Các tiêu chí đánh giá chất lượng không khí

Không khí ô nhiễm là vấn đề chung của toàn thế giới, EPA – Cục Bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ đã ban hành Đạo luật Không khí sạch bao gồm các điều khoản quan trọng để kiểm soát các chất ô nhiễm thông thường, tại thời điểm ban hành luật vào năm 1970, đã hình thành sương mù dày đặc, có thể nhìn thấy được ở nhiều thành phố và trung tâm công nghiệp của quốc gia. Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phúc lợi trên toàn quốc, CAA yêu cầu EPA thiết lập Tiêu chuẩn Chất lượng Không khí Xung quanh Quốc gia (NAAQS) cho sáu chất ô nhiễm không khí phổ biến còn được gọi là chất ô nhiễm không khí “tiêu chí”.

Các chất ô nhiễm là vật chất dạng hạt, ozon, carbon monoxide, sulfur dioxide, nitrogen dioxide và chì. EPA gọi những chất ô nhiễm này là chất ô nhiễm không khí là “tiêu chí” vì nó đặt NAAQS cho chúng dựa trên tiêu chí: thông tin khoa học mới nhất về ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe hoặc phúc lợi. Các chất ô nhiễm tiêu chí phổ biến ở New Hampshire, Hoa Kỳ, và phần lớn thế giới và nói chung là các sản phẩm cháy được thải ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Đạo luật Không khí sạch yêu cầu EPA thiết lập cả NAAQS chính và phụ cho các chất ô nhiễm tiêu chí. Các tiêu chuẩn cơ bản cung cấp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bao gồm bảo vệ sức khỏe của các nhóm dân cư nhạy cảm như bệnh nhân hen, trẻ em và người già. Các tiêu chuẩn thứ cấp cung cấp bảo vệ phúc lợi công cộng, bao gồm bảo vệ chống lại việc giảm tầm nhìn và thiệt hại đối với động vật, cây trồng, thảm thực vật và các tòa nhà. Giá trị thiết kế là giá trị được tính toán thu được từ  dữ liệu giám sát , thường kéo dài trong ba năm, sau đó có thể được so sánh trực tiếp với NAAQS để xác định xem một vị trí có đáp ứng các tiêu chuẩn không khí sạch của liên bang hay không.  Dưới đây là những chất điển hình cần được quan tâm khi đánh giá chất lượng không khí.

Lưu huỳnh Dioxit (SO2)

SO2 phần lớn đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch (than và dầu) của các nhà máy điện và các cơ sở công nghiệp khác và từ việc đốt nhiên liệu diesel trong các phương tiện giao thông. Chúng có những ảnh hưởng đến môi trường như:

 • Tiếp xúc với SO 2 trong thời gian ngắn có thể gây hại cho hệ hô hấp của con người cả trực tiếp và thông qua việc hình thành các chất dạng hạt nhỏ được gọi là PM 2.5 .
 • Nồng độ SO 2 tăng cao trong khí quyển có thể phản ứng với các hợp chất khác từ các hạt nhỏ góp phần gây ô nhiễm vật chất hạt, giảm tầm nhìn và gây ra khói mù trong khu vực.
 • Ở nồng độ cao, các ôxít lưu huỳnh dạng khí có thể gây hại cho cây cối và thực vật bằng cách làm hỏng tán lá và giảm tốc độ tăng trưởng do mưa axit.

Carbon Monoxide (CO)

CO là một loại khí không mùi có thể sinh ra từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch trong nồi hơi và động cơ, nhưng chủ yếu là kết quả của ô tô, xe tải và xe buýt. CO được tìm thấy với nồng độ cao hơn trong các nhà để xe thông gió kém, đường hầm hoặc các khu vực có lưu lượng giao thông cao hơn và tắc nghẽn, thường là do các tín hiệu giao thông trong khu vực được bao quanh hoặc bao quanh bởi các tòa nhà. Các tòa nhà tạo ra hiệu ứng hẻm núi cuốn lấy CO trong một không gian hạn chế.

Những ảnh hưởng của CO đến sức khỏe bao gồm:

 • Nồng độ CO cao làm giảm lượng oxy có thể vận chuyển đến tim và não và có thể gây chóng mặt, lú lẫn, bất tỉnh và tử vong.
 • Khi nồng độ CO tăng cao ở ngoài trời, chúng có thể là mối quan tâm đặc biệt đối với những người mắc một số loại bệnh tim, đặc biệt nếu những người này đang tập thể dục hoặc bị căng thẳng gia tăng.

Nitrogen Dioxide (NO2)

NO2 là một trong những nhóm khí phản ứng mạnh được gọi là oxit nitơ (NOx). Khi NOx và một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi phản ứng hóa học trong điều kiện có ánh sáng mặt trời mạnh, chúng tạo thành ôzôn hay còn gọi là “sương khói”. NO2 chủ yếu là kết quả của việc đốt nhiên liệu trong các nồi hơi tiện ích và công nghiệp cũng như ô tô và xe tải.

Ảnh hưởng của NO2 đến sức khỏe bao gồm:

 • NO2 có thể gây kích ứng đường thở, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và dẫn đến tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
 • NOx phản ứng với các hóa chất khác trong không khí để tạo thành vật chất dạng hạt, ôzôn và mưa axit.
 • Các hạt nitrat sinh ra từ NOx làm giảm tầm nhìn và gây ra khói mù trong khu vực.
 • NOx trong khí quyển góp phần gây ô nhiễm chất dinh dưỡng ở các vùng nước ven biển.

