Có nên sử dụng đèn UV để làm sạch bể cá?

Nuôi cá cảnh là vấn đề không hề đơn giản, chúng yêu cầu môi trường sạch khuẩn nhưng phương pháp khử khuẩn an toàn cho vật nuôi lại không hề dễ dàng. Trong số các phương pháp khử trùng bể bơi đang được áp dụng phổ biến, mang đến hiệu quả cao đó là đèn UV. Đèn UV bể cá có thể áp dụng cho bể cá cảnh, bể cá chăn nuôi quy mô lớn.

Đèn UV bể cá giúp môi trường sống của cá được sạch khuẩn, diệt tảo hiệu quả

Đèn UV là gì?

Đèn UV là thiết bị điện, sử dụng nguồn điện để tạo ra ánh sáng. Khác với đèn chiếu sáng, đèn UV tạo ra luồng ánh sáng cực tím với bước sóng nằm trong khoảng 100 đến 280nm (UVC), loại ánh sáng này có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ. Trong tự nhiên, ánh sáng cực tím xa  (UVC) bị hấp thụ hoàn toàn bởi tầng Ozone nhưng với khả năng diệt khuẩn mà chúng mang lại, con người đã nghiên cứu và cho ra đời đèn UV sản sinh ánh sáng cực tím nhân tạo. Các đèn UVC có thể tạo ra cường độ bức xạ UVC cao và tập trung hơn nhiều so với trong tự nhiên.

Vai trò của đèn UV bể cá

Vệ sinh, làm sạch bể cá là việc làm thường xuyên mà người nuôi cần thực hiện bởi sau một thời gian ngắn, nước trong bể tích tụa chất bẩn, vi sinh vật gây hại, chúng cần được loại bỏ trước khi có tác động xấu đến vật nuôi.

Vi khuẩn và tảo là 2 đối tượng chính được hướng đến khi sử dụng đèn UV bể cá. Thực tế, chất thải của động vật, thức ăn dư thừa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn cũng như mầm tảo xuất hiện và sinh sôi. Dù ở nồng độ thấp, chúng vẫn tác động tiêu cực đến cá và trở thành mầm bệnh đáng lo ngại. Mặc dù, việc vệ sinh bể cá được khuyến cáo thực hiện thường xuyên nhưng chúng vẫn cần được khử trùng mỗi ngày để đảm bảo sự trong sạch của nguồn nước.

Đèn UV bể cá với luồng ánh sáng UVC giúp loại bỏ cả vi sinh vật và tảo. Với những đối tượng khác nhau, sự tác động của ánh sáng cực tím là khác nhau. Nếu như ánh sáng cực tím tác động đến DNA/ RNA của vi khuẩn, virus khiến quá trình nhân bản, gây bệnh bị ngưng trệ, thì với tảo, bẻ gãy các liên kết, diệt được các bào tử của tảo xanh, ký sinh giúp cho nước hồ luôn trong sạch, an toàn mà không cần dùng đến hoá chất. So với phương pháp xử lý nước bể cá khác, đèn UV giành lợi thế về cách tính tiện ích, hiệu quả, giá thành.

Đèn UV diệt khuẩn dựa trên nguyên lý tác động đến DNA/ RNA của vi sinh vật, khiến quá trình nhân bản và lây nhiễm bệnh bị loại bỏ

Cách sử dụng đèn UV bể cá an toàn

Mặc dù mang đến hiệu quả khử trùng cao nhưng đèn UV bể cá có một nhược điểm lớn đó là việc động vật tiếp xúc trực tiếp với chúng có thể có hại, chính vì vậy, đèn UV bể cá cần có công suất phù hợp với dung tích bể, mức độ bẩn của nguồn nước và đặc biệt là hạn chế việc chiếu sáng trực tiếp đến vật nuôi. Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia đưa ra giải pháp về việc khử trùng nước ở khu vực ngoài, tức là nước trong bể được dẫn tới bể riêng biệt, quá trình khử trùng nước diễn ra tại đây trước khi chúng được dẫn trở lại bể. Với bể cá kích thước nhỏ, ánh sáng UV có thể chiếu trực tiếp vào nước nhưng chúng cần có cường độ chiếu sáng phù hợp.

Đèn UV bể cá được chia thành nhiều loại khác nhau dựa theo công suất, bước sóng ánh sáng cũng như chất lượng sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà cung cấp đèn UV, tìm mua sản phẩm tại nhà cung cấp uy tín sẽ giúp khách hàng có sản phẩm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.