Bông có thể phân hủy sinh học không?

Nhân loại đã trải qua nhiều thảm họa khác nhau cho Millenia, nhưng không thảm họa nào tồi tệ hơn thảm kịch đó là nạn nô lệ, cụ thể là ở Hoa Kỳ. Chế độ nô lệ coi mọi người, chủ yếu là những người gốc Phi và người Mỹ gốc Phi là tài sản, những người có thể được mua để bán hoặc cho đi. Chiếc mũ này được sử dụng chủ yếu cho các mục đích kinh tế của những người nô lệ, chiếc mũ được sử dụng trong các cánh đồng bông cho đến năm 1865.

Bông là một loại sợi tự nhiên có nguồn gốc từ cây bông được sử dụng từ nhiều thế kỷ và thiên niên kỷ. Đây là một loại vải dệt chủ yếu của ngành công nghiệp thời trang với mỗi tủ quần áo đương đại đều chứa một tỷ lệ lớn các mặt hàng cotton. Mặc dù vật liệu đến từ thực vật có thể làm cho nó phân hủy sinh học, nhưng điều tương tự vẫn còn là một vấn đề tranh cãi. Bài viết này đề cập đến các tác động môi trường của bông.

Bông có thể phân hủy sinh học hay không?

Chắc chắn, bông có thể phân hủy sinh học vì nó là một sản phẩm tự nhiên. Phân hủy sinh học là sự hòa tan hóa học của các vật liệu bằng vi khuẩn hoặc các phương tiện sinh học khác và một khi một sản phẩm đã bị phân hủy sinh học, nó về cơ bản sẽ biến mất. Khoảng 60% tổng số bông xơ được thu hoạch được sử dụng để sản xuất sợi và chỉ, do đó được sử dụng trong sản xuất vải may quần áo và đồ đạc trong nhà hoặc ngoài trời.

Do đặc tính phân hủy sinh học của bông, điều đó có nghĩa là quần áo làm bằng vải bông cũng có thể được tái chế và sử dụng trong sản xuất các vật liệu hữu ích, chẳng hạn như vật liệu cách nhiệt gia dụng.

Bông là một nguyên liệu tự nhiên được trồng trên các cánh đồng và do đó hoàn toàn có thể phân hủy sinh học. Bông có thể phân hủy sinh học dù theo phương pháp hiếu khí (có oxy) hay kỵ khí (không có oxy), mặc dù nó sẽ phân hủy chậm hơn nhiều trong điều kiện kỵ khí so với điều kiện hiếu khí hoặc trong thùng ủ.

Do đó, nó có một lợi thế đáng kinh ngạc so với các vật liệu tổng hợp khác. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta không phải lo lắng về bông trong các bãi chôn lấp vì nó sẽ tự phân hủy theo thời gian.

Tuy nhiên, chỉ cần tránh để bông kết thúc tại các bãi chôn lấp, và tái sử dụng, tái chế hoặc ủ chúng thay vì vứt bỏ. Tuy nhiên, thật tuyệt khi biết rằng ngay cả khi vải hoặc các loại vải của nó kết thúc ở bãi chôn lấp, chúng sẽ không tích tụ và góp phần tiết ra khí mê-tan gây tích tụ khí nhà kính.

Nhược điểm duy nhất khi nói đến bông là nó không thể được trồng theo phương pháp hữu cơ mà không cần sử dụng các hóa chất độc hại. Do đó, nó có nghĩa là khi bông phân hủy sinh học, nó sẽ giải phóng hóa chất trở lại mặt đất và gây hại cho môi trường.

Cuối cùng, chúng sẽ gây hại cho đất đai, các loài thực vật khác, các nguồn nước xung quanh và các loài động vật khác sống xung quanh. Khu vực địa phương trở nên rối loạn và bị phá hủy do thải ra các chất độc nguy hiểm. May mắn thay, bông hữu cơ không chứa những hóa chất này và do đó sẽ không gây hại cho môi trường.

Vải cotton có thể phân hủy sinh học không?

Có, một loại vải được làm từ bông, sẽ tự phân hủy sinh học. Tuy nhiên, tốc độ phân hủy sinh học sẽ phụ thuộc vào số lượng bông trong vải, cũng như hình thức hoặc loại phân hủy vải của bạn sẽ diễn ra. Đối với quần áo có tỷ lệ cotton cao hơn hoặc thậm chí là quần áo làm từ 100% cotton, chúng sẽ tự phân hủy sinh học trong vài tuần. Nếu quần áo được làm hoàn toàn bằng bông tự nhiên, nó sẽ phân hủy thành phân trộn.

