Mùa Cúm Văn Phòng: Những điều bạn cần làm để phòng ngừa dịch bệnh

Trong mùa cúm, nhiều người tâm niệm một điều – làm thế nào để tránh bị ốm. Khi mắc bệnh ở mức độ nhẹ, cúm khiến người bệnh bị suy giảm thể lực trong vòng 7 ngày. Ở mức độ tồi tệ nhất, bệnh cúm có thể dẫn đến nhập viện và đe dọa tính mạng, đặc biệt là đối với những người nhạy cảm. CDC ước tính có 710.000 người phải nhập viện do cúm từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018.

Khi ai đó trong văn phòng của bạn bị cúm, nó có thể làm gián đoạn toàn bộ quy trình làm việc. Là một nhân viên, bạn cần quan tâm nhất đến việc trang bị cho mình những phương pháp để giảm thiểu nguy cơ lây nhiên. Là một nhà quản lý, cần tìm kiếm phươngm pháp để việc duy trì năng suất làm việc bằng cách bảo vệ sức khỏe của nhân viên.

Tránh lây nhiễm cảm cúm tại văn phòng

Nếu bạn đã từng làm việc trong văn phòng, bạn sẽ biết bệnh tật có thể lây lan giữa đồng nghiệp nhanh chóng như thế nào. Trong một thế giới hoàn hảo, mọi người sẽ có thể ở nhà trong mùa cúm và tránh tiếp xúc với những người có thể bị nhiễm vi rút cúm. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, điều đó là không thể (hoặc thậm chí là mong muốn). Bạn có những lựa chọn nào khác để giữ cho mình an toàn và khỏe mạnh trong mùa cúm?

Giữ khoảng cách với người đối diện, đặc biệt là những người có biểu hiện bị cảm cúm để phòng ngừa sự lây lan

Bạn có thể không tránh được hoàn toàn vi rút cúm, đặc biệt nếu văn phòng của bạn hạn chế số lượng ngày nghỉ trong tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách thực hiện các khuyến nghị của CDC:

 • Giữ khoảng cách với những người có các triệu chứng giống như cúm. Bất cứ khi nào có thể, hãy tránh xa đồng nghiệp đang ho, đặc biệt là những người không che mũi và miệng khi họ ho hoặc hắt hơi.
 • Xem những gì bạn chạm vào. Vi-rút cúm có thể tồn tại trên một số bề mặt đến 48 giờ. Nếu có thể, hãy tránh chạm trực tiếp vào tay nắm cửa nơi làm việc, vòi phun nước, tay vịn, điện thoại dùng chung và lò vi sóng bằng tay không. Bạn cũng nên tránh bắt tay bất cứ khi nào có thể, vì bạn không bao giờ biết liệu người khác có đang bị nhiễm bệnh hay không.
 • Rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên. Ngay cả khi bạn rửa thường xuyên, bạn vẫn nên tránh chạm vào mắt, mũi và miệng để vi rút ít có cơ hội xâm nhập vào hệ thống hô hấp của bạn hơn.
 • Sử dụng khăn lau kháng khuẩn để vệ sinh bàn làm việc, điện thoại và bàn phím máy tính ít nhất một lần mỗi ngày, hoặc sau khi bạn biết rằng chúng đã bị người bệnh chạm vào.
 • Bảo vệ đồng nghiệp của bạn. Nếu bạn bị bệnh, bạn nên cố gắng giữ cho bệnh cúm không lây lan bằng thông báo với mọi người về tình trạng bệnh đồng thời che miệng và mũi bằng khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi. Nếu có thể, hãy ở nhà khi bệnh chưa được điều trị.

Ngay cả khi bạn không thể tránh làm việc với người bị cúm, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ nhiễm vi-rút. Để bảo vệ mình khỏi bệnh cúm khi đến văn phòng, bạn nên chú ý đến sức khỏe thể chất và tinh thần của mình trong mùa cúm này. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cúm bằng cách:

 • Tiêm vắc-xin cúm
 • Chăm sóc sức khỏe tổng thể của bạn. Bằng cách ngủ đủ giấc, duy trì hoạt động thể chất và kiểm soát căng thẳng, bạn đang chuẩn bị cho cơ thể một chế độ “miễn dịch” tốt để chống lại bệnh cúm. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước và ăn các thực phẩm bổ dưỡng để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Vắc xin cảm cúm là giải pháp phòng bệnh hiệu quả mà mọi người nên áp dụng

Đối với nhà tuyển dụng

Theo CDC, mùa cúm thường đạt đỉnh hàng năm từ tháng 12 đến tháng 2. Đối với 15 trong số 36 mùa cúm gần đây nhất, tháng Hai là tháng cao điểm của hoạt động cúm ở Hoa Kỳ. Mặc dù bạn phải luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng và vi khuẩn trong văn phòng, nhưng điều đặc biệt quan trọng là phải tăng cường thực hiện trong những tháng mùa đông nhiều dịch cúm này.

Khi nhân viên trong văn phòng có các biểu hiện như: Ho, mệt mỏi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau họng, đau nhức cơ và cơ thể thì việc thêm các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan cúm cho nơi làm việc càng trở nên quan trọng.

Ngăn ngừa bệnh cúm lây lan trong văn phòng của bạn

Khi vấn đề trở nên nghiêm trọng, tình trạng lây lan cúm diễn ra trên diện rộng, chủ doanh nghiệp hoặc nhà quản lý cần áp dụng các điều sau để giải quyết vấn đề:

 • Vệ sinh văn phòng thường xuyên. Tùy thuộc vào quy mô văn phòng mà việc lên lịch sửu dụng các dịch vụ khử trùng cần được bổ sung. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn khăn giấy, xà phòng, nước rửa tay chứa cồn và khăn lau kháng khuẩn để nhân viên sử dụng.
 • Lắp đặt các thiết bị khử trùng tay trong toàn văn phòng. Nước rửa tay chứa cồn có thể là một chất bổ sung hiệu quả cho việc rửa tay thường xuyên nhưng nó thể thay thế hoàn toàn việc rửa tay với xà vì một số loại vi khuẩn có những biến thể mới.
 • Khuyến khích nhân viên ở nhà khi họ bị bệnh cúm là một cách hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của vi rút trong văn phòng và giúp đảm bảo rằng năng suất làm việc không bị sụt giảm cúm Mùa diễn ra. Nếu có thể, bạn cũng có thể cân nhắc cho nhân viên tùy chọn làm việc tại nhà hoặc tại công ty.
 • Cung cấp thuốc ngừa cúm cho nhân viên
 • Làm sạch không khí. Ngay cả khi một nhân viên cẩn thận trong việc che miệng và mũi khi họ ho hoặc hắt hơi, nguy cơ lây lan vi rút cúm qua không khí trong hơi thở thở cũng có thể diễn ra. Để chống lại sự lây lan của bệnh cúm ở những khu vực có nhiều người qua lại trong văn phòng, hãy cân nhắc việc trang bị thêm một máy lọc không khí.

Máy lọc không khí loại bỏ tối đa các tác nhân gây và lan truyền bệnh cúm mùa trong không gian

CDC cho biết mùa cúm 2017-2018 là một trong những mùa cúm nghiêm trọng nhất đã được ghi nhận. Mặc dù không thể giữ cho nơi làm việc hoàn toàn không có người bị nhiễm vi rút cúm nhưng doanh nghiệp vẫn có thể kiểm soát tình hình bằng cách thực hiện các bước để hạn chế sự lây lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.