Những hành động nhỏ nhưng góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường

Một hỗn hợp gồm nhiều loại khí khác nhau như Nitơ, Oxy, Heli, Hydro, Argon, v.v. được gọi là không khí. Các chuyển động của khí quyển duy trì tính đồng nhất của các khí này. Đốt chất thải và nhiên liệu hóa thạch, khí thải xe cộ, xây dựng và phá hủy, chất thải, bãi chôn lấp và nhiều yếu tố khác có thể cản trở tính đồng nhất của không khí. Khi mức độ của các loại khí này vượt quá giới hạn mong muốn, không khí sẽ bị ô nhiễm và điều này được gọi là ô nhiễm không khí. Hàng triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí. Không khí chúng ta hít thở hàng ngày có nhiều chất gây ô nhiễm độc hại và nguy hiểm. Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của các tổ chức, bản thân mỗi người đều có thể hành động để khắc phục tình trạng này.

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm ô nhiễm không khí. Sự thật và số liệu không nói dối — nhu cầu vận chuyển của chúng ta tạo ra 30% tổng lượng khí thải carbon dioxide. Chúng ta có thể sử dụng xe buýt công cộng thay vì sử dụng ô tô hoặc phương tiện cá nhân. Giả sử một chiếc xe buýt có thể chở 40 hành khách cùng một lúc; 40 hành khách này có thể giảm lượng khí thải của 40 phương tiện cá nhân bằng cách sử dụng một phương tiện công cộng thay thế. Nhiều phương tiện công cộng chạy bằng CNG (Khí thiên nhiên nén). CNG bao gồm một lượng rất lớn khí mê-tan (CH₄). CH₄ cháy sạch hơn một số loại nhiên liệu khác, giảm phát thải tro. Kết quả là, nó làm giảm số lượng hạt mịn trong không khí.

Việc giới thiệu công nghệ mới như E-Busses giúp giảm lượng khí thải và do đó, giảm ô nhiễm không khí. Tắc nghẽn giao thông tạo ra một lượng lớn bồ hóng và khí carbon monoxide, góp phần làm chất lượng không khí kém. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng làm giảm mức độ ô nhiễm, cũng như ùn tắc giao thông trên đường.

Sử dụng xe điện

Khi mua một chiếc xe, hãy xem xét các loại nhiên liệu thay thế và tiết kiệm nhiên liệu. Phương tiện điện tử hiệu quả hơn nhiều và khi so sánh với giá năng lượng. Sạc xe điện ít tốn kém hơn so với đổ đầy nhiên liệu lỏng cho nhu cầu đi lại của bạn. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo có thể tăng cường sử dụng phương tiện điện tử, làm cho chúng có lợi cho môi trường.

Vì phương tiện điện tử có ít bộ phận chuyển động hơn so với động cơ đốt xăng và dầu diesel nên chúng cần ít bảo dưỡng hơn. Do đó, chi phí hàng năm để vận hành một chiếc xe điện tử thấp hơn nhiều. Ô tô điện có phí đăng ký và thuế đường bộ thấp hơn so với ô tô chạy bằng xăng.

Xe chạy bằng xăng và dầu diesel thải ra các chất ô nhiễm không khí độc hại làm tăng thêm mức độ ô nhiễm không khí. Các chất gây ô nhiễm chính do ô tô chạy bằng xăng tạo ra bao gồm:

  • Carbon Monoxide- CO làm giảm khả năng vận chuyển O2 của máu đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Tiếp xúc với CO gây ra tình trạng thờ ơ, đau nửa đầu, mất phương hướng và buồn nôn. Nó làm chậm sự phát triển của tế bào, những tán lá mới nhỏ bất thường, sự khô héo bất thường của cây xanh và các mô phát triển quá mức ở thực vật. Các triệu chứng ngộ độc CO ở động vật bao gồm tổn thương nhận thức, khó thở và đột tử.
  • Oxit Nitơ- KHÔNG gây kích ứng màng trong chất nhầy. NO ở liều cao gây kích ứng phổi ở người. Nó gây hại cho thảm thực vật bằng cách phá hủy lá cây.
  • Vật chất dạng hạt mịn PM10 và PM2.5- PM10 và PM2.5 lần lượt là các hạt có đường kính < 10 μm và < 2,5 μm. Tiếp xúc với các hạt có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng; gây nhiễm trùng đường hô hấp,… ở người. Phơi nhiễm PM có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp và bệnh tim ở cả động vật và con người. P M tiếp xúc chặn và làm hỏng khí khổng . Nó còn ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và hô hấp ở thực vật. 

