5 bí quyết vàng để bảo vệ sức khoẻ khi mùa đông tới

Mùa đông đến cũng là lúc mà cuộc sống của chúng ta có nhiều thứ thay đổi hơn, các hoạt động ở ngoài trời bị hạn chế, thay vào đó là những hoạt động ở trong nhà. Mặc dù vậy, các nhà khoa học lại lo ngại rằng, vi khuẩn, virus và các chất gây ô nhiễm trong nhà có thể tấn công cơ thể con người.

Do đó, để có được sức khoẻ tốt, bản thân chúng ta cần thực hiện những điều dưới đây:

Duy trì hệ thống thông gió

Trong mùa đông, việc đốt nến, đốt lò sưởi để giữ ấm là điều thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, tất cả những hoạt động này đều làm tăng lượng khói và các chất độc trong không khí.

Duy trì hệ thống thông gió trong mùa đông là rất quan trọng để giúp khí độc bị thải bỏ ra ngoài thay vì đóng kín cửa ra vào và cửa sổ để ngăn chặn hơi lạnh. Mặc dù việc duy trì nhiệt độ thoải mái trong nhà là điều quan trọng, nhưng việc loại bỏ không khí bẩn và thay thế bằng không khí sạch và trong lành cũng quan trọng không kém.

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên

Các bề mặt trong nhà, chẳng hạn như bàn bếp, đồ đạc trong phòng tắm và thậm chí cả công tắc đèn là nơi sinh sản chính của vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Do đó, chúng cần được vệ sinh thường xuyên bằng chất tẩy rửa chống vi khuẩn an toàn và không độc hại.

Ngay cả với các thiết bị điện tử thân quen như điện thoại, máy tính bảng, điều khiển TV và bàn phím máy tính cũng là nơi chứa các chất gây ô nhiễm, vì vậy việc thường xuyên lau chùi những đồ vật này cũng cần được chú ý.

Giặt khăn trải giường thường xuyên

Mùa đông đến, đa số mọi người thường có xu hướng cuộn tròn trong chăn. Những chiếc chăn dày cộp đôi khi không được gấp lại mà mở rộng qua ngày này đến ngay khác để sưởi ẩm. Nhiều người còn thích ngồi trong chăn và nhâm nhi một tách ca cao nóng, thưởng thức những chiếc bánh quy mới nướng.

Tuy nhiên, cũng chính điều này lại nhà nguyên nhân để vi khuẩn phát triển trên các tầm ga trải giường. Do đó, thay và gặt ga giường thường xuyên là điều bạn không nên bỏ qua.

Sử dụng máy lọc không khí

Chất lượng không khí trong nhà không hề sạch hơn những gì chúng ta nghĩ, thậm chí là có phần gây hại hơn. Vì vậy, nếu duy trì thời gian ở trong nhà thường xuyên, một chiếc máy lọc không khí sẽ có lợi hơn cho con người vì những máy này làm sạch không khí và loại bỏ các chất ô nhiễm, vi trùng và chất gây dị ứng.

Giữ thói quen lành mạnh

Mùa là mùa của bệnh cúm. Do đó, bạn đừng quên thường xuyên rửa tay, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước và sau khi ăn để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Nếu không may bị cúm, hãy nhớ che miệng khi ho và hắt hơi để ngăn vi rút lây lan. Cuối cùng, tránh chạm vào mặt – đặc biệt là mắt và miệng – khi tay chưa được rửa sạch để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.