Đô thị hóa và sự ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa đến môi trường

Đô thị hóa là một quá trình theo đó dân số di chuyển từ nông thôn ra thành thị, tạo điều kiện cho các thành phố và thị trấn phát triển. Nó cũng có thể được gọi là sự gia tăng liên tục của số lượng người sống ở các thị trấn và thành phố. Nó bị ảnh hưởng nhiều bởi quan điểm cho rằng các thành phố và thị trấn đã đạt được khoảng cách kinh tế, chính trị và xã hội tốt hơn so với các khu vực nông thôn.

Theo đó, đô thị hóa là rất phổ biến ở các thế giới đang phát triển và đang phát triển vì ngày càng nhiều người có xu hướng di chuyển đến gần các thị trấn và thành phố để có được các dịch vụ xã hội và kinh tế cũng như lợi ích “đặc quyền”. Chúng bao gồm các lợi thế kinh tế và xã hội như giáo dục tốt hơn, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh, nhà ở, cơ hội kinh doanh và giao thông.

Theo Wikipedia , “ Đô thị hóa (hay đô thị hóa) đề cập đến sự chuyển dịch dân số từ nông thôn ra thành thị, tỷ lệ dân số sống ở nông thôn giảm và cách xã hội thích ứng với sự thay đổi này. Đó chủ yếu là quá trình các thị trấn và thành phố được hình thành và trở nên lớn hơn khi có nhiều người bắt đầu sống và làm việc ở các khu vực trung tâm. 

Phần lớn người dân chuyển đến các thành phố và thị trấn vì họ xem nông thôn là nơi có nhiều khó khăn và lối sống lạc hậu / thô sơ. Do đó, khi dân số di chuyển đến các khu vực phát triển hơn (thị trấn và thành phố), kết quả trước mắt là quá trình đô thị hóa.

Điều này thường góp phần vào việc phát triển đất để sử dụng cho các bất động sản thương mại, các tổ chức hỗ trợ kinh tế và xã hội, giao thông vận tải và các tòa nhà dân cư. Cuối cùng, những hoạt động này làm nảy sinh một số vấn đề về đô thị hóa .

Các nguyên nhân khác nhau của đô thị hóa

 1. Công nghiệp hóa

Công nghiệp hóa là một xu hướng thể hiện sự chuyển dịch từ kinh tế nông nghiệp cũ sang kinh tế phi nông nghiệp mới, tạo ra một xã hội hiện đại hóa. Thông qua cuộc cách mạng công nghiệp, ngày càng nhiều người di chuyển từ nông thôn ra thành thị do cải thiện cơ hội việc làm.

Quá trình công nghiệp hóa đã làm tăng cơ hội việc làm bằng cách cho mọi người cơ hội làm việc trong các lĩnh vực hiện đại trong các hạng mục công việc hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

 1. Thương mại hóa

Thương mại và thương mại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đô thị hóa. Việc phân phối hàng hóa, dịch vụ và các giao dịch thương mại trong thời kỳ hiện đại đã phát triển các thể chế tiếp thị hiện đại và các phương thức trao đổi đã làm tăng đáng kể sự phát triển của các thị trấn và thành phố.

Thương mại hóa và thương mại đi kèm với nhận thức chung rằng các thị trấn và thành phố mang lại cơ hội thương mại và lợi nhuận tốt hơn so với khu vực nông thôn.

 1. Phúc lợi xã hội và dịch vụ

Có rất nhiều lợi ích xã hội mang lại cho cuộc sống ở các thành phố và thị trấn. Ví dụ như cơ sở giáo dục tốt hơn, mức sống tốt hơn, điều kiện vệ sinh và nhà ở tốt hơn, chăm sóc sức khỏe tốt hơn, cơ sở giải trí tốt hơn và đời sống xã hội nói chung tốt hơn.

Vì lý do này, ngày càng có nhiều người được thúc đẩy di cư vào các thành phố và thị trấn để có được nhiều loại phúc lợi xã hội và dịch vụ mà ở các vùng nông thôn không có.