Xe bus điện giúp giảm thiểu tối đa lượng khí thải ra từ phương tiện giao thông ra môi trường

Hành động xanh

“ Going Green ” có nghĩa là thực hành lối sống thân thiện với môi trường và có trách nhiệm với hệ sinh thái cũng như đưa ra các quyết định giúp bảo vệ môi trường và duy trì tài nguyên thiên nhiên. Những chiến dịch này đòi hỏi phải lựa chọn lối sống bền vững, thân thiện với môi trường. Nó giúp giảm thiểu các chất ô nhiễm xâm nhập vào đất, đường thủy và không khí. Đi xanh giảm thiểu ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường. Sống xanh có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể chúng ta trong việc chống lại nhiễm trùng và khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng và mắc các bệnh nghiêm trọng. Một lợi ích khác của việc chuyển sang màu xanh lá cây là nó cắt giảm mức độ ô nhiễm thải vào không khí và do đó vào môi trường. Sống xanh có thể giúp văn phòng/nhà/trường học của bạn trở thành một nơi lành mạnh hơn. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến thời gian của nhân viên và dẫn đến ít nhân viên/nhân viên/học sinh nghỉ ốm hơn.

Nó làm giảm khả năng mắc các vấn đề về thần kinh hoặc lo lắng ở người. Sống xanh, là một trong 10 cách giảm ô nhiễm không khí; góp phần bảo tồn rừng, môi trường sống của động vật hoang dã và môi trường.

Những lợi ích khác về môi trường của việc chuyển sang màu xanh lá cây bao gồm chất lượng không khí tốt hơn, sức khỏe tốt hơn và ít lãng phí hơn. Tái chế và sử dụng vật liệu cao cấp cho xây dựng và sinh hoạt giảm thiểu rác chôn lấp như nhựa chẳng hạn, không thể phân hủy sinh học.

Trồng cây

Trồng cây xanh sẽ giúp chúng ta có đủ không khí trong lành cần thiết. Tres nâng cao chất lượng không khí theo nhiều cách: chúng tiêu thụ carbon dioxide và tạo ra O2 thông qua quá trình quang hợp. Chúng có thể tích cực thu thập các chất ô nhiễm trên các bức tường bên ngoài của lá và hệ thống rễ của cây.

Tăng cường cây xanh là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất để giảm tác động của ô nhiễm không khí. Trồng cây, bụi rậm, trang trại hữu cơ, cây trồng trong nhà, v.v. giúp chúng ta giảm thiểu ô nhiễm không khí. Chúng giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí. Thực vật giúp mọi người tập trung tốt hơn ở nhà và nơi làm việc.

Tất cả các sinh vật sống cần O2 cho quá trình hô hấp. Nó cũng giúp bảo vệ tầng ozone. Tầng ôzôn bảo vệ hệ sinh thái của Trái đất khỏi bức xạ tia cực tím có hại. Đó là lý do tại sao chúng ta phải trồng nhiều cây xanh hơn. Trồng cây xanh được cho là một trong những bước quan trọng nhất trong số 10 cách để giảm ô nhiễm không khí.

Trồng nhiều cây xanh tại không gian sống là cách để con người cải thiện môi trường sống của mình

Tắt thiết bị điện khi không sử dụng

Đừng lãng phí năng lượng và tiền bạc. Hãy thật cẩn thận và có trách nhiệm tắt đèn ở nhà khi bạn hoặc các thành viên trong gia đình bạn không có ở nhà hoặc đèn không được sử dụng.

Các nhà máy phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, góp phần đáng kể vào ô nhiễm không khí. Tiết kiệm rất nhiều năng lượng bằng cách cắt giảm lượng điện tiêu thụ, bằng cách tắt đèn bất cứ khi nào bạn rời khỏi phòng.

