mỗi năm, ngành này chịu trách nhiệm về 15,83 tỷ tấn phát thải. Khi dân số tăng, nhu cầu sử dụng năng lượng tăng đồng nghĩa với việc lượng phát thải sẽ tăng theo thời gian.Trên thực tế, hầu hết hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất hiện nay đều có nhu cầu sử dụng năng lượng, từ việc nhỏ như sạc pin điện thoại hay vận hành hệ thống sản xuất. Sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch này có nghĩa là việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà đã đóng góp đến 17,5% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, theo Our World In Data.

Bảng thống kê lượng phát thải CO2 của ngành dầu, ga và ngành than đá tại Anh

2. Vận chuyển

Chịu trách nhiệm về: 8,43 tỷ tấn phát thải KNK mỗi năm

Song song với nhu cầu về năng lượng, vận chuyển cũng là ngành gây ô nhiễm nhiều nhất trên thế giới với 8,43 tỷ tấn phát thải mỗi năm. Theo số liệu thống kê của các chuyên gia, lượng khí giao thông vận tải chiếm khoảng 1/5 lượng khí thải carbon dioxide (CO2) toàn cầu, có thể được chia thành bốn loại: đường bộ, hàng không, vận tải biển và đường sắt.

Biểu đồ về các loại hình vận tải phát thải khí CO2 tại Anh

3. Sản xuất và xây dựng

Chịu trách nhiệm về: 6,3 tỷ tấn phát thải KNK mỗi năm

Ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng ngành gây ô nhiễm không khí, sản xuất và xây dựng mỗi năm tạo ra 6,3 tỷ tấn phát thải. Thực tế cho thấy, lượng chất thải từ ngành sản xuất và xây dựng tại thành phố cao hơn so với các vùng nông thôn do mật độ xây dựng cao, nhu cầu xây dựng phát sinh liên tục.

4. Nông nghiệp

Chịu trách nhiệm về: 5,79 tỷ tấn phát thải KNK mỗi năm

Báo cáo Đặc biệt của IPCC về Biến đổi Khí hậu và Đất đai ước tính rằng nông nghiệp chịu trách nhiệm trực tiếp tới 8,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính, 14,5% nữa là do thay đổi sử dụng đất (chủ yếu do phá rừng để lấy đất sản xuất lương thực) ).

Và khi dân số con người tiếp tục tăng, lượng khí thải này sẽ chỉ tăng lên. Năm năm, nông nghiệp tạo ra 5,79 tỷ tấn phát thải. 

5. Bán lẻ thực phẩm

Chịu trách nhiệm về: 3,1 tỷ tấn phát thải KNK mỗi năm

Theo EPA , các cửa hàng tạp hóa trung bình thải ra 1.383 tấn CO2 mỗi năm chỉ từ việc tiêu thụ năng lượng – cùng với 1.556 tấn CO2 khác từ các chất làm lạnh bị rò rỉ. Điện lạnh là bộ phận sử dụng nhiều năng lượng nhất trong siêu thị, chiếm 50-60% lượng điện tiêu thụ – phần lớn sẽ được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch. Mỗi năm, ngành này phải chịu trách nhiệm về 3,1 tỷ tấn phát thải.

  • Biểu đồ về tỉ lệ phân hủy của các loại nhựa

6. Thời trang 

Chịu trách nhiệm về: 2,1 tỷ tấn phát thải KNK mỗi năm

Theo công ty tư vấn McKinsey & Company, ngành công nghiệp thời trang thải ra lượng khí nhà kính mỗi năm tương đương với toàn bộ nền kinh tế của Pháp, Đức và Vương quốc Anh cộng lại .

Có 5 nguyên nhân chính khiến ngành sản xuất này thuộc top các ngành gây ô nhiễm hàng đầu hiện nay:

  1. Nguyên liệu rẻ – Thời trang nhanh sử dụng nguyên liệu rẻ tiền và thuốc nhuộm độc hại để tạo ra quần áo, khiến nó trở thành một trong những tác nhân gây ô nhiễm nước sạch lớn nhất. Polyester cũng là một trong những loại vải phổ biến nhất trong ngành công nghiệp này, được tạo ra bằng nhiên liệu hóa thạch và có thể thải vi nhựa vào hệ thống nước khi giặt.
  2. Địa điểm sản xuất – Để giảm chi phí sản xuất, các thương hiệu thời trang nhanh có xu hướng sản xuất quần áo của họ tại các nhà máy đặt tại các nước châu Á, nơi thường chạy bằng than và khí đốt.
  3. Tiêu thụ nước – Ngay cả các loại vải tự nhiên cũng có thể là một vấn đề trong ngành thời trang nhanh. Ví dụ, để tạo ra một chiếc áo sơ mi cotton, bạn cần khoảng 3.000 lít nước. Sử dụng nhiều nước này có thể làm tăng nguy cơ hạn hán, gây căng thẳng tột độ cho cộng đồng địa phương
  4. Vận chuyển – Nhiều thương hiệu thời trang nhanh hoạt động trực tuyến, có nghĩa là chúng tôi cũng phải tính đến việc giao hàng. Ví dụ, tổng lượng phát thải hàng năm của các dịch vụ bưu chính ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như FedEx, UPS và Bưu điện Hoa Kỳ, gần tương đương với lượng phát thải khí nhà kính hàng năm của 7 triệu xe ô tô.
  5. Lãng phí – Thời trang nhanh đã dẫn đến sự gia tăng doanh thu cao của quần áo. Theo kịp các xu hướng thời trang có nghĩa là 85% hàng dệt may bị đổ bể mỗi năm. Sau khi mọi người mặc xong bộ quần áo đẹp nhất của mùa, họ sẽ tiếp tục

Ngày nay, có khoảng 30 tỷ thiết bị kết nối Internet trên thế giới. Nếu con số này tiếp tục tăng, người ta ước tính rằng ngành công nghệ thông tin có thể sử dụng 20% ​​tổng lượng điện được sản xuất vào năm 2025 và thải ra tới 5,5% lượng khí thải carbon của thế giới.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nhiều công ty công nghệ kỹ thuật số đang báo cáo thấp đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vì vậy họ có thể có nhiều tác động đến hành tinh hơn chúng ta nhận thấy. Các loại tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, cũng đang làm tăng lượng khí thải toàn cầu một cách nhanh chóng. Tiền điện tử thải ra 129 triệu tấn CO2 mỗi năm – nhiều hơn lượng khí thải carbon của Qatar – và sử dụng nhiều điện hơn Ai Cập, quốc gia có 102 triệu dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.