 1. Cơ hội việc làm

Ở các thành phố và thị trấn, có rất nhiều cơ hội việc làm liên tục thu hút người dân từ các vùng nông thôn đến tìm kiếm một sinh kế tốt hơn.

Do đó, phần lớn người dân thường di cư vào khu vực thành thị để tiếp cận các công việc được trả lương cao vì khu vực thành thị có vô số cơ hội việc làm trong tất cả các lĩnh vực phát triển như y tế công cộng, giáo dục, giao thông, thể thao và giải trí, các ngành công nghiệp và doanh nghiệp kinh doanh.

Các dịch vụ và ngành công nghiệp tạo ra và tăng việc làm có giá trị gia tăng cao hơn, và điều này dẫn đến nhiều cơ hội việc làm hơn.

 1. Hiện đại hóa và những thay đổi trong phương thức sống

Hiện đại hóa đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình đô thị hóa. Khi các khu vực đô thị trở nên hiểu biết hơn về công nghệ cùng với giao tiếp phức tạp, cơ sở hạ tầng, cơ sở y tế, quy tắc mặc quần áo, sự khai sáng, tự do hóa và các tiện nghi xã hội sẵn có khác, mọi người tin rằng họ có thể có một cuộc sống hạnh phúc ở các thành phố.

Ở các khu vực thành thị, người dân cũng đón nhận những thay đổi trong phương thức sống, cụ thể là thói quen dân cư, thái độ, cách ăn mặc, thực phẩm và tín ngưỡng. Kết quả là, mọi người di cư đến các thành phố và các thành phố phát triển bằng cách hấp thụ số lượng người ngày càng tăng ngày này qua ngày khác.

 1. Chuyển đổi nông thôn – thành thị

Khi các địa phương trở nên hiệu quả và thịnh vượng hơn nhờ việc khám phá khoáng sản, khai thác tài nguyên hoặc các hoạt động nông nghiệp, các thành phố bắt đầu nổi lên khi các khu vực nông thôn chuyển đổi thành đô thị. Sự gia tăng năng suất dẫn đến tăng trưởng kinh tế và cơ hội việc làm có giá trị gia tăng cao hơn.

Điều này dẫn đến nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng tốt hơn, các cơ sở giáo dục tốt hơn, cơ sở y tế tốt hơn, mạng lưới giao thông tốt hơn, thành lập các tổ chức ngân hàng, quản trị tốt hơn và nhà ở tốt hơn.

Khi điều này diễn ra, các cộng đồng nông thôn bắt đầu chấp nhận văn hóa đô thị và cuối cùng trở thành các trung tâm đô thị tiếp tục phát triển khi ngày càng có nhiều người chuyển đến các địa điểm như vậy để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Ảnh hưởng của đô thị hóa đối với các thành phố

 1. Tác động tích cực của đô thị hóa

Đô thị hóa mang lại một số tác động tích cực nếu nó xảy ra trong giới hạn thích hợp. Do đó, một số tác động tích cực của đô thị hóa bao gồm việc tạo ra cơ hội việc làm, tiến bộ công nghệ và cơ sở hạ tầng, cải thiện giao thông và thông tin liên lạc, cơ sở giáo dục và y tế chất lượng, và cải thiện mức sống. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa trên diện rộng hầu hết đều dẫn đến những tác động bất lợi. Dưới đây là một vài điểm được liệt kê trong số đó.

 1. Vấn đề về nhà ở

Đô thị hóa thu hút mọi người đến các thành phố và thị trấn, dẫn đến sự gia tăng dân số cao. Với sự gia tăng số lượng người sống ở các trung tâm đô thị, tình trạng khan hiếm nhà tiếp tục diễn ra.

Điều này là do không đủ không gian mở rộng cho nhà ở và các tiện ích công cộng, nghèo đói, thất nghiệp và vật liệu xây dựng đắt tiền mà chỉ một số ít cá nhân mới có thể mua được.

