Lò luyện kim gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí nặng nề

Các nhà máy chế biến và luyện kim loại là các cơ sở chiết xuất các kim loại khác nhau từ quặng để tạo ra các sản phẩm kim loại tinh chế hơn. Kim loại bao gồm đồng, niken, chì, kẽm, bạc, coban, vàng, cadmium, v.v. Quá trình nấu chảy đặc biệt liên quan đến việc nung nóng quặng bằng chất khử như than cốc, than củi hoặc các chất làm sạch khác. Quy trình luyện kim sơ cấp khai thác quặng và tinh quặng, trong khi quy trình luyện kim thứ cấp thu hồi phế liệu. Trong hầu hết các quá trình hoạt động của lò luyện kim, một lượng lớn khí thải được sinh ra và phát tán trong không khí, gây ra các lo ngại về vấn đề môi trường.

Khí thải lò luyện kim tiềm ẩn nhiều chất gây ô nhiễm môi trường

Khí thải lò luyện kim gây ô nhiễm ở những giai đoạn nào?

Các quá trình luyện kim khai thác có thể là các hoạt động gây ô nhiễm cao. Một số cơ sở thực hiện các quy trình luyện kim và nấu chảy được biết là thải ra một lượng lớn chất gây ô nhiễm không khí như hydro florua, lưu huỳnh điôxit, oxit nitơ, khói khó chịu và độc hại, hơi, khí và các chất độc khác. Nhiều loại kim loại nặng: chì, asen, crom, cadmium, niken, đồng và kẽm cũng được các cơ sở thải ra.

Ngoài ra, quá trình tẩy và các quy trình khác trong gia công kim loại sử dụng một lượng lớn axit sunfuric cũng có thể được giải phóng. Các ước tính từ một cuộc khảo sát kết luận rằng chỉ riêng sản xuất thép đã chiếm từ 5 đến 6% lượng khí thải CO2 do con người tạo ra trên toàn thế giới. Các khu liên hợp luyện kim chủ yếu gây ô nhiễm thông qua việc thải khí và hạt vào môi trường.

Kim loại có thể được giải phóng dưới dạng các hạt mịn hoặc hợp chất dễ bay hơi, thông qua ống khói hoặc dưới dạng khí thải “thoáng” từ các hoạt động chung. Hơi hữu cơ và oxit lưu huỳnh sinh ra từ các hoạt động nung nấu chảy thứ cấp và đốt cháy nhiên liệu có thể gây ra sương mù, chứa ôzôn, các hạt mịn trong không khí, oxit nitơ, lưu huỳnh điôxít và cacbon mônôxít. Ngoài ra, một số quy trình luyện kim cũng có thể tạo ra một lượng lớn chất thải rắn, được gọi là xỉ, thường chứa một lượng đáng kể chất gây ô nhiễm. Các hạt bụi mang kim loại có thể di chuyển rất xa để gây ô nhiễm đất và nguồn nước bề mặt. Nước thải và chất thải của nhà máy luyện kim có tính kiềm cao cũng giải phóng axit vào nguồn nước từ các hố thải.

Trong từng giai đoạn của lò luyện kim, cần áp dụng phương pháp xử lý phù hợp

Sự ảnh hưởng của khí thải lò luyện kim

Con người thường tiếp xúc với nhà máy chế biến kim loại và chất gây ô nhiễm lò luyện thông qua hít thở và ăn uống. Hít phải các chất ô nhiễm xảy ra do khí thải và hạt vật chất mịn (tức là bụi). Các lớp bụi cũng có thể lắng xuống các cánh đồng nông nghiệp gần đó, khiến cây trồng hấp thụ các chất ô nhiễm và sau đó được con người tiêu thụ.

Phát thải hạt vật chất, nước thải và chất thải rắn cũng xâm nhập vào đường thủy được sử dụng cho nước uống. Công nhân trong các nhà máy chế biến và luyện kim loại thường có nguy cơ tiếp xúc với các chất ô nhiễm độc hại cao hơn vì họ có thể tiếp xúc trực tiếp với các chất ô nhiễm khi làm việc với các chất có chứa chất thải chế biến và luyện kim loại.

Tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí từ quá trình chế biến và nấu chảy kim loại có thể dẫn đến các bệnh cấp tính và mãn tính khác nhau. Tiếp xúc đột ngột ban đầu có thể dẫn đến kích ứng mắt, mũi và cổ họng. Các tác động nghiêm trọng và mãn tính hơn là các vấn đề về tim và phổi, thậm chí tử vong sớm. Kim loại nặng cũng gây ra những rủi ro sức khỏe mãn tính bao gồm tích lũy sinh học các nguyên tố độc hại trong sinh vật, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh, các vấn đề về thận và gan, các vấn đề về đường tiêu hóa, đau khớp cũng như tổn thương hệ thần kinh, hô hấp và sinh sản. Ở La Oroya, Peru, một nhà máy luyện chì hoạt động từ năm 1922 bị đổ lỗi là nguyên nhân gây ra hàm lượng chì cao, một kim loại nặng, ở trẻ em địa phương. Một nghiên cứu từ năm 2002 cho thấy 80% trẻ em được kiểm tra trong khu vực có lượng chì trong máu cao gấp hai và ba lần so với mức cho phép. Nghiên cứu cũng cho thấy 73% trẻ em của La Oroya trong độ tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi có mức độ chì trong khoảng từ 20 đến 44 μg/dL và 23% được phát hiện có mức độ cao hơn 45 μg/dL, gần gấp bốn lần giới hạn của WHO là 10 μg/dL.

Nguồn tin: worstpolluted.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.