Sự tác động của nhựa đến môi trường

Có hàng triệu loài cây khác nhau trên khắp thế giới, với một số loài nổi tiếng nhất bao gồm cây sồi, cây phong, cây sung, cây mộc lan, cây tuyết tùng và cây thông. cây thông nói riêng được biết là tiết ra một chất lỏng dính màu vàng, hoạt động giống như keo và được gọi là nhựa. Chất dính có trong cây tự nhiên nhưng cũng được sản xuất tổng hợp.

Nhựa tổng hợp hoặc nhân tạo đã trở thành một vật liệu phổ biến trong trang trí và trang sức và bạn có thể mua các sản phẩm từ nhựa hoặc tự làm. Nó cũng đã được sử dụng để phủ sàn hoặc trong chất kết dính và bây giờ được sử dụng bởi các nghệ sĩ và nhà sáng tạo. Do đó, sự phổ biến của sản phẩm đặt ra câu hỏi, liệu nhựa thông có tốt cho môi trường không?

Nhựa có gây hại cho môi trường không?

Nhựa tự nhiên vô hại với môi trường, nhưng hầu hết các sản phẩm nhựa tổng hợp không thân thiện với môi trường. Chất tự nhiên được tiết ra từ cây cối, đặc biệt là cây thông và cây đầu tiên và xảy ra do tổn thương vỏ cây do gió, lửa, sét hoặc các nguyên nhân khác.

Chúng là các chất hữu cơ dễ nóng chảy và dễ cháy, có thể hòa tan trong các chất lỏng hữu cơ khác nhau, ngoại trừ nước. Loại hòa tan trong tinh thần đã được sử dụng làm chất chữa bệnh, làm dung môi như nhựa thông, và làm thành phần của vecni.

Loại tan trong dầu từ lâu đã được dùng để làm xà phòng, vecni và loại nhựa tự nhiên cứng nhất đã được chế tạo thành đồ trang sức. Bởi vì chúng đến từ một nguồn hữu cơ, cây cối, chúng vô hại đối với môi trường. Tuy nhiên, các loại nhựa tự nhiên hiện đại hầu như đã được thay thế hoàn toàn bằng các loại nhựa tổng hợp, loại nhựa này không tốt với môi trường.

Phần lớn các sản phẩm nhựa tổng hợp này có hại cho môi trường và có khả năng thải ra các chất độc hại cho môi trường và hệ thống nước, đặc biệt là khi xử lý không đúng cách.

Một số loại nhựa cũng được phát hiện có tác dụng phụ đối với động vật và con người , chẳng hạn như chất gây ung thư. Tuy nhiên, vì có rất nhiều loại nhựa khác nhau trên thị trường, nên rất khó để nói liệu tất cả các loại nhựa đều có hại cho môi trường hay chỉ một số là như vậy.

Trên thực tế, một số nhà sản xuất có nhận thức về môi trường đang bắt đầu chống lại điều này bằng cách phát hành nhựa sinh học thân thiện với môi trường. Lý do chính khiến những chất tổng hợp có hại cho môi trường là chúng được làm từ nhiên liệu hóa thạch và cần sử dụng hóa chất.

Những hóa chất này có tác dụng kích ứng da và khi tiếp xúc với mắt, và hơi của chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp.

Tại sao nhựa lại có hại cho môi trường?

Nhựa tổng hợp công nghiệp được tạo ra từ quá trình crackinh trong đó các hydrocacbon được làm nóng lên để phân tách các phân tử. Các hợp chất polyme được xây dựng để tạo ra một loại nhựa cụ thể. Ngoài ra, hầu hết các loại nhựa đúc được sử dụng cho nghệ thuật nhựa là nhựa tổng hợp được làm từ hóa chất.

Hai vấn đề chính của vấn đề này là sử dụng nhiên liệu hóa thạch và sử dụng hóa chất để sản xuất nhựa. Hóa chất có thể thải ra môi trường, gây hại cho môi trường cũng như làm ô nhiễm đất và nước.

Mặt khác, nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân gây ra vũng lầy khí hậu toàn cầu mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay, sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Dù bằng cách nào, chúng cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người .

Các loại nhựa tổng hợp

Nhựa polyester hoặc sợi thủy tinh

Đây thường là loại nhựa rẻ nhất, mặc dù nó cũng là loại độc hại nhất. Hít phải khói từ nhựa này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, kích ứng mắt và da, và các hóa chất của nó gây ô nhiễm nước .

Nhựa polyester thường được sản xuất bằng cách sử dụng styrene, có thể gây ung thư cho con người. Nhựa cũng rất dễ cháy và không nên để xung quanh quá nhiều nhiệt, tĩnh hoặc các nguồn bắt lửa. Nó phải được xử lý như chất thải nguy hại và tránh nước ngầm và cống rãnh để tránh ô nhiễm.