 1. Đời sống bị ảnh hưởng

Tình trạng quá tải là một tình huống mà một số lượng lớn người sống trong một không gian nhỏ. Hình thức tắc nghẽn này ở các khu vực đô thị là nhất quán vì dân số quá đông và nó là một khía cạnh gia tăng từng ngày khi nhiều người và người nhập cư di chuyển vào các thành phố và thị trấn để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Hầu hết những người từ nông thôn hoặc các khu vực kém phát triển luôn có nhu cầu di cư vào thành phố, điều này thường dẫn đến tình trạng tắc nghẽn của người dân trong một khu vực nhỏ.

 1. Thất nghiệp

Vấn đề thất nghiệp cao nhất ở khu vực thành thị và thậm chí còn cao hơn ở những người có trình độ học vấn. Người ta ước tính rằng hơn một nửa số thanh niên thất nghiệp trên toàn cầu sống ở các thành phố đô thị.

Và, khi thu nhập ở khu vực thành thị cao, chi phí sinh hoạt khiến thu nhập của người dân có vẻ thấp khủng khiếp. Sự di dời ngày càng tăng của người dân từ các vùng nông thôn hoặc các khu vực đang phát triển đến các khu vực thành thị là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng thất nghiệp ở thành thị.

 1. Phát triển các khu ổ chuột

Giá cả sinh hoạt ở thành thị rất cao. Khi điều này kết hợp với sự tăng trưởng ngẫu nhiên và bất ngờ cũng như tỷ lệ thất nghiệp, thì sẽ có sự lan rộng của các khu định cư cư trú bất hợp pháp mà đại diện là các khu ổ chuột và người ở trọ.

Sự phát triển của các khu ổ chuột và người ở tại các khu vực đô thị thậm chí còn trầm trọng hơn do tốc độ công nghiệp hóa nhanh, thiếu đất phát triển cho nhà ở, một lượng lớn người nhập cư từ nông thôn đến các thành phố để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn và giá đất tăng cao vượt quá tầm với của người nghèo thành thị.

 1. Các vấn đề về nước và vệ sinh

Do dân số quá đông và dân số tăng nhanh ở hầu hết các trung tâm đô thị, người ta thường thấy có những công trình xử lý nước thải không đầy đủ.

Các thành phố và chính quyền địa phương đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài nguyên nghiêm trọng trong việc quản lý các cơ sở xử lý nước thải. Kết quả là, điều kiện vệ sinh trở nên kém và nước thải chảy hỗn loạn, và chúng được thoát ra các suối, sông, hồ hoặc biển lân cận.

Cuối cùng, các bệnh truyền nhiễm như thương hàn, kiết lỵ, dịch hạch, và tiêu chảy lây lan rất nhanh dẫn đến đau khổ và thậm chí tử vong. Tình trạng quá tải cũng góp phần lớn vào tình trạng khan hiếm nước do cung không đủ cầu.

 1. Sức khỏe kém và bệnh tật lây lan

Điều kiện xã hội, kinh tế và cuộc sống ở các khu vực đô thị tắc nghẽn ảnh hưởng đến việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các khu ổ chuột nói riêng có điều kiện vệ sinh kém và nguồn cung cấp nước không đủ, điều này làm cho các khu ổ chuột dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Các vấn đề môi trường như ô nhiễm đô thị cũng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như dị ứng, hen suyễn, vô sinh, ngộ độc thực phẩm, ung thư và thậm chí tử vong sớm.

 1. Tắc nghẽn giao thông

Khi nhiều người chuyển đến các thị trấn và thành phố, một trong những thách thức lớn được đặt ra là ở hệ thống giao thông. Nhiều người hơn đồng nghĩa với việc tăng số lượng phương tiện giao thông dẫn đến tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm phương tiện giao thông .

