Tài nguyên thiên nhiên và nguy cơ cạn kiệt

Sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên xảy ra khi tài nguyên bị tiêu hao với tốc độ nhanh hơn tốc độ thay thế. Tài nguyên thiên nhiên là những tài nguyên tồn tại mà không có hành động của con người và chúng có thể tái tạo hoặc không thể tái tạo . Và khi thảo luận về sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, nó là một thuật ngữ dùng để chỉ việc sử dụng nước, canh tác, tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, đánh bắt cá và khai thác mỏ. Và trên hết, sự suy giảm tài nguyên thiên nhiên được định nghĩa trên cơ sở giá trị của một nguồn tài nguyên được đo bằng tính sẵn có của nó trong tự nhiên.

Tài nguyên quý hiếm trên trái đất do cạn kiệt có giá trị cao hơn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Do dân số toàn cầu ngày càng tăng, mức độ suy thoái tài nguyên thiên nhiên cũng ngày càng gia tăng. Do đó, dấu chân sinh thái của thế giới được ước tính bằng một lần rưỡi khả năng trái đất cung cấp một cách bền vững cho mỗi cá nhân đủ tài nguyên đáp ứng mức tiêu dùng của họ. Dưới đây là giải thích chi tiết về nguyên nhân, ảnh hưởng và giải pháp của việc cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Nguyên nhân của việc cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên

 1. Dân số quá đông

Tổng dân số toàn cầu là hơn bảy tỷ người. Tuy nhiên, dân số trái đất nói chung vẫn đang gia tăng một cách nhất quán và đây là một yếu tố quan trọng trong việc đẩy nhanh sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Sự gia tăng dân số mở rộng nhu cầu về các nguồn lực và điều kiện cần thiết để duy trì nó.

Ngoài ra, nó còn góp phần làm tăng ô nhiễm môi trường sinh thái. Nghiên cứu chỉ ra rằng các nước đang phát triển đang sử dụng ngày càng nhiều tài nguyên hơn để công nghiệp hóa và hỗ trợ dân số ngày càng tăng của họ. Do đó, tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên sẽ còn tiếp tục khi dân số thế giới tăng lên.

 1. Thực tiễn canh tác kém

Con người đang gây ra nhiều căng thẳng cho tài nguyên đất do phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất lương thực cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Ví dụ, thực hành tưới tiêu kém là một yếu tố chính góp phần vào việc nhiễm mặn và kiềm hóa đất để duy trì sự phát triển của cây trồng. Thực hành quản lý đất kém và sử dụng máy móc và thiết bị canh tác nặng cũng phá hủy cấu trúc của đất khiến nó không thích hợp cho sự phát triển của cây trồng.

Một số phương pháp canh tác như sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và thuốc diệt cỏ đều giết chết các vi sinh vật quan trọng trong đất, những chất cần thiết trong việc bổ sung chất dinh dưỡng trong đất.

 1. Phá rừng

Ngân hàng Thế giới báo cáo rằng diện tích rừng bị mất thực trên toàn cầu từ năm 1990 đến năm 2016 là 1,3 triệu km vuông . Cũng cần lưu ý rằng, nạn phá rừng nhiệt đới được ước tính xảy ra với tốc độ một phần trăm hàng năm, đặc biệt là ở các khu vực Châu Mỹ Latinh. Người ta phá rừng chủ yếu vì lý do nông nghiệp do áp lực dân số ngày càng gia tăng.

Con người cũng đang chặt cây để lấy không gian cho các khu dân cư và khu phức hợp. Thông qua nạn phá rừng , hành tinh không chỉ mất tress mà còn hàng ngàn loài động vật và đa dạng sinh học thực vật tuyệt vời do môi trường sống tự nhiên của chúng bị phá hủy. Hơn nữa, các hoạt động khai thác gỗ gia tăng dẫn đến xói mòn đất làm suy giảm các khoáng chất tự nhiên của đất.

 1. Tiêu thụ quá mức tài nguyên thiên nhiên

Cuộc cách mạng công nghiệp năm 1760 chứng kiến ​​việc khai thác khoáng sản và dầu mỏ trên quy mô lớn và hoạt động khai thác dầu mỏ đang dần phát triển, dẫn đến sự cạn kiệt dầu mỏ và khoáng sản tự nhiên ngày càng nhiều. Và cùng với những tiến bộ trong công nghệ, phát triển và nghiên cứu trong thời đại đương đại; khai thác khoáng sản đã trở nên dễ dàng hơn và con người đang đào sâu hơn để tiếp cận các loại quặng khác nhau. Việc tăng cường khai thác các loại khoáng sản khác nhau đã dẫn đến một số trong số chúng đi vào sản xuất suy giảm.

