Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm  bây giờ là một thuật ngữ phổ biến mà tai chúng ta thường dùng. Chúng ta nghe về các dạng  ô nhiễm khác nhau  hàng ngày và đọc về nó qua các phương tiện thông tin đại chúng. Ô nhiễm không khí là một trong những dạng đề cập đến sự ô nhiễm của không khí, không phân biệt trong nhà hay bên ngoài.

Một sự thay đổi vật lý, sinh học hoặc hóa học đối với không khí trong bầu khí quyển có thể được gọi là ô nhiễm. Nó xảy ra khi bất kỳ khí độc hại, bụi, khói đi vào bầu khí quyển và làm cho  thực vật, động vật và con người khó tồn tại khi không khí trở nên bẩn.

Ô nhiễm không khí là hiện thực phổ biến trên thế giới, ở tất cả các quốc gia

Một cách khác để xem xét ô nhiễm không khí có thể là bất kỳ chất nào có khả năng cản trở bầu khí quyển hoặc phúc lợi của những sinh vật sống sót trong đó.

Sự duy trì của tất cả các sinh vật là do sự kết hợp của các loại khí với nhau tạo thành bầu khí quyển; sự mất cân bằng gây ra bởi sự tăng hoặc giảm tỷ lệ phần trăm của các khí này có thể có hại cho sự tồn tại.

Tầng  ôzôn được coi là rất quan trọng đối với sự tồn tại của các hệ sinh thái trên hành tinh đang bị suy giảm do ô nhiễm gia tăng. Hiện tượng nóng lên toàn cầu , kết quả trực tiếp của sự gia tăng mất cân bằng khí trong khí quyển, được coi là mối đe dọa và thách thức lớn nhất mà thế giới đương đại phải vượt qua để tồn tại.

Các loại chất ô nhiễm

Ô nhiễm không khí  có thể được phân thành hai phần –  ô nhiễm không khí vô hình và hữu hình .

Ô nhiễm không khí hữu hình là hiện tượng ô nhiễmcó thể nhìn thấy được. Màn khói mà bạn nhìn thấy trên một thành phố là một ví dụ về ô nhiễm có thể nhìn thấy được.

Các chất ô nhiễm không khí vô hình ít được chú ý hơn, nhưng chúng có thể gây chết người nhiều hơn. Ví dụ điển hình về các chất ô nhiễm không khí không nhìn thấy được là lưu huỳnh đioxit, cacbon monoxit và oxit nitơ.

Các chất ô nhiễm không khí chủ yếu có thể do nguồn chính hoặc nguồn thứ cấp gây ra. Các chất ô nhiễm là kết quả trực tiếp của quá trình này có thể được gọi là  chất ô nhiễm chính . Một ví dụ cổ điển về chất ô nhiễm chính là lưu huỳnh điôxít thải ra từ các nhà máy.

Ô nhiễm không khí được chia thành ô nhiễm hữu hình và ô nhiễm vô hình

Các chất ô nhiễm thứ cấp là những chất gây ra bởi sự xen kẽ và phản ứng của các chất ô nhiễm sơ cấp. Khói  được tạo ra bởi sự tương tác của một số chất ô nhiễm chính được gọi là chất ô nhiễm thứ cấp.

Mười loại ô nhiễm không khí hàng đầu

 • Lưu huỳnh đioxit
 • Cacbon monoxit
 • Cạc-bon đi-ô-xít
 • Ôxít nitơ
 • Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC)
 • Hạt
 • Khí quyển
 • Chlorofluorocarbons (CFCs)
 • Hydrocacbon chưa cháy
 • Chì và kim loại nặng

Các nguồn gây ô nhiễm không khí

Khi chúng ta cố gắng nghiên cứu các nguồn gây ô nhiễm không khí, chúng ta thường tranh thủ một loạt các hoạt động và tương tác tạo ra các chất ô nhiễm này. Có hai loại nguồn mà chúng ta sẽ xem xét, đó là Nguồn tự nhiên và Nguồn nhân tạo.

Nguồn tự nhiên

Các nguồn ô nhiễm tự nhiên bao gồm bụi do gió mang từ những nơi có rất ít hoặc không có lớp phủ xanh, các khí thải ra từ các quá trình hoạt động của cơ thể sinh vật (Khí cacbonic từ con người trong quá trình hô hấp, Mêtan từ gia súc trong quá trình tiêu hóa, Ôxy từ thực vật trong quá trình quang hợp).

Khói từ quá trình đốt cháy các vật dễ cháy khác nhau,  núi lửa phun , … cùng với việc thải ra khí ô nhiễm cũng được đưa vào danh sách các  nguồn ô nhiễm tự nhiên .

