Bạn có biết, tàu hỏa sản sinh ra nhiều chất gây ô nhiễm nghiêm trọng?

Tàu hỏa là một trong số các phương tiện đặc trưng tại Việt Nam nhưng ở nước ta, người dân chưa ý thức cao về các sản phẩm gây ô nhiễm môi trường từ tàu hỏa. Tuy nhiên, trên thế giới, các nhà khoa học đã nghiên cứu về vấn đề này.

Trên thực tế, xe lửa có nhiều lợi ích hơn các phương tiện giao thông khác. Họ chở nhiều người hơn trên mỗi dặm đi. Save A Train đã tính toán rằng một tuyến tàu có thể chở 50 nghìn người trong một giờ, trong khi một làn đường cao tốc chỉ có thể di chuyển 2.500 người trong khung thời gian đó và phụ thuộc vào nhiều phương tiện. Cho dù là động cơ diesel hay điện, tàu hỏa thậm chí còn hiệu quả hơn các phương tiện giao thông công cộng đại chúng khác. Xe lửa hoặc tàu điện ngầm chỉ tạo ra một phần ba lượng khí thải carbon dioxide so với các phương tiện chở khách trung bình. Ô nhiễm không khí ít hơn là một lý do tuyệt vời để xem xét việc đi tàu. Một lý do khác để cân nhắc đi tàu là khả năng đưa bạn đến gần điểm đến hơn.

Anh là một trong những đất nước sử dụng tàu hỏa như một phương tiện giao thông chính. Kết quả thống kê cho thấy, tại 14 thành phố lớn nhất ở Vương quốc Anh, 1,8 triệu người đến bằng tàu hỏa mỗi ngày trên một trong những mạng lưới đường sắt đông đúc nhất ở châu Âu. Dữ liệu từ Ủy ban Châu Âu cho thấy đường sắt chỉ thải ra 1% tổng lượng khí thải NO2 do vận chuyển và dưới 0,5% lượng khí thải PM10 do vận chuyển. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của chúng đến môi trường vẫn là có thật. Một nghiên cứu gần đây của Kings College London và Đại học Edinburgh đã phát hiện ra rằng mức độ hạt vật chất bên trong các nhà ga có thể cao ngang với đường phố bên ngoài. Đây không chỉ là mối nguy hiểm cho hành khách, mà có lẽ quan trọng hơn, là sự tác động tiêu cực đối với những người làm việc gần sân ga nơi các đoàn tàu diesel chạy không hoặc dừng trên hành trình của họ. 

Rõ ràng, so với những phương tiện giao thông công cộng khác, tàu hỏa giành lợi thế hơn khi mức độ các chất gây ô nhiễm ở tỉ lệ thấp hơn. Tuy nhiên, với những con tàu đã có tuổi đời cao, bộ động cơ đã cũ và không được bảo trì thường xuyên thì tỉ lệ gây hại đã tăng lên gấp nhiều lần. Chúng ta cần có những giải pháp phù hợp để khắc phục vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.