Khói hàn thiếc có hại không? Công dụng của máy hút khói hàn thiếc

Khói hàn thiếc có hại không? Câu trả lời là “Có”, thậm chí, chúng còn được đánh giá là rất có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là đường hô hấp. Với những vấn đề thực tế đưa ra, máy hút khói hàn thiếc ra đời và ứng dụng rộng rãi nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực. Vậy, máy hút khói hàn thiếc là gì và chúng vận hành theo nguyên lý nào? Vấn đề này được Nion Việt Nam giải thích trong nội dung bài viết dưới đây.

Dù ở nồng độ nhiều hay ít, khói hàn thiếc đều không tốt cho sức khỏe con người

Khói hàn thiếc là gì?

Khói hàn thiếc là sản phẩm của quá trình thực hiện phương pháp hàn thiếc. Ngoài các hạt khói, trong dòng khí thải này cũng chứa bụi thiếc và các hợp chất hóa học (được nhận biết bằng mùi).

Công nghệ hàn được ra đời và ứng dụng từ nhiều năm trước đây trong đó hàn thiếc là phương pháp tương đối phổ biến, chúng sử dụng nhiệt độ cao để làm nóng đầu hàn, từ đó kết nối các chi tiết kim loại hoặc hợp kim với nhau. Đây cũng là lý do giải thích tại sao trong khói hàn thiếc có chứa rất nhiều bụi thiếc.

Sự nguy hại của khói hàn thiếc

Bụi kim loại không tốt cho con người. Khi đi vào trong cơ thể, bụi kim loại gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Đối với bụi thiếc, kích thước siêu nhỏ cùng đặc tính kim loại của thiếc khiến đường hô hấp của con người bị tác động.

Theo các chuyên gia, nhiễm độc thiếc có thể làm tổn thương các cơ quan như não, gan, thận, máu, hệ miễn dịch, hệ thần kinh trung ương thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Thực tế, thiếc được chia thành nhiều loại khác nhau, trong khi thiếc kim loại và thiếc vô cơ tương đối an toàn cho sức khỏe thì thiếc hữu cơ có độc tính rất cao, rất dễ hấp thu qua đường hô hấp, da cũng như đường tiêu hóa.

Mặc dù, không phải công nhân hàn/ người thường xuyên tiếp xúc với khói hàn thiếc nào cũng gặp phải các vấn đề nêu trên nhưng sự ảnh hưởng của chúng với cơ thể là điều không thể tránh khói. Rõ ràng, chúng ta cần đến giải pháp xử lý khói hàn thiếc hiệu quả và an toàn.

Vai trò của máy hút khói hàn thiếc

Máy hút khói hàn thiếc là công cụ được áp dụng để xử lý khói hàn thiếc. Với sức hút của quạt công suất lớn, cùng sự hỗ trợ của tay hút, ống dẫn khói; khói hàn thiếc ngay khi sinh ra sẽ được thu giữ và đưa đến bộ lọc chính. Tùy thuộc vào dòng máy hút khói hàn với công nghệ được áp dụng mà hiệu quả xử lý khói, bụi thiếc đạt hiệu quả từ 70 đến 90%.

Máy lọc tĩnh điện Nion được sử dụng để lọc khói hàn thiếc

Máy hút khói hàn thiếc được chia thành 2 loại: Di động và cố định. Đối với thiết bị xử lý khói hàn cố định, máy loại bỏ bụi và khói dựa trên nguyên lý điện trường tức là tích điện cho các hạt khiến chúng mất cân bằng điện tích và dùng điện cực trái dấu để thu giữ chúng. Ngược lại, máy lọc khói hàn thiếc di động có kích thước nhỏ và tính di động cao, chúng được trang bị các tấm lọc HEPA để thu giữ hạt bụi. Tấm lọc HEPA cần được thay thế sau một thời gian sử dụng.

Sự đa dạng về mẫu mã, công suất và công nghệ của máy hút khói hàn mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp các nhà cung cấp để được tư vấn cụ thể với sản phẩm phù hợp nhất. Tại Nion Việt Nam, chúng tôi cung cấp máy lọc tĩnh điện- bộ phận quan trọng trong hệ thống hút khói hàn cố định. Sản phẩm lọc tĩnh điện Nion có công suất từ 4000 m3/h, nhận sản xuất và thiết kế theo yêu cầu, cam kết làm sạch đến 80% khói và bụi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.