Vì bóng đèn là loại chiếu sáng kém hiệu quả nhất, hãy tắt chúng khi bạn không sử dụng. Chỉ khoảng 10% năng lượng được chuyển đổi, thứ mà chúng cần trong chiếu sáng, trong khi 90% được chuyển thành nhiệt. Tắt bóng đèn cũng sẽ làm cho căn phòng mát hơn, điều này cực kỳ hữu ích trong mùa hè.

Hạn chế sử dụng túi ni-lon

Vì chúng rất khó phân hủy. Túi nhựa không thể phân hủy. Điều đó có nghĩa là chúng không thể dễ dàng xuống cấp theo thời gian. Đổ chất thải nhựa vào các vùng nước dẫn đến nguy cơ gặp nguy hiểm cho các loài động vật thủy sinh khác nhau. Những động vật này có thể bao gồm rùa biển, cá, v.v. Những động vật sống dưới nước này ăn rác thải nhựa có thể dẫn đến ngạt thở hoặc có thể xâm nhập vào hệ tiêu hóa của chúng. Tiêu hóa túi nhựa không dễ dàng; chúng độc hại và có thể dẫn đến cái chết của sinh vật biển.

Các loài động vật như bò có thể dễ dàng ăn phải túi ni lông khi đang gặm cỏ. Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng những con bò tiêu thụ nhựa cuối cùng sẽ ngừng tiêu thụ bữa ăn bình thường của chúng. Nhựa gây hại cho các cơ quan nội tạng của chúng và tích tụ bên trong cơ thể chúng. Chúng dần dần không thể tạo ra sữa, và ngay cả khi có thể, nó cũng bị nhiễm các hợp chất nguy hiểm như chất gây ung thư.

Các kỹ thuật xử lý thích hợp nên được sử dụng cho túi nhựa. Mang theo túi của bạn thay vì yêu cầu túi nhựa tại các cửa hàng. Tạo thói quen sử dụng túi đay hoặc túi giấy. 

Hạn chế sử dụng túi giấy là điều bạn có thể thực hiện mỗi ngày

Tích cực sử dụng và khai thác năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời có thể tiết kiệm rất nhiều năng lượng cho bạn và trên hết, nó cũng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong thời gian dài. Năng lượng mặt trời, là một nguồn năng lượng bền vững, đóng một vai trò quan trọng trong việc cắt giảm phát thải khí nhà kính. Hơn nữa, đối phó với biến đổi khí hậu là rất quan trọng để bảo tồn con người và động vật hoang dã cũng như môi trường sống. Năng lượng mặt trời có thể giúp nâng cao chất lượng không khí và giảm thiểu việc sử dụng nước liên quan đến sản xuất năng lượng.

Khi chúng ta đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất năng lượng, có ba chất gây ô nhiễm không khí chính được thải vào không khí. Những chất gây ô nhiễm này là Sulphur Dioxide, CO2 và NO2. Sulphur Dioxide chịu trách nhiệm về mưa axit; carbon dioxide làm tăng hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu; trong khi NO2 chịu trách nhiệm cho cả mưa axit và sương khói. Các tấm pin mặt trời và ô tô điện là hai cải tiến sẽ giúp giảm ô nhiễm không khí. Năng lượng mặt trời là năng lượng sạch, tái tạo; đó là một cách thay thế để tạo ra điện mà không gây ô nhiễm không khí và môi trường.

Tái chế đồ dùng

Mua các sản phẩm có thể tái chế nếu bạn có quyền tiếp cận và có khả năng lựa chọn chúng. Tái sử dụng, Giảm thiểu và Tái chế giúp cắt giảm việc tạo ra chất thải rắn. Khi chúng ta tái sử dụng một sản phẩm, chẳng hạn như chai nước, chúng ta sẽ giảm ô nhiễm không khí do đốt rác thải ở các bãi chôn lấp. Các độc tố có hại khác mà các bãi rác thải ra cũng được giảm thiểu.

Chế tạo bằng vật liệu có thể tái chế giúp tiết kiệm thủy điện đồng thời giảm ô nhiễm không khí và nước.

