Australia đang xem xét hơn 100 dự án nhiên liệu hóa thạch có thể tạo ra 5% lượng khí thải công nghiệp toàn cầu

Một phân tích cho biết Australia có hơn 100 dự án phát triển nhiên liệu hóa thạch có thể tạo ra gần 1,7 tỷ tấn khí nhà kính mỗi năm – tương đương với khoảng 5% lượng khí thải công nghiệp toàn cầu – nếu tất cả đều được tiến hành.

Chính phủ Úc liệt kê 116 dự án than và khí đốt lớn đang được phát triển, mỗi dự án trị giá hơn 50 triệu đô la Úc và có khả năng đi đến quyết định đầu tư cuối cùng trong 5 năm tới.

Không phải tất cả sẽ được xây dựng, nhưng một báo cáo mới cho biết đây là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển nhiên liệu hóa thạch đang tiếp tục ở Úc, bao gồm cả sự hỗ trợ của người đóng thuế, mặc dù chính phủ Morrison cam kết không phát thải ròng vào năm 2050.

Đưa ra kế hoạch để đất nước đạt được mục tiêu vào tuần trước trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, thủ tướng Scott Morrison cho biết chính phủ sẽ “ không đóng cửa sản xuất than hoặc khí đốt của chúng tôi ”. Kế hoạch cho biết các ngành công nghiệp xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của nước này sẽ tiếp tục “ đến năm 2050 và hơn thế nữa , hỗ trợ việc làm và cộng đồng khu vực”.

Angus Taylor, Bộ trưởng giảm phát thải, cũng đã hứa sẽ sử dụng Cop26 để quảng bá Australia như một nơi an toàn và đáng tin cậy để đầu tư vào khí đốt và hydro.

Một phân tích của Viện Australia, một tổ chức tư tưởng tiến bộ, đã tìm thấy dữ liệu gần đây nhất từ ​​nhà kinh tế trưởng của bộ năng lượng và tài nguyên, được công bố vào tháng 12 năm ngoái, liệt kê 72 dự án than và 44 dự án khí và dầu có tiềm năng được phát triển.

Viện cũng bao gồm mỏ khí Beetaloo Basin được đề xuất ở Lãnh thổ phía Bắc, mà chính phủ đã cam kết lên đến 224 triệu đô la để phát triển như một phần của cái mà họ gọi là “phục hồi khí đốt” từ đại dịch.

Dựa trên công suất ước tính hàng năm của mỗi đề xuất, kết quả cho thấy họ có thể cộng thêm khoảng 146 triệu tấn phát thải ở Úc (tương đương với mức tăng gần 30% hàng năm) trong quá trình khai thác và xử lý. Phần lớn lượng khí thải – khoảng 1,6 tỷ tấn – sẽ được thải ra ngoài khơi sau khi than và khí đốt được bán và đốt để làm năng lượng.

Khoảng 2/3 số dự án than đã được liệt kê là ở giai đoạn khả thi. Các quan chức chính phủ lưu ý rằng ngày càng có nhiều ưu tiên cho việc mở rộng mỏ đối với các dự án đồng xanh và rằng một số nhà cho vay và nhà đầu tư sẽ không còn tài trợ cho than nhiệt, được sử dụng trong sản xuất điện.

Richie Merzian, cựu chuyên gia đàm phán về khí hậu của chính phủ Australia hiện làm việc tại Viện Australia, cho biết nước này tiếp tục theo đuổi việc mở rộng tích cực các nhiên liệu hóa thạch với mức phát thải tiềm năng trong danh sách tương đương với hơn 200 nhà máy nhiệt điện than. Ông nói: “Australia không thể tuyên bố đang hành động vì biến đổi khí hậu trong khi đồng thời mở rộng các dự án nhiên liệu hóa thạch.