Nhiều người dân ở các khu vực đô thị lái xe đi làm và điều này gây ra một vấn đề giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Ngoài ra, khi các thành phố phát triển về kích thước, mọi người sẽ di chuyển để mua sắm và tiếp cận các nhu cầu / mong muốn xã hội khác thường gây ra tắc nghẽn và tắc nghẽn giao thông.

 1. Vấn đề

  về an ninh xã hội

Các vấn đề về thiếu nguồn lực, dân số quá đông , thất nghiệp, nghèo đói, thiếu các dịch vụ xã hội và giáo dục theo thói quen dẫn đến nhiều vấn đề xã hội bao gồm bạo lực, lạm dụng ma túy và tội phạm.

Hầu hết các tội phạm như giết người, hiếp dâm, bắt cóc, bạo loạn, hành hung, trộm cắp, cướp giật và không tặc được báo cáo là nổi bật hơn ở các khu vực lân cận đô thị. Bên cạnh đó, tội phạm liên quan đến nghèo đói cao nhất ở các khu vực đô thị đang phát triển nhanh. Những hành vi tội phạm đô thị này thường làm đảo lộn sự yên bình và thanh bình của các thành phố / thị trấn.

Giải pháp cho đô thị hóa

 1. Xây dựng các thành phố bền vững và thân thiện với môi trường

Các chính phủ nên thông qua luật quy hoạch và cung cấp các thành phố lành mạnh về môi trường và các kỹ thuật tăng trưởng thông minh, cân nhắc rằng mọi người không nên cư trú ở những khu vực không an toàn và ô nhiễm.

Mục tiêu ở đây là xây dựng các thành phố bền vững có điều kiện môi trường được cải thiện và môi trường sống an toàn cho tất cả người dân đô thị.

Các chính phủ cũng nên khuyến khích sử dụng bền vững tài nguyên đô thị và hỗ trợ nền kinh tế dựa trên môi trường bền vững như đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh, công nghiệp bền vững, chiến dịch tái chế và môi trường, quản lý ô nhiễm, năng lượng tái tạo , giao thông công cộng xanh , tái chế và cải tạo nước.

 1. Cung cấp các dịch vụ

  thiết yếu

Các bên liên quan đến đô thị phải đảm bảo tất cả người dân trong đô thị được tiếp cận với đầy đủ các dịch vụ xã hội thiết yếu như giáo dục, y tế, vệ sinh và nước sạch, công nghệ, điện và thực phẩm.

Mục tiêu ở đây là cung cấp và thực hiện các cơ hội việc làm và các hoạt động tạo ra của cải để mọi người có thể kiếm sống để chi trả cho việc duy trì các dịch vụ.

Chính phủ cũng có thể tận dụng trợ cấp để giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cơ bản, giáo dục cơ bản, năng lượng, giáo dục, giao thông công cộng , hệ thống thông tin liên lạc và công nghệ.

 1. Tạo ra nhiều công việc hơn

Để giảm bớt tác động tiêu cực của đô thị hóa nhanh đồng thời bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, cần khuyến khích đầu tư tư nhân để tận dụng tài nguyên thiên nhiên và tạo ra nhiều cơ hội việc làm.

Quảng bá du lịch và khai thác bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tạo ra nhiều việc làm hơn cho người dân thành thị. Trợ cấp và trợ cấp cũng có thể được cung cấp cho đầu tư nước ngoài và tư nhân vào các dự án phát triển thân thiện với môi trường khuyến khích tạo việc làm.

 1. Kiểm soát dân số

Các bên liên quan chính ở khu vực thành thị phải cung cấp các chiến dịch và tư vấn cho các phòng khám y tế hiệu quả và kế hoạch hóa gia đình để giúp giảm tỷ lệ gia tăng dân số cao.

Các phòng khám y tế theo định hướng kế hoạch hóa gia đình phải được thực hiện trên toàn bộ khu vực đô thị với mục tiêu kiểm soát dịch bệnh và gia tăng dân số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.