Ví dụ, sản lượng khoáng sản như Xăng, Đồng và Kẽm được ước tính sẽ giảm trong 20 năm tới . Thêm vào đó, khai thác dầu mỏ tiếp tục tăng do sự gia tăng số lượng động cơ sử dụng dầu mỏ, do đó làm gia tăng sự suy giảm của nó. Các lý thuyết dầu đỉnh hỗ trợ thực tế này bằng cách đặt mong rằng nó sẽ đến một thời điểm mà toàn thế giới sẽ được trải nghiệm những bất ổn trên các phương tiện thay thế các nhiên liệu do các quá thu hoạch dầu khí.

 1. Ô nhiễm

Sự gia tăng dân số và các hoạt động hiện đại của con người là nguyên nhân chính dẫn đến việc thải các chất ô nhiễm vào môi trường tự nhiên và do đó, giá trị của môi trường tự nhiên dần bị suy thoái. Đất, không khí, hồ và biển đang bị ô nhiễm nước thải, chất phóng xạ, vật liệu và hóa chất độc hại cùng các chất ô nhiễm khác .

Ví dụ, việc giải phóng không kiểm soát được carbon monoxide, nitrous oxide, sulfur oxide và carbon dioxide đã dẫn đến sự suy thoái của tầng ôzôn và sự nóng lên toàn cầu – những thay đổi về môi trường dẫn đến tác động suy giảm của chúng đối với các môi trường sống tự nhiên khác nhau. Do đó, hàng triệu loài động thực vật khác nhau đã mất đi môi trường sống tự nhiên và đang trên đà tuyệt chủng.

 1. Phát triển Công nghiệp và Công nghệ

Thế giới ngày nay đang không ngừng trở thành công nghiệp hóa khi ngày càng có nhiều quốc gia thực hiện những bước đột phá lớn về công nghệ. Nhưng khi tiến bộ công nghệ tiếp tục, tương tự có sự phát triển đáng kể trong các ngành công nghiệp thải ra chất độc và các sản phẩm phụ hóa học cuối cùng được lắng đọng trong các hồ, đất và đất. Kết quả là, các sản phẩm phụ và vật liệu độc hại làm thay đổi các thói quen tự nhiên như hệ thống thủy sinh và động vật hoang dã .

Ví dụ về các tác động bao gồm các hồ có tính axit, vùng chết và cái chết của động vật hoang dã cũng như sinh vật dưới nước. Các tiến bộ công nghiệp và công nghệ cũng đã thúc đẩy nhu cầu về nguyên liệu thô cho nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Do đó, ngày càng có nhiều tài nguyên được sử dụng để đáp ứng nhu cầu công nghiệp, làm tăng tốc độ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Ảnh hưởng của việc cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên

 1. Tình trạng thiếu nước

Thực hành canh tác kém, phá rừng và ô nhiễm là những nguyên nhân chính dẫn đến cạn kiệt nguồn nước do ô nhiễm, lãng phí và phá hủy các khu vực chứa nước tự nhiên. Tính đến ngày nay, khoảng một tỷ người không được tiếp cận với nước sạch do ảnh hưởng của việc phá rừng và ô nhiễm nguồn nước và nước ngầm. Tình trạng thiếu nước tiếp tục góp phần gây ra nạn đói và mất an ninh lương thực.

 1. Sự cạn kiệt dầu

Dầu mỏ là một nguồn tài nguyên không thể tái tạo, chiếm khoảng 40% tổng năng lượng được sử dụng trên toàn cầu. Nghiên cứu của Triển vọng Năng lượng Quốc tế của EIA đã chỉ ra rằng do tốc độ khai thác dầu cao, lượng dầu còn lại sẽ chỉ tồn tại trong 25 năm.

Dầu là một mặt hàng thiết yếu trong sản xuất, trồng trọt, khai thác và vận chuyển trong nhiều hoạt động, và sự cạn kiệt của nó sẽ rất nghiêm trọng. Các tác động tiêu cực của việc cạn kiệt dầu bao gồm sự sụp đổ của doanh nghiệp, chi phí sinh hoạt cao ở các nước đang phát triển và sự không chắc chắn trong lĩnh vực vận tải.

 1. Mật độ che phủ của rừng

Khoảng 18 triệu mẫu rừng che phủ bị phá hủy hàng năm. Điều này có nghĩa là một nửa diện tích rừng tự nhiên của thế giới đã bị chặt phá. Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra sự gia tăng nạn phá rừng trong ba thập kỷ qua đã dẫn đến sự gia tăng từ 12% đến 17% lượng khí nhà kính trên toàn cầu.