Quan điểm của chính phủ Morrison đối với nhiên liệu hóa thạch là chi phí và thị trường toàn cầu sẽ quyết định tốc độ chuyển dịch sang công nghệ sạch hơn. Nó đã phê duyệt việc mở rộng bốn mỏ than kể từ tháng 9 và vào tháng 7 đã cấp một khoản vay trị giá 175 triệu đô la cho một mỏ than luyện kim mới ở Queensland. Về khí đốt, họ hy vọng sẽ phát triển thêm 4 bể chứa sau Beetaloo. Chính phủ các bang và vùng lãnh thổ thuộc cả Liên minh và Lao động cũng ủng hộ việc mở rộng nhiên liệu hóa thạch.

Hugh Saddler, một nhà phân tích năng lượng và là phó giáo sư danh dự tại Đại học Quốc gia Úc, cho biết chính phủ liên bang đang “chỉ dựa vào việc kinh doanh hoàn toàn bình thường” đối với nhiên liệu hóa thạch.

Ông nói: “Không có suy nghĩ nào về việc làm thế nào bạn đưa nó vào một số kế hoạch được cho là đạt mức không ròng vào năm 2050. “Chúng tôi biết điều quan trọng để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu thảm khốc nhất là ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhưng Australia đang đặt chân vào máy gia tốc để phát triển than và khí đốt càng nhanh càng tốt và đầu tư tiền thuế của người dân vào việc đó.”

Kế hoạch không phát thải ròng năm 2050 của chính phủ đã bị chỉ trích vì không đưa vào các chính sách mới và dựa vào công nghệ mới để cắt giảm sâu lượng phát thải khí nhà kính trong những năm 2030 và 40. Nó cho biết họ đang cam kết 20 tỷ đô la trong một thập kỷ để giúp giảm chi phí của một số công nghệ. Phần lớn chi tiêu là sự tiếp tục tài trợ lâu dài cho các cơ quan năng lượng sạch.

Chính phủ đã ủng hộ công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) – chôn lấp các khí nhà kính từ các khu công nghiệp dưới lòng đất hàng km – để kéo dài tuổi thọ của chúng, đồng thời cam kết 250 triệu đô la cho chương trình “công nghệ và trung tâm CCS”.

Các chính phủ Úc trước đây đã cam kết tài trợ khoảng 4 tỷ đô la cho CCS, nhưng nó đã không chứng minh được tính khả thi về mặt thương mại. Quốc gia này có một nhà máy CCS đang hoạt động, tại cơ sở phát triển khí đốt Gorgon của Chevron ở Tây Úc. Nó đã bị chậm trễ và các vấn đề vận hành , và chỉ thu được một phần khí thải tại địa điểm.

Công ty khí đốt Santos hôm thứ Hai xác nhận sẽ tiến hành phát triển CCS trị giá 220 triệu đô la tại hồ chứa khí Moomba ở Nam Úc sau khi chính phủ Morrison phê duyệt để kiếm doanh thu từ tín dụng carbon để lưu trữ khí thải dưới mặt đất. Santos cho biết dự án có thể lưu trữ 1,7 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm kể từ năm 2024.

Nhóm ngành công nghiệp khí đốt, Hiệp hội Khai thác và Khai thác Dầu khí Úc, cho biết phân tích của Viện Úc không nên được coi là “khách quan, khoa học hoặc hợp lý” như thinktank đã đưa ra phản đối “rất rõ ràng” đối với ngành công nghiệp này.

Giám đốc điều hành của nó, Andrew McConville, cho biết sẽ mang tính xây dựng hơn để mọi người lắng nghe những người đã công nhận khí đốt có vai trò trong tương lai phát thải thấp, bao gồm Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Liên hợp quốc và nhà khoa học cũ của Úc.

Một số ủng hộ khí đốt – có khoảng một nửa lượng khí thải ra than khi đốt cháy và nhiều hơn nữa khi khí mêtan rò rỉ trong quá trình khai thác – đóng một vai trò liên tục khi thế giới rời xa than đá, nhưng một số ít ủng hộ việc mở các mỏ khí đốt mới.

Nguồn: www.theguardian.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.