Các nguồn ô nhiễm ngoài trời

Các nguồn ô nhiễm ngoài trời chính bao gồm phát điện, xe cộ, nông nghiệp / đốt chất thải, công nghiệp và hệ thống sưởi trong tòa nhà. Tính năng khói như một thành phần nổi bật. Khói thải ra từ nhiều dạng đốt khác nhau, như trong  sinh khối , nhà máy, xe cộ, lò nung, v.v.

Chất thải được đổ trong  các bãi chôn lấp  tạo ra khí mê-tan, có hại theo một số cách. Các phản ứng của một số khí và hóa chất cũng tạo thành khói độc hại có thể gây nguy hiểm cho đời sống của các sinh vật.

Khai thác khoáng sản đóng góp một phần quan trọng vào ô nhiễm không khí ngoài trời

Nguồn ô nhiễm trong nhà

Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, hầu hết đốt các nhiên liệu như phân, than và củi trong các bếp lò kém hiệu quả hoặc lò nướng lộ thiên tạo ra nhiều loại chất ô nhiễm có hại cho sức khỏe. Chúng bao gồm carbon monoxide, methane, vật chất dạng hạt (PM), hydrocacbon đa sắc (PAH) và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Ngay cả việc đốt dầu hỏa trong những ngọn đèn bấc đơn giản cũng tạo ra lượng khí thải đáng kể các hạt mịn và các chất ô nhiễm khác. Tiếp xúc với khói từ các đám cháy nấu nướng gây ra 3,8 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Các nguyên nhân khác nhau gây ô nhiễm không khí

 1. Sự đốt cháy nhiên liệu hóa thạch

Lưu huỳnh điôxít thải ra từ quá trình đốt cháy  nhiên liệu hóa thạch  như than đá, dầu mỏ để cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện và các chất dễ cháy khác trong nhà máy là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí.

Hàng tỷ phương tiện chạy trên đường được chạy bằng động cơ xăng và diesel đốt cháy dầu mỏ để giải phóng năng lượng. Dầu mỏ được tạo thành từ các hydrocacbon và động cơ không đốt cháy chúng một cách sạch sẽ.

Kết quả là, các chất ô nhiễm như PM, nitric oxide và NO2 (gọi chung là NOx), carbon monoxide, các hợp chất hữu cơ và chì thải ra từ các phương tiện giao thông bao gồm xe tải, xe jeep, ô tô, tàu hỏa, máy bay, gây ra mức độ ô nhiễm cao. Những phương thức vận chuyển này là một phần của nhu cầu cơ bản hàng ngày của chúng ta, vì vậy chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào chúng.

Tuy nhiên, việc lạm dụng chúng đang  giết chết môi trường của chúng ta  vì các khí nguy hiểm đang gây ô nhiễm bầu khí quyển. Carbon Monoxide gây ra bởi quá trình đốt cháy không đúng cách hoặc không hoàn toàn và thường được thải ra từ các phương tiện giao thông là một chất ô nhiễm chính khác cùng với Nitrogen Oxit, được tạo ra từ cả quá  trình tự nhiên  và nhân tạo.

Theo  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời góp phần gây ra từ 0,6 đến 1,4% gánh nặng bệnh tật và 4,2 triệu ca tử vong mỗi năm.

 1. Hoạt động nông nghiệp

Amoniac là một sản phẩm phụ rất phổ biến trong các hoạt động liên quan đến nông nghiệp và là một trong những khí độc hại nhất trong bầu khí quyển. Việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong các hoạt động nông nghiệp đã phát triển khá nhiều. Chúng thải ra không khí các hóa chất độc hại và cũng có thể gây  ô nhiễm nguồn nước .

Nông dân cũng đốt cháy đồng ruộng và cây trồng cũ để giữ cho chúng sạch sẽ cho đợt gieo hạt tiếp theo. Việc đốt để làm sạch ruộng được cho là gây ô nhiễm do thải ra khí độc hại trong không khí.

Phương tiện giao thông sản sinh nhiều loại chất gây ô nhiễm môi trường

 1. Rác thải ở bãi chôn lấp

Bãi chôn lấp là vùng đất mà chất thải được lắng đọng hoặc chôn lấp. Các chất thải lắng đọng hoặc chôn lấp này tạo ra khí mê-tan. Mêtan là một loại khí nhà kính chính rất dễ cháy và rất nguy hiểm.

Rác thải điện tử là một mối quan tâm nghiêm trọng khác liên quan đến nhiều hoạt động tháo dỡ phi khoa học như rửa trôi hóa chất, đốt dây điện và những thứ khác.