Tuy nhiên, bạn nên cắt hoặc xé quần áo thành các dải nhỏ để thuận tiện cho quá trình này. Ngoài ra, hãy loại bỏ mọi nút, khóa kéo và các đồ trang trí không phải cotton khác trước khi ủ quần áo.

Quần áo có chứa hỗn hợp bông và sợi tổng hợp như polyester, nylon, polyethylene hoặc polypropylene có thể hơi phức tạp để phân hủy sinh học. Điều này là do những sợi tổng hợp này là sự kết hợp của các yếu tố không tồn tại trong tự nhiên và chủ yếu được làm từ dầu mỏ hoặc nhựa.

Tự nhiên không có vi sinh vật tương ứng để phân hủy các sản phẩm này, giải thích tại sao nhựa không phân hủy sinh học , và nếu có, chúng sẽ mất vĩnh viễn. Do đó, không chắc liệu quần áo có sự kết hợp như vậy, ngay cả với nồng độ bông cao, sẽ tự phân hủy sinh học hay không.

Yếu tố khác cần kiểm tra là môi trường mà quần áo sẽ được phân hủy. Quần áo để trong điều kiện hiếu khí, như ủ phân, sẽ chỉ mất vài tuần trước khi nó phân hủy sinh học.

Đối với các điều kiện yếm khí, nó vẫn sẽ tự phân hủy sinh học, mặc dù sẽ mất nhiều thời gian hơn. Khi đặt dưới môi trường nước thải, quá trình này sẽ xảy ra nhưng sẽ mất gần một năm. Tương tự như vậy, trong điều kiện đất, quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều.

Mất bao lâu để bông phân hủy sinh học?

Thời gian mất bao lâu trước khi bông phân hủy sinh học hoàn toàn phụ thuộc vào một số yếu tố. Cotton Works chứa một số kết quả thử nghiệm được thực hiện khi bông được để phân hủy sinh học trong một số điều kiện. Trong một nghiên cứu, trong môi trường nước thải, sau 243 ngày, bông có 76% độ phân giải trong khi sợi polyester bị phân huỷ 4%.

Điều này có nghĩa là bông phân hủy nhiều hơn 95% so với polyester trong nước thải. Từ phép toán nhân chéo, nếu 243 ngày dẫn đến suy giảm 76%, do đó, 100% suy giảm sẽ đạt được trong khoảng 320 ngày, tức là chỉ dưới 11 tháng.

Trong điều kiện thổ nhưỡng, các loại sợi tổng hợp như polyester phân hủy sinh học chậm hơn nhiều so với bông. Bông phân hủy sinh học tương đối nhanh vì nó được làm từ xenlulo, một hợp chất hữu cơ là cơ sở của thành tế bào thực vật và sợi thực vật.

Một lần nữa, bông phân hủy theo phương pháp hiếu khí hoặc kỵ khí. Tuy nhiên, phản ứng hiếu khí hoặc nếu làm phân trộn, nơi có oxy tham gia, bông sẽ phân hủy nhanh hơn nhiều. Bông hữu cơ, khi được ủ phân, chỉ có thể phân hủy trong vài tuần . Đây là lựa chọn tốt hơn cho môi trường, vì nó đảm bảo ít gây hại cho con người, đất canh tác và hệ sinh thái nói chung.

Theo Jackalo , bông sẽ phân hủy trong khoảng năm tháng, mặc dù họ không giải thích thời gian đó là phản ứng hiếu khí hay kỵ khí, bông là nguyên chất hay được tạo thành các sản phẩm khác nhau có chứa các chất liệu khác như polyester.

Tuy nhiên, Peaceful Dumpling giải thích rõ hơn: các mặt hàng quần áo làm từ 100% cotton có thể phân hủy nhanh nhất là một tuần. Do đó, có nghĩa là các sản phẩm được làm từ hỗn hợp bông và các sản phẩm khác, có thể mất đến năm tháng hoặc hơn, tùy thuộc vào tỷ lệ bông trong vải.

Bông len có thể phân hủy sinh học không?

Bông len có thể phân hủy sinh học , nhưng các lập luận chống lại sự phân hủy sinh học còn quá nhiều và cần được xem xét cẩn thận. Chà, bông gòn từ 100% bông hữu cơ có thể tự phân hủy sinh học một cách an toàn và tốt cho môi trường.

