Khói bếp công nghiệp có chứa những gì?

Khói bếp công nghiệp được xếp vào danh mục các nguồn gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, thậm chí, ở nhiều quốc gia chúng được yêu cầu hệ thống xử lý đặc biệt, cần đáp ứng đủ yêu cầu về xả thải. Vậy, so với khí thải công nghiệp, khói bếp có nguy hại hơn hay không? Và vì sao chúng được quan tâm như thế?

Khói bếp công nghiệp là gì?

Khói bếp công nghiệp là sản phẩm được sinh ra trong quá trình nấu ăn tại bếp ăn công nghiệp. Nói cách khác, khói bếp công nghiệp là sản phẩm của quá trình nấu nướng nhưng ở quy mô lớn, do đó, những ảnh hưởng của chúng đến môi trường mang tính rộng rãi và nguy hiểm hơn khi nồng độ trong thành phần ở mức cao hơn gấp nhiều lần so với khói bếp gia đình.

Khói bếp công nghiệp có chứa nhiều thành phần độc hại

Thành phần của khói bếp công nghiệp

Tương tự như khói bếp gia đình, khói bếp công nghiệp có chứa 3 thành phần chính gồm: Khói, mùi và hạt dầu mỡ. Xét về mức độ gây hại, các thành phần này đều ở mức cảnh báo nguy hiểm, có hại cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng của khói & khí

Tất cả khói đều chứa carbon monoxide, carbon dioxide và hạt vật chất (PM hoặc bồ hóng). Việc con người tiếp xúc với khói trong thời gian dài có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch hoặc hô hấp, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh hay người già.

Theo các chuyên gia hít khói trong một thời gian ngắn có thể gây ra những ảnh hưởng tức thời (cấp tính). Chúng có thể gây khó chịu cho mắt, mũi và cổ họng, và mùi của nó có thể gây buồn nôn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người tiếp xúc với khói có những thay đổi tạm thời về chức năng phổi, khiến việc thở trở nên khó khăn hơn. Hai trong số các tác nhân chính trong khói thuốc có thể gây ảnh hưởng sức khỏe là khí carbon monoxide và các hạt rất nhỏ (hạt mịn, hay PM2.5). Các hạt này có kích thước từ hai micron rưỡi (2,5) micron trở xuống (25.400 micron bằng một inch) và các hạt riêng lẻ quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Hít phải khí carbon monoxide làm giảm lượng oxy cung cấp cho cơ thể. Điều này có thể gây đau đầu, giảm sự tỉnh táo và làm trầm trọng thêm tình trạng tim được gọi là đau thắt ngực. Các hạt mịn có thể đi sâu vào đường hô hấp, đến phổi. Hít phải các hạt mịn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng sức khỏe, bao gồm kích ứng đường hô hấp và khó thở, đồng thời có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng bệnh lý như hen suyễn và bệnh tim.

Ảnh hưởng của mùi nhà bếp

Mùi hoặc mùi nấu ăn thậm chí còn có các hạt mịn hơn khói. Nó là một sản phẩm phụ của quá trình nấu ăn diễn ra trên quy mô lớn trong nhà bếp thương mại . Phải mất rất nhiều nỗ lực để giữ cho nhà bếp không có khói.

Ảnh hưởng của hạt dầu mỡ

Sự tích tụ dầu mỡ là một vấn đề rất phổ biến trong mọi nhà bếp thương mại. Dầu mỡ được tạo ra do quá trình nấu ăn với những thứ như dầu, thịt, chất béo, v.v. Dầu mỡ được giải phóng sẽ đi vào dòng khí thải và tập trung bên trong quạt hút và hệ thống ống dẫn của hệ thống. Sự tích cụ của dầu mỡ có thể làm tăng nguy cơ hỏa hoạn trong nhà bếp.

Khói là thành phần điển hình có trong khí thải nhà bếp

Máy lọc tĩnh điện- Giải pháp xử lý khí thải nhà bếp hàng đầu

Các ảnh hưởng mà khói bếp gây ra với sức khỏe con người cũng như môi trường là điều cần được quan tâm và khắc phục kịp thời để đạt được kết quả tốt nhất. Thực tế, đa số các bếp ăn thương mại hiện nay đều được trang bị hệ thống hút mùi, thông gió để đảm bảo sự trong lành trong không gian, tuy nhiên, chúng cần được nâng cấp với một công nghệ tiên tiến, loại bỏ tối đa các thành phần có trong luồng khói.

Công nghệ lọc tĩnh điện là giải pháp hàng đầu được áp dụng trong xử lý khói bếp thương mại hiện nay. Thiết bị này sử dụng điện từ để tích điện cho các hạt khói, bụi, hạt dầu mỡ khiến chúng bị mất cân bằng điện tích từ đó dễ dàng bị thu giữ bởi điện cực mang điện tích trái dấu. Kết quả là các thành phần này bị thu giữ trên phin lọc tĩnh điện mà không thể ra ngoài.

Mặc dù, trong quá trình hoạt động, máy lọc tĩnh điện sản sinh ra lượng nhỏ khí ozone- chất khí có khả năng khử mùi cao nhưng với hàm lượng quá nhỏ, chúng không thể đáp ứng lượng mùi nồng nặc từ khói bếp, do đó, máy ozone công nghiệp có thể được kết hợp sử dụng với thiết bị lọc tĩnh điện để xử lý toàn bộ các vấn đề mà khói bếp công nghiệp gây ra.

Máy lọc tĩnh điện xử lý toàn diện vấn đề khói bếp công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.