Cảnh báo của WHO về tình trạng nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự ô nhiễm môi trường trong nhà hoặc ngoài trời bởi bất kỳ tác nhân hóa học, vật lý hoặc sinh học nào làm thay đổi các đặc tính tự nhiên của bầu khí quyển. Các thiết bị đốt trong gia đình, xe có động cơ, cơ sở công nghiệp và cháy rừng là những nguồn gây ô nhiễm không khí phổ biến. Các chất gây ô nhiễm quan tâm đến sức khỏe cộng đồng bao gồm vật chất dạng hạt, carbon monoxide, ozone, nitrogen dioxide và sulfur dioxide. Ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà gây ra các bệnh về đường hô hấp và các bệnh khác và là một nguồn quan trọng của bệnh tật và tử vong.

Tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở hầu hết các quốc gia trên thế giới (Nguồn: https://ral.ucar.edu/)

Ô nhiễm không khí giết chết khoảng bảy triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Dữ liệu của WHO cho thấy gần như toàn bộ dân số toàn cầu (99%) hít thở không khí vượt quá giới hạn hướng dẫn của WHO có chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao , trong đó các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình phải chịu mức phơi nhiễm cao nhất. WHO đang hỗ trợ các quốc gia giải quyết ô nhiễm không khí.

Từ khói mù bao phủ khắp các thành phố đến khói trong nhà, ô nhiễm không khí là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và khí hậu. Tác động tổng hợp của ô nhiễm không khí xung quanh (ngoài trời) và không khí gia đình gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm, phần lớn là kết quả của việc gia tăng tỷ lệ tử vong do đột quỵ, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Ô nhiễm không khí xung quanh

Từ khói mù bao phủ khắp các thành phố đến khói trong nhà, ô nhiễm không khí là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và khí hậu. Ô nhiễm không khí xung quanh ước tính khoảng 4,2 triệu ca tử vong mỗi năm do đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, ung thư phổi, các bệnh hô hấp cấp và mãn tính.

Khoảng 99% dân số thế giới sống ở những nơi có chất lượng không khí vượt quá giới hạn của WHO. Trong khi ô nhiễm không khí xung quanh ảnh hưởng đến các nước phát triển và đang phát triển, các nước có thu nhập thấp và trung bình phải chịu gánh nặng cao nhất, với mức thiệt hại lớn nhất trong khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á của WHO.

Các nguồn gây ô nhiễm không khí rất đa dạng và theo ngữ cảnh cụ thể. Các nguồn ô nhiễm ngoài trời chính bao gồm năng lượng dân cư để nấu ăn và sưởi ấm, xe cộ, sản xuất điện, đốt chất thải nông nghiệp và công nghiệp. Các chính sách và đầu tư hỗ trợ các chính sách tổng hợp hỗ trợ sử dụng đất bền vững, năng lượng hộ gia đình và giao thông sạch hơn, nhà ở tiết kiệm năng lượng, phát điện, công nghiệp và quản lý chất thải đô thị tốt hơn có thể giảm thiểu hiệu quả các nguồn chính gây ô nhiễm không khí xung quanh.

Chất lượng không khí gắn liền với khí hậu trái đất và các hệ sinh thái trên toàn cầu. Nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí (tức là đốt nhiên liệu hóa thạch) cũng là nguồn phát thải khí nhà kính. Do đó, các chính sách giảm ô nhiễm không khí đưa ra chiến lược “đôi bên cùng có lợi” cho cả khí hậu và sức khỏe, giảm gánh nặng bệnh tật do ô nhiễm không khí, cũng như góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu gần và dài hạn.

Ô nhiễm không khí hộ gia đình

Ô nhiễm không khí hộ gia đình là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong sớm ở các nước đang phát triển.

Tiếp xúc với khói từ các đám cháy nấu nướng gây ra 3,8 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, chủ yếu ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Đốt các nhiên liệu như phân, gỗ và than đá trong các bếp lò kém hiệu quả hoặc lò nướng lộ thiên tạo ra nhiều chất ô nhiễm có hại cho sức khỏe, bao gồm vật chất dạng hạt (PM), mêtan, carbon monoxide, hydrocacbon đa thơm (PAH) và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Đốt dầu hỏa trong các loại đèn bấc đơn giản cũng tạo ra lượng khí thải đáng kể các hạt mịn và các chất ô nhiễm khác. Vật chất dạng hạt là một chất ô nhiễm cần đặc biệt quan tâm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối quan hệ trực tiếp giữa việc tiếp xúc với PM và các tác động tiêu cực đến sức khỏe. Các hạt có đường kính nhỏ hơn (PM2.5 hoặc nhỏ hơn) thường nguy hiểm hơn và các hạt siêu mịn (đường kính một micron trở xuống) có thể xâm nhập vào các mô và cơ quan,

Tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí trong nhà có thể dẫn đến một loạt các hậu quả bất lợi cho sức khỏe ở cả trẻ em và người lớn, từ các bệnh về đường hô hấp, ung thư đến các vấn đề về mắt. Các thành viên của các hộ gia đình sống dựa vào nhiên liệu và thiết bị gây ô nhiễm cũng có nguy cơ bị bỏng, ngộ độc, chấn thương cơ xương và tai nạn cao hơn.

Nguồn: https://www.who.int/health-topics/air-pollution

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.