 1. Khí thải từ các nhà máy và công nghiệp

Các ngành công nghiệp sản xuất thải một lượng lớn carbon monoxide, hydrocacbon, hợp chất hữu cơ và hóa chất vào không khí, do đó làm suy giảm  chất lượng không khí .

Các ngành công nghiệp sản xuất có thể được tìm thấy ở mọi nơi trên trái đất, và không có khu vực nào không bị ảnh hưởng bởi nó. Các nhà máy lọc dầu cũng thải ra hydrocacbon và nhiều chất hóa học khác gây ô nhiễm không khí và  ô nhiễm đất .

 1. Hoạt động khai thác

Khai thác là một quá trình trong đó các khoáng chất bên dưới trái đất được khai thác bằng các thiết bị lớn. Trong quá trình này, bụi và hóa chất được thải ra ngoài không khí gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe của công nhân và người dân gần đó ngày càng xấu đi.

 1. Ô nhiễm không khí trong nhà

Các sản phẩm tẩy rửa gia dụng , vật dụng sơn thải ra ngoài không khí các hóa chất độc hại và gây ô nhiễm không khí. Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng một khi bạn sơn tường nhà, nó sẽ tạo ra một loại mùi nào đó khiến bạn thực sự không thể thở được?

Vật chất dạng hạt lơ lửng phổ biến bởi từ viết tắt SPM, là một nguyên nhân gây ô nhiễm khác. Đề cập đến các hạt nổi trong không khí, SPM thường là do bụi, quá trình đốt cháy, v.v.

WHO cho biết khoảng bảy triệu ca tử vong sớm do tác động tổng hợp của ô nhiễm môi trường xung quanh (ngoài trời) và gia đình gây ra hàng năm  .

 1. Sự kiện tự nhiên

Có một số sự kiện tự nhiên nhất định như núi lửa, cháy rừng và bão bụi, do tự nhiên sinh ra và gây ra ô nhiễm không khí.

Tác động tai hại của ô nhiễm không khí

 1. Các vấn đề về hô hấp và tim mạch

Ảnh hưởng của  ô nhiễm không khí  là đáng báo động. Chúng được biết đến là nguyên nhân gây ra một số bệnh về hô hấp và tim như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng, đau tim và đột quỵ cùng với ung thư, trong số các mối đe dọa khác đối với cơ thể. Hàng triệu người đã chết do ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của ô nhiễm không khí.

 1. Vấn đề sức khỏe trẻ em

Ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe của bạn ngay cả khi bạn chưa trút hơi thở đầu tiên. Tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao trong thời kỳ mang thai gây sẩy thai cũng như sinh non, tự kỷ, hen suyễn và rối loạn phổ ở trẻ nhỏ.

Nó cũng có khả năng làm hỏng sự phát triển trí não sớm của trẻ và gây ra bệnh viêm phổi giết chết gần một triệu trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ em có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp ngắn hạn và bệnh phổi ở những nơi tiếp xúc với  chất ô nhiễm không khí .

Trẻ em và người cao tuổi là 2 đối tượng dễ chịu tác động của ô nhiễm môi trường

 1. Sự nóng lên toàn cầu

Một tác động trực tiếp khác là những thay đổi tức thời mà thế giới đang chứng kiến ​​do hiện  tượng ấm lên toàn cầu .

Với sự gia tăng nhiệt độ trên toàn thế giới, sự gia tăng mực nước biển và  sự tan chảy của băng  từ các vùng lạnh hơn và núi băng trôi, sự di dời và mất môi trường sống đã báo hiệu một thảm họa sắp xảy ra nếu các hành động bảo tồn và bình thường hóa không sớm được thực hiện.

 1. Mưa axit

Các khí độc hại như ôxít nitơ và ôxít lưu huỳnh được thải vào khí quyển trong quá trình đốt  nhiên liệu hóa thạch . Khi trời mưa, các giọt nước kết hợp với các chất ô nhiễm không khí này, trở thành axit và sau đó rơi xuống mặt đất dưới dạng mưa axit. Mưa axit  có thể gây ra thiệt hại lớn cho con người, động vật và mùa màng.

 1. Sự phú dưỡng

Hiện tượng phú dưỡng  là tình trạng một lượng nitơ cao có trong một số chất ô nhiễm phát triển trên bề mặt biển và tự biến thành tảo và ảnh hưởng xấu đến cá, thực vật và các loài động vật.