Nhựa epoxy

Đây là loại nhựa phổ biến nhất xung quanh. Không giống như nhựa polyester khá độc và có thể thải ra khí độc hại, nhựa epoxy chủ yếu được biết đến với những tác hại mà chúng gây ra cho sức khỏe con người . Hít phải hơi từ nhựa epoxy có thể dẫn đến phát triển bệnh hen suyễn ở những người không sử dụng biện pháp bảo vệ thích hợp.

Các hóa chất được sử dụng trong nhựa epoxy cũng có thể gây ung thư và đột biến gen ở động vật, mặc dù các sản phẩm mới hơn nên có ít chất gây ung thư hơn với điều kiện chúng không sử dụng epichlorohydrin.

Chúng có thể gây dị ứng và viêm da đặc biệt là sau khi tiếp xúc với da và luôn cẩn trọng hơn khi xử lý nhựa epoxy bằng găng tay, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ để ngăn ngừa rủi ro tiếp xúc và bắn tung tóe.

Nhựa polyurethane

Đây là phiên bản thân thiện với môi trường hơn mặc dù điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất. Nó vẫn có thể gây ô nhiễm nước qua cống rãnh , mặt đất và nguồn nước và các cơ quan hữu quan cần được thông báo về tình trạng ô nhiễm môi trường.

Polyurethane được biết là thân thiện với môi trường hơn một chút so với nhựa, nhưng nó vẫn thải ra carbon dioxide, một trong những thủ phạm chính của sự nóng lên toàn cầu.

Các đặc tính chung của nhựa

Sự đa dạng không phản ứng

Nhựa nghệ sĩ có thể phản ứng hoặc không phản ứng. Giống không phản ứng rất nguy hiểm vì khi trộn lẫn, chúng sẽ giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong một phản ứng hóa học và sẽ bị rửa trôi theo thời gian. Cho nhựa epoxy rẻ tiền vào nước sẽ làm cho các chất hóa học trôi ra ngoài. Điều này nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và môi trường.

Sự phân hủy

Vì những sản phẩm này được làm từ nhựa nên khả năng phân hủy sinh học của chúng cũng là một vấn đề. Trên thực tế, hầu hết nhựa không thể phân hủy sinh học . Điều này có nghĩa là nhựa truyền thống có thể tồn tại vĩnh viễn trong môi trường, thải ra các chất hóa học và thải ra khí cacbonic hàng ngày trong hàng trăm năm.

Tuy nhiên, đã có sự ra đời của nhựa phân hủy sinh học được biết là có thể phân hủy và tái chế 100% . Chúng cũng được làm từ nguyên liệu thô không độc hại và không nguy hiểm. Những loại nhựa này chỉ mới được phát triển vào năm 2011 và vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Chúng ta hãy chờ xem nó diễn ra như thế nào

Giải pháp thay thế

Những lựa chọn thay thế này chỉ mới xuất hiện trong vài năm qua, và tốt hơn so với loại nhựa truyền thống mà chúng ta quen thuộc. Nếu bạn đang muốn chế tạo bằng nhựa thông hoặc các vật liệu giống như nhựa thông, hãy xem xét các lựa chọn thay thế bền vững.

Ví dụ, Ecopoxy là “nhựa” epoxy gốc thực vật, sinh học được sản xuất đặc biệt và bền vững để chế biến gỗ. Nhựa Terra Cast là một lựa chọn bền vững khác vì tất cả các màu của nó được làm từ chủ yếu là vật liệu tái chế và nhựa đen của nó được làm từ vật liệu tái chế sau khi tiêu dùng.

Các loại nhựa thay thế an toàn với môi trường khác bao gồm thạch cao hoặc bê tông cứng cho những người đang đúc, thạch cao, mủ cao su hoặc kim loại. Tuy nhiên, bất chấp bản chất thay thế của chúng, mỗi vật liệu đều có một số loại chi phí và yêu cầu nghiên cứu bổ sung.

Nhựa mất bao lâu để phân hủy?

Nhựa tổng hợp được làm từ nhiên liệu hóa thạch, có nghĩa là chúng sẽ mất vĩnh viễn để phân hủy hoàn toàn. Đó là một trong những lý do tại sao chúng không thân thiện với môi trường và các giải pháp thay thế đã được phát triển.

Mặc dù các giải pháp thay thế đã được chứng nhận là có thể tái chế hoàn toàn và có thể phân hủy sinh học, nhưng vẫn chưa có nhiều thông tin về thời gian cần thiết để chúng có thể tự phân hủy hoàn toàn. Những loại nhựa đương đại này được làm từ rác tái chế và có thể tái chế được.

Tuy nhiên, chúng cũng có nghĩa là cực kỳ bền và do đó có thể tồn tại trong một thời gian dài trước khi phải tái chế mà không gây hại đến bất kỳ nguồn tài nguyên thiên nhiên nào. Tất cả các nguồn lực sẵn có đều ủng hộ việc tái chế thay vì để nhựa phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường bị phân hủy.

