Vùng đồi núi có bị ô nhiễm không khí?

Bỏ phố về rừng để được hưởng bầu không khí trong lành, một cuộc sống thư thái. Đó là quan niệm của nhiều người. Thực tế, xu hướng dời thanh thị để về các vùng quê ngày càng trẻ hóa, nhiều bạn trẻ về quê để phát triển hình thức du lịch sinh thái hay phát triển kinh tế trang trại. Một trong những lý do dẫn đến thực trạng này đó là sự ngột ngạt, bụi bặm và xô bồ ở thành phố. Nhưng, có một câu hỏi đặt ra là liệu vùng đối núi có thực sự sạch, chúng có bị ô nhiễm không khí hay không?

Cảnh đẹp hùng vĩ nơi núi rừng khiến nhiều người thích thú, khách du lịch tìm về đây cũng nhiều hơn

Có thể khẳng định, vùng núi trong lành hơn thành thị nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ở nơi đây không xảy ra tình trạng ô nhiễm. Khi hoạt động du lịch được đẩy mạnh, khai thác nhiều hơn, du khách xuất hiện nhiều sẽ kéo theo sự phát triển của các ngành dịch vụ và hệ quả để lại chính là ô nhiễm. Một số khía cạnh đã được đề cập và cho thấy đây là yếu tố làm gia tăng ô nhiễm không khí tại vùng đồi núi.

Gần đây, hệ sinh thái núi có sự thay đổi nhanh chóng. Ô nhiễm không khí trên núi, xói mòn đất, cháy rừng là một số dấu hiệu để chúng ta quan sát được sự thay đổi này. Có một số yếu tố góp phần đóng vai trò chính gây ô nhiễm không khí ở vùng núi. Hãy nói chi tiết về chúng:

Khí thải CO2

Như đã trình bày ở trên, lượng khí CO2 tại vùng đồi núi/ nông thôn tăng cao hơn khi hoạt động du lịch phát triển. Điều này có sự ảnh hưởng trực tiếp đến không khí xung quanh.

Khí thải xe cộ

Đối với vận chuyển, lựa chọn tốt nhất được xem xét là xe tải hạng nặng. Do đó, khi xem xét vận chuyển hàng hóa từ miền núi, người ta lựa chọn xe tải hạng nặng thay vì các dòng xe nhỏ. Nhưng những phương tiện này là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng theo cấp số nhân của các loại khí độc hại (như Nitrogen oxide, Carbon Monoxide) trong không khí. Ngoài ra, Vật chất dạng hạt (đặc biệt là PM 2,5 , PM 10 ) phát ra từ chúng cũng tăng lên. Do đó, ô nhiễm không khí ở vùng núi là hậu quả của những khí thải do phương tiện giao thông gây ra.

Khi lượng khách du lịch xuất hiện nhiều hơn, đồng nghĩa với việc lượng khí thải giao thông tăng cao

Tăng khối lượng rác

Con người tác động trực tiếp đến khối lượng rác được thu gom ở các vùng miền núi. Khi số lượng của chúng tăng lên, kích thước rác cũng tăng theo. Khách du lịch đến để tận hưởng kỳ nghỉ của họ và đổi lại, họ để lại những đống rác sau lưng. Việc đốt chất thải được thu gom dẫn đến việc giải phóng các khí độc trong không khí, do đó làm giảm chất lượng không khí xung quanh vùng núi. Bên cạnh đó, việc xả rác bên đường sẽ xảy ra nếu không được thu gom kịp thời và từ đó dẫn đến ô nhiễm không khí. Rác thải ô nhiễm thải ra các chất ô nhiễm khí độc hại như mêtan, CO2 , và mùi khó chịu gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp.

Như vậy, có thể thấy, chất lượng không khí ở vùng đồi núi đang có xu hướng thậm chí là nguy cơ đe dọa lớn. Trước khi chúng đạt đến mức cảnh báo đỏ, chính quyền các địa phương cần có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo việc phát triển du lịch nhưng vẫn bảo vệ được môi trường, chỉ khi thực hiện được điều đó, vùng đồi núi mới được duy trì sự trong lành trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.