 1. Ảnh hưởng đến động vật hoang dã

Cũng giống như con người, động vật cũng phải đối mặt với một số tác động tàn phá của ô nhiễm không khí. Các hóa chất độc hại có trong không khí có thể buộc  các loài động vật hoang dã  phải di chuyển đến một nơi ở mới và thay đổi môi trường sống của chúng. Các chất ô nhiễm độc hại lắng đọng trên bề mặt nước và cũng có thể ảnh hưởng đến các loài động vật biển.

 1. Sự suy giảm của tầng ôzôn

Ozone tồn tại trong tầng bình lưu của Trái đất và có nhiệm vụ bảo vệ con người khỏi tia cực tím (UV) có hại. Tầng ôzôn của Trái đất đang suy giảm do sự hiện diện của chlorofluorocarbon, hydrochlorofluorocarbon trong khí quyển.

Khi  tầng ôzôn  trở nên mỏng, nó sẽ phát ra các tia có hại trở lại trái đất và có thể gây ra các vấn đề liên quan đến da và mắt. Tia UV cũng có khả năng ảnh hưởng đến cây trồng.

Các giải pháp ấn tượng để chống ô nhiễm không khí

 1. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Khuyến khích người dân sử dụng ngày càng nhiều  các phương tiện giao thông công cộng  để giảm thiểu ô nhiễm. Ngoài ra, hãy cố gắng tận dụng dịch vụ đi chung xe. Nếu bạn và đồng nghiệp của bạn đến từ cùng một địa phương và có cùng thời gian, bạn có thể khám phá tùy chọn này để  tiết kiệm năng lượng  và tiền bạc.

 1. Giảm thiểu các hoạt động sản sinh khí thải trong nhà

Bỏ lò sưởi và / hoặc bếp lò bằng gỗ dùng để sưởi ấm trong nhà. Sử dụng các bản ghi gas thay cho gỗ. Ngoài ra, loại bỏ việc sử dụng các thiết bị làm vườn và bãi cỏ chạy bằng khí đốt. Tránh đốt rác, lá khô hoặc các vật liệu khác trong sân và đốt lửa ngoài trời. Cố gắng phủ lớp phủ hoặc ủ rác sân vườn của bạn. Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa và sơn thân thiện với môi trường.

 1. Bảo tồn năng lượng

Tắt quạt và đèn khi bạn đi ra ngoài. Một số lượng lớn nhiên liệu hóa thạch được đốt cháy để sản xuất điện. Bạn có thể cứu  môi trường khỏi suy thoái  bằng cách giảm số lượng nhiên liệu hóa thạch được đốt cháy.

Áp dụng các phương pháp xử lý khí thải là cách để giảm thiểu ô nhiễm môi trường

 1. Hiểu khái niệm về giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế

Đừng vứt bỏ những vật dụng không có ích cho bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng lại chúng cho một số mục đích khác. Ví dụ, bạn có thể sử dụng những chiếc lọ cũ để đựng ngũ cốc hoặc xung quanh.

 1. Nhấn mạnh vào Tài nguyên Năng lượng Sạch

Việc sử dụng các   công nghệ  năng lượng sạch như năng lượng mặt trời ,  gió  và  địa nhiệt  đang gia tăng những ngày này. Chính phủ các nước đã và đang cung cấp các khoản tài trợ cho những người tiêu dùng quan tâm đến việc lắp đặt  các tấm pin mặt trời  cho ngôi nhà của họ. Không nghi ngờ gì nữa, điều này có thể giúp hạn chế ô nhiễm không khí một cách lâu dài.

 1. Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

Đèn CFL tiêu thụ  ít điện  hơn các đèn khác. Họ sống lâu hơn, tiêu thụ ít điện hơn, dẫn đến hóa đơn tiền điện thấp hơn, và cũng giúp bạn giảm thiểu ô nhiễm bằng cách tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Một số nỗ lực đang được thực hiện trên toàn thế giới ở cấp độ cá nhân, công nghiệp và chính phủ để hạn chế cường độ  ô nhiễm không khí  đang gia tăng và lấy lại sự cân bằng trong chừng mực có liên quan đến tỷ lệ khí nền.

Đây là một nỗ lực trực tiếp nhằm giảm bớt  sự nóng lên toàn cầu . Chúng tôi đang chứng kiến ​​một loạt các đổi mới và thử nghiệm nhằm tạo ra các lựa chọn thay thế và độc đáo để giảm thiểu chất ô nhiễm. Ô nhiễm không khí là một trong những tấm gương phản chiếu lớn hơn đối với con người, và là một thách thức mà chúng ta cần vượt qua để nhìn thấy một ngày mai tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.