Bốn lý do chính chúng ta nên sử dụng các sản phẩm tái chế và có thể tái chế:

  • Tái chế tiết kiệm năng lượng : Sản xuất hàng hóa từ nhựa có thể tái chế giúp giảm mức sử dụng năng lượng so với sản xuất hàng hóa từ chất hữu cơ tươi. Ví dụ, giấy làm từ bột giấy tái chế tiêu thụ năng lượng ít hơn 40% so với giấy làm từ sợi gỗ nguyên chất.
  • Nhu cầu nguyên vật liệu thấp : Khi chúng ta tận dụng sản phẩm tái chế, nhu cầu nguyên vật liệu giảm. Điều này làm giảm việc lạm dụng nguyên liệu thô và sử dụng năng lượng.
  • Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên : Tái chế giấy giúp tiết kiệm diện tích rừng và cây cối. Tái chế nhựa giúp cắt giảm việc sản xuất nhựa mới, do đó sẽ tạo ra ít chất thải rắn hơn.
  • Bảo tồn động vật hoang dã : Khi chúng tôi tái chế, chúng tôi giảm nhu cầu về nguyên liệu thô. Kết quả là, ít thiệt hại hơn đối với thiên nhiên và động vật hoang dã. Vì vậy, nó cũng giúp bảo tồn động vật hoang dã và hệ sinh thái.

Nói “không” với thuốc lá

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Nó dẫn đến sự gia tăng các rối loạn khác nhau và tử vong sớm hơn ô nhiễm không khí. Điều này là hoàn toàn có thể tránh được. Hơn nữa, các vấn đề y tế do hút thuốc xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn so với các bệnh mãn tính do ô nhiễm không khí.

Trồng thuốc lá cần diện tích lớn hơn, nước, hóa chất và nhân công, tất cả đều là tài sản quý giá có thể được sử dụng hiệu quả. Đóng cửa các đơn vị sản xuất thuốc lá đồng nghĩa với việc loại bỏ hơn 1 triệu phương tiện giao thông ra khỏi đường hàng năm.

Chúng ta có thể sử dụng các khu vực hút thuốc để giảm tác động của ô nhiễm không khí. Khu vực hút thuốc giới hạn phạm vi mà một người có thể hút thuốc hợp pháp. Do đó, tác động của khói được giới hạn trong một không gian nhỏ, giúp giảm ô nhiễm không khí.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của bạn và chính những người xung quanh

Chung tay hành động

Hãy cho những người xung quanh bạn biết về cách họ có thể đóng góp cho các sáng kiến ​​làm sạch không khí và giáo dục họ về tất cả các cách khác nhau. Giáo dục về ô nhiễm không khí thúc đẩy kiến ​​thức và hành vi cần thiết để thách thức suy nghĩ, niềm tin và phán đoán của chúng ta về phát triển bền vững. Thế giới đã thay đổi trong thế kỷ qua vì công nghệ mới và quá trình đô thị hóa. Sức khỏe của chúng ta được liên kết với môi trường tự nhiên xung quanh chúng ta. Do đó, điều quan trọng là giáo dục mọi người và trẻ em về ô nhiễm và ảnh hưởng của nó đối với môi trường.

Mọi người cần giáo dục môi trường để có được quan điểm mạnh mẽ hơn về những thách thức môi trường và khả năng đưa ra những kết luận có hiểu biết.

Trách nhiệm với tư cách cá nhân:

Giảm ô nhiễm không khí không phải là trách nhiệm của một cá nhân. Mọi người nên hết sức nhạy cảm vì hàng triệu người đang chết mỗi năm. Bạn có thể gặp gỡ mọi người, thảo luận các vấn đề và chia sẻ ý tưởng về những cách khác nhau mà bạn có thể làm để giảm ô nhiễm không khí. Trong thế giới phức tạp ngày nay, với các hóa chất độc hại có trong mọi thứ chúng ta mua, chất thải điện tử lấp đầy các bãi chôn lấp của chúng ta và sự gia tăng theo cấp số nhân của các phương tiện chạy bằng xăng trên đường cao tốc, ý tưởng giảm ô nhiễm không khí không dễ hình dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.