Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe bản thân khi sống trong môi trường có hàm lượng PM2.5 cao

Trong điều kiện thời tiết hoặc khói đột ngột khởi phát (ví dụ: bão bụi hoặc hỏa hoạn), có thể khiến tầm nhìn bị giảm. Trong trường hợp này, việc thực hiện đánh giá và công bố cảnh báo sức khỏe cộng đồng là điều rất cần thiết.

Bụi mịn gây ra nhiều nguy hại đối với sức khỏe con người

Đáng chú ý, cháy rừng là hiện tượng khói có tính động lực cao trong đó mức độ hạt mịn (PM 2.5) trong không khí có thể thay đổi nhanh chóng. Không có gì lạ nồng độ PM 2.5 đạt đỉnh trong một thời gian dài.

Trong nhiều nghiên cứu, các rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc tiếp xúc với khói lửa bụi trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tuần đã được đề cập, từ đó xác định những hệ quả mà con người phải gánh chịu khi tiếp xúc với PM 2.5 nồng độ cao trong 24h. Mặc dù vậy, các nghiên cứu về sự nguy hại của sức khỏe trong những trường hợp phơi nhiễm với thời gian ngắn hơn chưa nhiều.

Không còn cách nào khác, bản thân mỗi người cần trang bị thiết bị đánh giá chất lượng không khí xung quanh hoặc thường xuyên cập nhật các chỉ số không khí để có biện pháp bảo vệ mình tốt nhất.

Mức độ Nồng độ PM 2,5 (µg / m3)Sự ảnh hưởng đến sức khỏeLời khuyên
Tốt0-8,9N/A – Dưới tiêu chuẩn chất lượng không khí liên quan
Đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí9-25,9N/A – Đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí liên quanKhông cần lời khuyên phù hợp
Không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm
26-39,9Các triệu chứng có thể xảy ra ở các nhóm nhạy cảmNhóm nhạy cảm nên giảm các hoạt động thể lực kéo dài hoặc nặng. Nếu có thể, những người này nên hạn chế thời gian ở ngoài trời.

Bất cứ ai bị bệnh tim hoặc phổi nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Những người bị bệnh hen suyễn nên tuân theo thủ theo liệu trình điều trị. Bất cứ ai có vấn đề về sức khỏe như thở khò khè, khó thở, tức ngực … nên tìm lời khuyên y tế từ bác sĩ.

Không tốt cho tất cả mọi người
40-106,9Ảnh hưởng lớn đối với các nhóm nhạy cảm.

Kể cả những người khỏe mạnh cũng có thể gặp phải các mối nguy.

Mọi người nên giảm các hoạt động thể chất nặng hoặc kéo dài ở ngoài trời đặc biệt là với các nhóm nhạy cảm.

Những người bị bệnh tim hoặc phổi nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Những người bị bệnh hen suyễn nên tuân theo liệu trình điều trị. Người bị thở khò khè, tức ngực hoặc khó thở nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp

Rất không tốt cho sức khỏe


107-177,9Khả năng ảnh hưởng đáng kể đối với các nhóm nhạy cảm

Đa số mọi người đều bị ảnh hưởng

Mọi người nên tránh các hoạt động thể chất nặng hoặc kéo dài ngoài trời, đặc biệt là nhóm nhạy cảm.

Bất cứ ai bị bệnh tim hoặc phổi nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Những người bị bệnh hen suyễn nên tuân theo kế hoạch hành động chữa bệnh hen suyễn của họ. Bất cứ ai có lo lắng về sức khỏe của họ nên tìm lời khuyên y tế từ bác sĩ của họ. Bất kỳ ai bị thở khò khè, tức ngực hoặc khó thở nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Nguy hiểm cao
> 177,9Khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các nhóm nhạy cảm

Các triệu chứng trong dân số nói chung rất phổ biến

Mọi người nên tránh tất cả các hoạt động thể chất ngoài trời .

Các nhóm nhạy cảm nên tạm thời chuyển đến một nơi sống có môi trường tốt hơn. Nếu không thể, hãy ở trong nhà và hạn chế ra ngoài với mức độ càng thấp càng tốt.

Bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng có thể do tiếp xúc với khói thuốc nên cân nhắc tạm dừng các điều kiện khói thuốc

Cực kỳ nguy hiểm > 250Khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các nhóm nhạy cảmCần tạm dừng tất cả các hoạt động ngoài trời. Liên hệ ngay với bác sĩ để được trợ giúp.

Chú thích: Người trên 65 tuổi, trẻ em từ 14 tuổi trở xuống, phụ nữ mang thai và những người có bệnh tim hoặc phổi thuộc nhóm nhạy cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.