Do đó, không rõ sẽ mất bao lâu để các loại nhựa an toàn phân hủy, mặc dù chúng có thể được tái chế nhiều lần và chuyển đổi thành một thứ mới.

Nhựa có dễ cháy không?

Có và Không. Câu trả lời đúng phụ thuộc vào loại nhựa. Nhựa tự nhiên từ cây không dễ cháy. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nếu cây bị đốt cháy nhựa sẽ không cháy.

Bạn không thể tưởng tượng rằng bạn có thể tìm thấy nhựa thông nằm xung quanh sau một trận cháy rừng. Chúng sẽ cháy lên, nhưng không dễ bị cháy. Bây giờ chúng ta hãy xem xét những cái do con người tạo ra. Nhựa epoxy đóng rắn không dễ cháy và trên thực tế, có khả năng chống cháy.

Tuy nhiên, một trong những không được bảo đảm là dễ cháy. Nhựa đúc dễ cháy và nhựa polyester cũng vậy, đặc biệt là trước khi đóng rắn. Trên thực tế, nhựa polyester có nhiệt độ bốc cháy thấp là 35 °C (86 °F) và có thể bắt lửa khá dễ dàng.

Chất này dễ bắt lửa hơn rất nhiều so với epoxy và điều đó có nghĩa là vào một ngày ấm áp, điểm chớp cháy có thể dễ dàng đạt được và bất kỳ tia lửa hoặc ngọn lửa nào cũng có thể gây cháy nhựa polyester.

Do đó, hãy hết sức thận trọng khi xử lý nhựa polyester. Ngoài ra, không bao giờ làm việc với nhựa polyester xung quanh bất kỳ thứ gì có ngọn lửa trần hoặc bất kỳ loại thiết bị điện nào có thể phát ra tia lửa.

Nhựa polyester rất dễ cháy khi ẩm ướt, đặc biệt nếu nó được xử lý bằng axeton, chất này rất dễ cháy.

Để nhựa epoxy bắt lửa thì cần nhiệt độ cao hơn. Đây là lý do tại sao việc tái chế epoxy yêu cầu xử lý cẩn thận và những người sử dụng nó biết làm việc ngoài trời hoặc trong không gian thông gió tốt, cũng như trộn thuốc thử tránh xa ngọn lửa trần.

Khi làm việc với nhựa tổng hợp, hãy nhớ đeo thiết bị bảo vệ hô hấp thích hợp để bảo vệ tránh bạn hít phải khói, cũng là chất độc hại cũng như dễ cháy. Bạn cũng nên sử dụng vòi phun nước để làm mát các thùng chứa có nhựa trong.

Điều này làm giảm nguy cơ tích tụ áp suất hơi trong các thùng chứa và hy vọng ngăn chặn mọi hình thức tự động bốc cháy hoặc nổ. Nhựa nghệ thuật, một dạng nhựa epoxy, cũng rất dễ cháy, đặc biệt là trước khi được trộn, mặc dù chất đóng rắn sẽ không bắt lửa.

Đáng ngạc nhiên, một khi đã trộn và sau khi đóng rắn, nó không dễ cháy. Nhựa UV là một dạng nhựa đóng rắn dưới ánh sáng mặt trời bằng cách sử dụng tia UV để thúc đẩy phản ứng đóng rắn và không dễ cháy cũng không độc hại.

Nhựa có thân thiện với môi trường không?

Điều này phụ thuộc vào loại nhựa. Nhựa tự nhiên từ cây là hữu cơ và hoàn hảo cho môi trường. Như bạn có thể thấy, nhựa tổng hợp được làm bằng nhiên liệu hóa thạch không thân thiện với môi trường.

Nó đòi hỏi phải sử dụng hóa chất để xử lý gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Nó cũng tiếp tục sự phụ thuộc không ngừng vào nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo và một khi được sử dụng sẽ thải ra carbon dioxide và các khí khác gây hại cho môi trường.

May mắn thay, trong những năm qua, đã có sự ra đời của các loại nhựa ‘xanh’ được cho là thân thiện với môi trường. Chúng được làm từ các chất có nguồn gốc thực vật cũng như các vật liệu tái chế và tái chế , làm cho sản phẩm cuối cùng thân thiện với môi trường và không độc hại.

Thật không may, so với nhựa tổng hợp, nhựa sinh thái hoặc sinh học đắt hơn nhiều vì chúng mới hơn và yêu cầu sử dụng vật liệu đắt tiền hơn nhiều. May mắn thay khi công nghệ cho nhựa sinh thái phát triển, nhiều nhà sản xuất sẽ thấy lợi ích khi bán loại nhựa này là sản phẩm của họ và giá sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, hãy hết sức cảnh giác với các công ty tẩy rửa có tuyên bố sử dụng nhựa “không độc hại” thay vì nhựa sinh thái. Greenwashing là một hoạt động tiếp thị nhằm tuyên bố rằng sản phẩm thân thiện với môi trường hơn những gì chúng vốn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.