Công nghệ lọc tĩnh điện và những ứng dụng trong thực tế

Công nghệ lọc tĩnh điện là một trong những công nghệ lọc bụi hiện đại nhất hiện nay, thay thế cho các công nghệ lọc túi vải xưa cũ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi đi sâu tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc tĩnh điện cũng như các ứng dụng thực tế của công nghệ lọc tĩnh điện.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc tĩnh điện

Các thiết bị lọc tĩnh điện hoạt động dựa trên nguyên lý điện trường, sự ion hoá và tách hạt bụi khi chúng đi qua các vùng có điện trường lớn.

Công nghệ lọc tĩnh điện và những ứng dụng trong thực tế

Đầu tiên thiết bị sẽ dẫn truyền luồng không khí chứa bụi bẩn vào bộ phận có chứa điện trường lớn. Khi đó, các hạt bụi lơ lửng trong không khí sẽ bị ion hoá thành các phân tử mang điện tích âm hoặc điện tích dương. Sau đó, chúng sẽ tiếp tục được đưa đến các tấm phin lọc mang điện tích. Dựa theo nguyên lý từ trường “trái dấu hút nhau” các hạt bụi mang điện tích sẽ bị các tấm điện trường trái dấu hút lại và thu giữ trên bề mặt mà không thể đi ra ngoài cùng với luồng không khí sạch.

Tuỳ theo thiết kế của nhà sản xuất mà các tấm phin lọc có thể được thiết kế dạng phin phẳng hoặc dạng phin ống. Hai loại phin này có ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của thiết bị lọc tĩnh điện. Máy lọc tĩnh điện phin ống sẽ khó vệ sinh hơn so với máy lọc tĩnh điện phin phẳng.

Các ứng dụng thực tế của công nghệ lọc tĩnh điện

Làm sạch khí thải

Công nghệ lọc tĩnh điện và những ứng dụng trong thực tế

Công nghệ lọc bụi tĩnh điện là một trong những công nghệ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực làm sạch khí thải. Chúng đem lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ các hạt ô nhiễm với kích thước khác nhau trong luồng khí thải. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp sử lý lượng lớn khí thải ở mức nhiệt cao và vận tốc dòng khí khác nhau, làm sạch hiệu quả cả các hạt chất thải rắn và lỏng có trong dòng khí.

Các sản phẩm lọc tĩnh điện được thiết kế với công suất và kích thước khác nhau sao cho phù hợp với đặc điển của dòng khí cần xử lý. Một số khác được thiết kế để làm việc cho phù hợp với nhiệt độ và độ ẩm cụ thể của dòng khí.

Các thiết bị lọc bụi tĩnh điện khô loại bỏ tạp cất từ khói và bụi vòn các thiết bị lọc tĩnh điện ướt hoạt động với dòng khí có độ ẩm tương đối cao. Bộ lọc tĩnh điện ướt thường được sử dụng để loại bỏ các hạt chất lỏng như dầu, nhựa thông, hắc ín,… có trong các khu công nghiệp. Đó là những dòng khí có độ ẩm cao, chứa chất dễ cháy hoặc chứa các hạt dính.

Các thiết bị lọc tĩnh điện có thể làm sạch lên tới 99.99% bụi hoặc các chất khác có trong luồng khí thải, tuỳ thuộc vào nhiệt độ hoặc vận tốc dòng khí, các chất chứa trong dòng khí.Chúng được ứng đụng để làm sạch khí thải trong các ngành công nghiệp:

  • Làm sạch khí thải trong nhà máy hơi nước.
  • Loại bỏ sương mù, sương dầy trong các cửa hàng máy móc.
  • Loại bỏ sương mù axit trong các nhà máy hoá chất.
  • Làm sạch khí thải trong các lò đốt nhiệt độ cao.
  • Làm sạch khí thải, vi khuẩn và nấm mốc trong các đơn vị sản xuất dược phẩm hoặc y tế.
  • Làm sạch không khí trong hệ thống thông gió và điều hoà không khí.

Xử lý khí thải

Khí thải là các loại khí thải ra trong quá trình sản xuất tại các đơn vị, khu công nghiệp. trong quá trình đốt cháy than, dầu khí và khí đốt tự nhiên để tạo nhiệt năng hoặc năng lượng cho quá trình sản xuất. Quá trình này có thể sản sinh ra các hạt ô nhiễm như lưu huỳnh điôxít , thủy ngân và điôxít cacbon,… Tuy nhiên hầy hết các khí thải này sẽ bao gồm nitơ oxit. Nếu không được xử lý thì nguồn khí thải này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ con người cũng như môi truòng xung quanh tại các khu lân cận.

Do đó, nhà nước luôn có những chính sách, chế tài rõ ràng trong việc yêu cầu chủ các nhà máy, khu công nghiệp có phương pháp xử lý khí thải để đảm vấn đề an toàn môi trường. Và máy lọc tĩnh điện trở thành một phương pháp hiệu quả giúp loại bỏ tới 90% hoặc nhiều hơn các chất ô nhiễm có trong luồng khí, đáp ứng các yêu cầu xả thải của nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.