Thật không may, bông được trồng bằng cách sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp và GMO. Nếu bông gòn đến từ cây bông không liên quan đến bất kỳ điều nào trong số này, chúng an toàn cho môi trường. Chúng sẽ phân hủy nhanh chóng và có thể là chất bổ sung tuyệt vời cho đất.

Tuy nhiên, một số nguồn cho rằng ngay cả khi bông gòn có khả năng phân hủy sinh học, nó cũng không nên được phép sử dụng. Đầu tiên, bạn nên chắc chắn rằng đó là len cotton 100%. Một số sản phẩm “len bông”, như miếng đệm mặt, được pha trộn với sợi tổng hợp để giúp chúng giữ dáng.

Một số loại, như băng y tế, có thể được phủ một lớp vật liệu tổng hợp để làm cho chúng ít bị “len” hơn. Mặc dù bông gòn sẽ bị hỏng khá nhanh, nhưng vật liệu tổng hợp sẽ không bị phân hủy chút nào và sẽ vẫn còn nguyên trong các đống hoặc ít sợi trải khắp nơi trong phân trộn.

Thứ hai, nếu đó là bông tinh khiết, vấn đề trở thành bạn đã sử dụng bông gòn để làm gì. Nếu nó đã tiếp xúc với các hóa chất như mỹ phẩm dầu hoặc chất khử trùng, hoặc bất cứ thứ gì khác trong danh sách “không nên ủ phân”, có lẽ bạn không nên muốn chúng làm ô nhiễm đống phân trộn của mình.

Chúng có thể phân hủy sinh học, nhưng nguy cơ nhiễm độc phân trộn của bạn và sau đó là đất đai, cây cối và các vùng nước có thể quá cao để lấy đi. Thứ ba và quan trọng nhất, nói chung, trồng trọt là một vấn đề đối với các nhà môi trường. Nó phụ thuộc rất nhiều vào nước, thuốc trừ sâu và phân bón để phát triển. Chúng không phải là một quyết định có ý thức về môi trường, khiến cho toàn bộ sự việc không có giá trị.

Bông có thân thiện với môi trường không?

Có, bông thân thiện với môi trường. Nó không chỉ thân thiện với môi trường mà còn bền vững và có thể tái tạo. Do đó, nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sợi thân thiện với môi trường trong toàn bộ vòng đời sản phẩm của nó. Bản thân cây có vòng đời tái tạo ngắn từ 8 đến 9 tháng.

Các bộ phận khác của cây bông cũng có thể được sử dụng tốt cũng như được sử dụng trong sản xuất thực phẩm, chất dẻo và các sản phẩm từ giấy. Hơn nữa, bản thân bông cũng như các sản phẩm tiếp theo của nó có thể phân hủy sinh học, khiến chúng có thể phân hủy được.

Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng cùng một sản phẩm để làm giàu đất thông qua phân trộn cuối cùng. Khả năng phân hủy sinh học và khả năng tái tạo của cotton khiến nó trở thành một lựa chọn quần áo thân thiện với môi trường tốt hơn nhiều so với quần áo làm từ sợi tổng hợp. Thật không may, có những lo ngại về ngành bông nói chung.

Loại cây này được trồng bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng để kiểm soát sự phá hoại của côn trùng. Mối quan tâm được đặt ra vì những hóa chất độc hại này sẽ gây hại cho môi trường và sức khỏe con người .

Ngay cả khi bạn ủ một sản phẩm như vậy, các chất hóa học sẽ ngấm xuống đất, ảnh hưởng đến đất, thực vật và các vùng nước xung quanh. Ngoài ra, việc trồng cây bông vải đòi hỏi lượng nước lớn, nhiều đất để phát triển và cũng có thể dẫn đến xói mòn đất.

Đây là những mối quan tâm bổ sung, đặc biệt là trong thời đại mà sự sẵn có của nước ngày càng trở thành một vấn đề. Đây là lý do tại sao nhiều quốc gia sản xuất bông như Hoa Kỳ và Úc đang đầu tư vào các công nghệ mới hơn để giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu và nước khi trồng cây .

Họ cũng đang đầu tư vào các giống bông chịu sâu và chịu hạn. Tác động môi trường của những giống mới hơn này vẫn chưa được biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.