Những tác hại của bụi kim loại đối với sức khoẻ con người

Bụi kim loại được xếp vào nhóm các loại bụi vô cùng độc hại, chúng là một trong những tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Qua bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem bụi kim loại là gì? Những tác hại của bụi kim loại đối với sức khoẻ con người và các giải pháp xử lý nhé!

Bụi kim loại là gì?

Những tác hại của bụi kim loại đối với sức khoẻ con người

Bụi kim loại là các hạt bụi nhỏ, chúng mang các thành phần của kim loại. Phát sinh trong quá trình sản xuất gia công kim loại như cắt, mài, đánh bóng kim loại,… Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp bụi kim loại tại các cơ sản xuất gang thép, xưởng gia công cơ khí, nhà máy luyện kim, xưởng sửa chữa vật dụng kim loại,…

Bụi kim loại bao gồm bụi mịn và các thành phần kim loại, chúng là dạng hạt bụi khô có kích thước nhỏ và không kết dính.

Tác hại của bụi kim loại đối với sức khoẻ con người

Những tác hại của bụi kim loại đối với sức khoẻ con người

Bụi kim loại là một trong những tác nhân chính gây nên ô nhiễm không khí cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người lao động và cư dân xung quanh khu sản xuất, gia công. Trong quá trình lao động nếu công nhân không được trang bị thiết bị bảo hộ lao động cẩn thận, chủ doanh nghiệp không có những giải pháp xử lý bụi kim loại thì chúng rất dễ phát tán trong không khí gây nên các căn bệnh nguy hiểm đến sức khoẻ con người. Bụi kim loại có thể gây tổn thương đường hô hấp, ảnh hưởng xấu đến hệ tuần hoàn, gây nên các bệnh về da, về mắt thậm chí là các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, cụ thể:

  • Tổn thương hệ hô hấp: Bụi kim loại có kích thước cực kỳ nhỏ, do đó chúng dễ dàng xâm nhập vào đường hô hấp, gây tắc nghẽn cuống phổi làm giảm sự phân phối khí đi tới các bộ phận. Ngoài việc cản trở quá trình hô hấp chúng còn tàn phá các tế bào, mao quản, hư hại các mao phổi,… Từ đó dẫn đến nhiểu căn bệnh cho đường hô hấp như , viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi mãn tính, viêm teo mũi, hen xuyễn, hay thậm chí là ung thư phổi,…
  • Tác động xấu tới hệ tuần hoàn: Nhờ kích thước siêu nhỏ của mình mà bụi kim loại còn có thể đi vào hệ thống mạch mãu, cản trở quá trình lưu thông và hình thành các cục máu đông. Gây nên các cơn nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, để lại những di chứng nặng nề cho bệnh nhân.
  • Bệnh về da: Bụi kim loại bám dính vào da trong thời gian dài gây nên bít tắc lỗ chân lông, cản trở quá trình bài tiết mồ hôi tạo nên viêm da, mụn, lở loét,…
  • Ảnh hưởng tới mắt: Bụi có chứa các thành phần kim loại dễ gây nên kích ứng niêm mạc mắt dẫn tới viêm mắt, bỏng mắt, giảm thị lực ở mắt,…
  • Ảnh hưởng tới đường tiêu hoá: Những hạt bụi kim loại sắc nhọn đi vào đường tiêu hoá có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, làm rối loạn đường tiêu hoá và gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Các phương pháp xử lý bụi kim loại 

Những tác hại của bụi kim loại đối với sức khoẻ con người

Máy lọc tĩnh điện là giải pháp xử lý bụi mịn phổ biến tại nhiều đơn vị 

Là nguồn bụi phát sinh trong nhiều hoạt động sản xuất, do đó chúng ta cần có những phương pháp cụ thể để xử lý và giảm thiểu các tác hại của bụi kim loại đối với sức khoẻ:

  • Đối với mọi người: Nên sử dụng khẩu trang khi ra khỏi đường, vệ sinh mắt mũi sạch sẽ thường xuyên và giảm thiểu việc di chuyển dến các công trình, khu công nghiệp, xưởng gia công nếu không thực sự cần thiết.
  • Đối với công nhân: Đối với những người trực tiếp tiếp xúc với bụi kim loại hằng ngày, cần trang bị quần áo lao động, khẩu trang kính mắt cẩn thận để hạn chế tối đa việc tiếp xúc của cơ thể đối với bụi kim loại. Ngoài ra, cũng cần thăm khám và kiểm tra sức khoẻ định kỳ để có hướng xử lý kịp thời nếu cơ thể có các phản ứng đối với bụi kim loại.
  • Đối với doanh nghiệp: Các doanh nghiệp sản xuất, gia công nơi phát sinh nhiều bụi kim loại cần có phương pháp thu hồi và xử lý bụi kim loại triệt để để đảm bảo sức khoẻ cho người lao động cũng như người dân xung quanh khu sản xuất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý bụi kim loại hiệu quả trong đó không thể không nhắc tới công nghệ lọc tĩnh điện. Đây là một giải pháp xử lý khí thải, thu hồi bụi kim loại nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, phù hợp với nhiều đơn vị doanh nghiệp có quy mô khác nhau.

Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về công nghệ lọc tĩnh điện có thể liên hệ trực tiếp tới số Hotline: 0982.593.115 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.