Các tác động tàn phá khác của nạn phá rừng bao gồm xói mòn đất, gia tăng khí nhà kính dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu, mất đa dạng sinh học, gia tăng lũ lụt và hạn hán.

 1. Sự cạn kiệt khoáng chất

Việc khai thác các khoáng chất như phốt pho, xăng, đồng, kẽm và các khoáng sản khác như phốt pho, xăng, đồng và kẽm đã được gia tăng để duy trì sự sống cho bảy tỷ người trên trái đất. Ví dụ, các nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phốt pho Toàn cầu cho thấy trái đất có thể cạn kiệt phốt pho – một nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của thực vật, trong vòng 50 đến 100 năm tới.

Các nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng có sự gia tăng tiêu thụ tài nguyên không thể tái tạo như khoáng sản tự nhiên và vật liệu xây dựng như đồng, cát, sỏi và đá.

 1. Sự tuyệt chủng của các loài

Do những thay đổi trong điều kiện sống của động vật do khai thác quá mức tài nguyên và suy thoái môi trường sống , một số loài có thể bị tuyệt chủng. Các vùng rừng được biết đến là nơi cư trú của hàng nghìn loài động vật nhưng nạn phá rừng đang dần phá hủy các sinh cảnh rừng. Các hoạt động như đánh bắt quá mức và ô nhiễm tương tự đã dẫn đến việc giảm mạnh số lượng các loài sinh vật biển như cá ngừ đại dương.

Các giải pháp về cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên

 1. Kiểm soát nạn phá rừng

Các chương trình nhằm kiểm tra chống lại nạn phá rừng như REDD (Giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng) do Ngân hàng Thế giới tạo ra, Tuyên bố New York về Rừng và Liên hợp quốc là những sáng kiến ​​có thể giúp giảm sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Các sáng kiến ​​này cũng có thể đóng vai trò là động lực khuyến khích công chúng bảo tồn rừng vì đây là môi trường sống và bảo vệ của một số loài động / thực vật độc đáo trên thế giới và các nguồn nước tương ứng. Các chương trình bền vững nhằm giáo dục mọi người về tầm quan trọng của việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cũng nên được ban hành như một cách tập trung vào những rủi ro lâu dài liên quan đến suy thoái môi trường.

 1. Giảm tiêu thụ dầu, khoáng và nguyên liệu

Các quốc gia giàu dầu mỏ cùng với các cơ quan quản lý của Ngân hàng Thế giới, nhà nước và hàng tiêu dùng cần chung tay hướng tới một mục tiêu quốc tế chung là thảo luận về cách thức có thể giảm tiêu thụ dầu mỏ và khoáng sản, cũng như khai thác. Ví dụ, các nhà sản xuất có thể được đào tạo về sản xuất tinh gọn (tái chế, tái sử dụng và giảm lãng phí) trong khi người tiêu dùng nhạy bén về cách áp dụng các kỹ thuật tái sử dụng, giảm lãng phí và tái chế.

 1. Thăm dò và sử dụng nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió có thể được khai thác và sử dụng nhiều hơn để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường , biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên và phá hủy môi trường sống tự nhiên.

 1. Bảo vệ đất ngập nước và các hệ sinh thái ven biển

Đất ngập nước là những vùng bão hòa với nước ngầm có vai trò quan trọng trong việc duy trì lớp phủ thực vật. Do đó, các hệ sinh thái ven biển và đất ngập nước rất quan trọng trong việc duy trì chuỗi thức ăn vì chúng bổ sung nguồn nước và tận dụng các khoáng chất và chất dinh dưỡng cho các nhà sản xuất chính (cây xanh và cây có hoa), rất cần thiết để duy trì đa dạng sinh học động thực vật. Ngoài ra, khi các hệ sinh thái ven biển được bảo vệ, chúng hỗ trợ trong việc kiểm soát việc đánh bắt quá mức ở biển và bảo vệ các rạn san hô .

 1. Nhạy cảm và tạo nhận thức

Mọi người cần được giáo dục về cách thức hoạt động hàng ngày của họ gây áp lực lên nguồn tài nguyên thiên nhiên khan hiếm và những đóng góp của cá nhân họ vào việc cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Mục đích chính của việc nâng cao nhận thức là khuyến khích mọi người bảo tồn và phục hồi môi trường tự nhiên bằng cách tham gia vào các nỗ lực bảo tồn.

Nguồn:https://www.conserve-energy-future.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.