Trong khi các biện pháp kiểm soát phát thải NOx đã được bổ sung vào các nhà máy điện và ô tô, sự tăng trưởng về nhu cầu năng lượng và lượng phương tiện đi lại đã bù đắp một số lợi ích của các biện pháp kiểm soát. Ở New Hampshire, nồng độ NO 2 đo được vẫn tương đối ổn định hoặc cho thấy tổng thể đã giảm nhẹ trong 20 năm qua. New Hampshire đang đạt được NAAQS NO 2 trên cơ sở toàn tiểu bang. Tuy nhiên, vì New Hampshire được bao gồm trong Khu vực Vận chuyển Ôzôn (OTR), NHDES phải gửi SIP cho các chất ô nhiễm tạo thành ôzôn bất kể tình trạng đạt được là gì.

Ôzôn (O3)

Ozone là một loại khí bao gồm ba nguyên tử oxy. Ozone xuất hiện ở cả tầng trên của bầu khí quyển và ở mặt đất. Ở tầng cao của bầu khí quyển, O3 che chắn chúng ta khỏi tia cực tím có hại của mặt trời, nhưng ở tầng mặt đất, nó là chất gây ô nhiễm không khí có hại và là thành phần chính của “khói”.

Ảnh hưởng của ozone đến sức khỏe gồm:

 • Ozone trong không khí chúng ta hít thở có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Những người có nguy cơ cao nhất khi hít thở không khí có chứa ozone bao gồm những người bị hen suyễn, trẻ em, người lớn tuổi và những người hoạt động ngoài trời, đặc biệt là những người làm việc ngoài trời.
 • Hít thở ozone có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm đau ngực, ho, kích ứng cổ họng và viêm đường thở. Nó cũng có thể làm giảm chức năng phổi và gây hại cho mô phổi. Ozone có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm phế quản, khí phế thũng và hen suyễn, dẫn đến việc tăng cường chăm sóc y tế.

Chì (Pb)

Chì là một kim loại nặng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi nuốt phải hoặc hít phải trực tiếp. Trong khi các nguồn phát thải chì khác nhau trong cả nước, các nguồn chì chính là đất, bụi và sơn bị nhiễm chì; các nguồn vận tải sử dụng chì trong nhiên liệu của chúng; đốt than, lò luyện, nhà sản xuất ắc quy axit-chì và lò đốt chất thải rắn đô thị. Kết quả của những nỗ lực quản lý của EPA bao gồm việc loại bỏ chì khỏi xăng xe có động cơ, mức độ chì trong không khí trên toàn quốc đã giảm 98% từ năm 1980 đến năm 2014.

Các ảnh hưởng của chì đến sức khỏe:

 • Tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc, chì có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, chức năng thận, hệ thống miễn dịch, hệ thống sinh sản và phát triển và hệ thống tim mạch. Tiếp xúc với chì cũng ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của máu.
 • Hầu hết các hiệu ứng chì phổ biến gặp phải trong dân số hiện nay là ảnh hưởng thần kinh ở trẻ em và ảnh hưởng tim mạch ở người lớn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt nhạy cảm với lượng chì thậm chí thấp, có thể góp phần gây ra các vấn đề về hành vi, học kém và chỉ số thông minh suy giảm. 

Vật chất dạng hạt (PM)

Vật chất hạt (PM) là một hỗn hợp của các hạt rắn và các giọt lỏng được tạo thành từ hàng trăm loại hóa chất khác nhau. Một số hạt, chẳng hạn như bụi, bẩn, bồ hóng hoặc khói, đủ lớn hoặc tối để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những cái khác rất nhỏ nên chúng chỉ có thể được phát hiện bằng kính hiển vi điện tử. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm:

 • PM 10 : các hạt có thể hít vào được, có đường kính nói chung là 10 µm và nhỏ hơn; và
 • PM 2.5 : các hạt mịn có thể hít vào được, có đường kính thường là 2,5 µm và nhỏ hơn.

PM có thể được phát ra trực tiếp từ các công trường xây dựng, đường không trải nhựa, đồng ruộng, khói bụi hoặc đám cháy. Hầu hết PM hình thành trong khí quyển là kết quả của các phản ứng phức tạp của các chất hóa học như SO 2 và NOx.

Tiếp xúc với PM 10 và PM 2.5 có thể ảnh hưởng đến cả phổi và tim. Nhiều nghiên cứu khoa học đã liên hệ việc phơi nhiễm PM với tử vong sớm ở những người bị bệnh tim hoặc phổi, đau tim không béo, nhịp tim không đều, hen suyễn trầm trọng hơn, giảm chức năng phổi, tăng các triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như kích thích đường thở, ho hoặc khó thở. Những người bị bệnh tim hoặc phổi, trẻ em và người lớn tuổi là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất khi tiếp xúc với ô nhiễm hạt.

Nội dung bài viết được biên tập từ trang des.nh.gov. Có thể khẳng định, chất lượng không khí xung quanh chúng ta ngày một suy giảm và chúng ta cần áp dụng nhiều giải pháp để cải thiện tối đa chất lượng môi trường, bảo vệ tốt hơn cho chính sự sống của loài ngoài. Khi các cơ quan, tổ chức vẫn đang nỗ lực, ý thức và tinh thần trách nhiệm của môi người dân cũng đóng vai trò không hề nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.