Rác thải điện tử là gì?

Khi ngành công nghiệp điện tử phát triển, một thuật ngữ mới xuất hiện đó là “rác thải điện tử”. Thực tế, đây là từ để chỉ các đồ dùng liên quan đến ngành điện tử không còn hoạt động hoặc không còn được sử dụng. Mặc dù vậy không phải ai cũng hiểu rõ về rác thải điện tử cũng như các vấn đề liên quan đến chúng. Bài viết này sẽ đưa ra phân tích một cách cụ thể.

Chất thải điện tử là loại chất thải phát triển nhanh nhất thế giới. Số liệu thống ke cho thấy, có hơn 51 triệu tấn chất thải điện tử đã được tạo ra trên toàn thế giới vào năm 2021 và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 68 triệu tấn vào năm 2030.Trong đó, ước tính chỉ có khoảng 17% được thu gom và tái chế đúng cách. Phần còn lại được lưu trữ ở bãi rác. 

Chất thải điện tử được thu gom và chất thành những đống lớn

Tại sao phải xử lý chất thải điện tử?

Liên quan đến ảnh hưởng của chất thải điện tử với môi trường, có nhiều vấn đề được đưa ra, hầu hết rác thải điện tử đều chứa các vật liệu nguy hiểm. Chúng có thể bao gồm từ các kim loại nặng như chì và thủy ngân đến chlorofluorocarbons (CFC) làm suy giảm tầng ozone và chất chống cháy. Ngay cả với một lượng nhỏ, những hóa chất nguy hiểm này có thể gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, khi hàng triệu rác thải điện tử bị chôn lấp hoặc cất giữ không đúng cách, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Chúng có thể lọc một lượng chất độc hại nguy hiểm vào nước ngầm, đất và không khí của chúng ta. Vì các chất này không dễ phân hủy nên có thể gây ô nhiễm môi trường lâu dài.

Xử lý chất thải điện tử không chỉ liên quan đến giảm thiểu chất thải môi trường, thực tế, rác thải điện tử chứa nhiều loại vật liệu có giá trị, bao gồm thiếc, niken, kẽm, nhôm, đồng, bạc, vàng và nhựa. Do đó, việc phục hồi những thứ này bảo tồn cả giá trị tài chính và tiện ích của chúng cũng như giảm nhu cầu khai thác kim loại mới cho các sản phẩm điện tử mới. Với các kỹ thuật phù hợp, có thể tái chế tới 90% rác thải điện tử với mục tiêu là một vòng khép kín. Điều này có nghĩa là một sản phẩm mới không được làm từ nguyên liệu thô, mà thay vào đó từ các thành phần tái chế hoàn toàn, do đó cũng có thể tái chế hoàn toàn.

Chất thải điện tử cần được thu gom và phân loại đúng cách trước khi đưa vào quy trình xử lý

Quy trình xử lý chất thải điện tử

Một quy trình xử lý chất thải điện tử đã được áp dụng, cụ thể như sau:

1. Tùy thuộc vào loại thiết bị, một số thao tác tháo gỡ thủ công có thể xảy ra. Pin và vỏ được tháo ra khỏi điện thoại và vỏ thép xung quanh ổ cứng. Hộp mực và mực được tháo ra khỏi máy in. Kính của TV và màn hình sẽ được tách hoàn toàn để tránh thải ra bất kỳ chất chì hoặc thủy ngân độc hại nào có thể có.
2. Sau khi tháo rời, các mục và bộ phận còn lại được gửi đến máy hủy vật liệu, giúp giảm kích thước của các bộ phận xuống từ 1 cm đến 10 cm. Việc hủy dữ liệu cũng diễn ra trong giai đoạn này.
3. Vật liệu băm nhỏ sau đó được phân loại thủ công hoặc phân loại bằng máy tự động. Điều này bao gồm việc sử dụng:

  • Nam châm hút kim loại màu (thép, đồng)
  • Dòng điện xoáy để tách kim loại màu như nhôm
  • Tia hồng ngoại, tia laze, tia X và luồng khí nén để xác định các loại nhựa và kim loại khác
  • Nước để tách nhựa ra khỏi thủy tinh

4. Sau khi tất cả các nguyên liệu đã được phân loại thành dạng thô, chúng có thể được bán lại cho các nhà cung cấp để tạo ra sản phẩm mới. 

Với các kỹ thuật phù hợp, có thể tái chế tới 90% rác thải điện tử với mục tiêu là một vòng khép kín . Điều này có nghĩa là một sản phẩm mới không được làm từ nguyên liệu thô, mà thay vào đó từ các thành phần tái chế hoàn toàn, do đó cũng có thể tái chế hoàn toàn.

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, ngày nay, quy trình xử lý rác thải điện tử trở nên chuẩn mực và hiệu quả hơn. Mặc dù vậy, ở nhiều nơi, ý thức của người dân về việc thu gom và xử lý chất thải đúng cách vẫn chưa được cao. Chúng ta cần đến sự tự giác hơn từ mỗi cá nhân để việc cải thiện chất lượng môi trường đạt hiệu quả tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.